Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra khắc phục hậu quả lũ lụt

TP - Sáng 17/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi về công tác khắc phục lũ lụt; các biện pháp đối phó với lũ mới có thể xuất hiện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tặng quà cho gia đình anh Huỳnh Đĩa ở thôn Triêm Nam (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam)
Báo cáo của 2 tỉnh trên cho biết: Ngoài những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, một loạt những vấn đề nan giải  nảy sinh khi lũ xuống, đang cần có hỗ trợ lớn từ trung ương.

Tại Quảng Nam, còn 37 xã  vùng cao bị cô lập do sạt lở đường; 4 xã biên giới tại huyện Tây Giang có 50 hộ đang trong tình trạng đói kiệt; cần nhất là thuốc khử trùng, hoá chất làm sạch nước, máy phun thuốc (mỗi huyện chỉ có một chiếc - PV) khi dịch sau lũ đã xuất hiện; áo phao cứu sinh; phương tiện cứu hộ; hàng  dự trữ đã hết.

Cần thiết lập tiếp cầu hàng không để cứu trợ vùng cao; hồ Vĩnh Trinh xây từ năm 1936, đã xuống cấp nghiêm trọng; cầu Hương An, Bà Rén trên QL 1A, cầu Kỳ Phú 1 và 2 đang trong tình trạng nguy hiểm.

Với Quảng Ngãi, cầu Châu Ổ trên quốc lộ 1A cũng sắp sập, nếu không cho sửa chữa ngay, chắc  chắn sau lũ sẽ xảy ra sự cố; còn 14 xã chưa đến được vì  hỏng đường; xuất hiện nhiều vết nứt lớn tại các huyện miền núi, cần phải di dời khẩn cấp 304 hộ; khu tránh lũ bão của tàu thuyền bị hư hỏng nặng; Chính phủ  cần có chính sách chung, cụ thể cho các trường hợp tham gia chống lũ nhưng bị tai nạn…

Nhiều bộ, ngành đã tham  gia ý kiến. Theo đó, Bộ Y tế sẽ cử  8 đoàn công tác đến các vùng lũ, nắm tình hình và trực tiếp chống dịch; cấp phát thuốc đầy đủ cho các địa phương; Bộ GT-VT sẽ có phương án khắc phục sự cố trên  các tuyến đường; Bộ Quốc phòng tiếp tục thiết lập cầu hàng không để  cứu trợ lương thực cho dân; Bộ NN&PTNT  đã có phương án hỗ trợ giống sản xuất, sửa chữa các hồ đập;…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: Các tỉnh, bộ ngành phải có phương án cụ thể vấn đề cấp thiết là phải làm ngay. Trước mắt, đề nghị các địa phương huy động toàn bộ nguồn lực để khắc phục hậu quả dân sinh; kêu gọi đồng bào cả nước hỗ trợ miền Trung.

T.Ư sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền, lương thực, giống sản xuất cho các tỉnh; đảm bảo dân không đói, rét, thiếu chất đốt; cứu trợ bằng đường không cho vùng bị cô lập; chú trọng kiểm soát và không để dịch bùng phát; giúp dân dựng lại nhà cửa, trường học; bố trí cho học sinh học kịp chương trình.

Đối với những vùng sắp tới có thể bị lũ đe dọa, cần di dời dân ngay; huy động nguồn lương thực dựu trữ tại chỗ; cung cấp phương tiện tìm kiếm cứu nạn.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi thăm đồng bào bị lũ lụt tại Điện Bàn (Quảng Nam). 

Báo Tiền phong kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ

Miền Trung liên tiếp chịu nhiều trận lũ lụt và hiện đang bị cơn lũ lịch sử  tàn phá rất nặng nề. Tính mạng và tài sản của đồng bào miền Trung bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều gia đình đang phải sống trong tình cảnh mất toàn bộ gia sản, không cửa, không nhà, đói cơm, thiếu áo.

Báo Tiền phong kêu gọi bạn đọc và nhân dân cả nước phát huy tinh thần và đạo nghĩa lá lành đùm lá rách của dân tộc, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung trong cơn hoạn nạn. Báo Tiền phong sẽ trao tận tay đồng bào gặp nạn mọi đóng góp của quí vị.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Điện thoại: 04.9434341.  Fax: 04.9430693, email: tienphong02@vnn.vn.

SỐ TÀI KHOẢN: 123.10.000062175  Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quang Trung – Hà Nội.  (Bạn đọc chuyển tiền cần ghi rõ: Ủng hộ đồng bào miền Trung bị nạn lũ lụt).

Các văn phòng đại diện báo Tiền phong:

- Miền Trung: 19 Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, ĐT: 0511.828039;
- TPHCM: 384/54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ĐT: 08.8484366.
- Tây Nguyên: 26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, ĐT: 050.950029, 050. 953670.
- Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ĐT: 071.823829. 

Trung Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá