Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra việc cứu nạn

15 giờ ngày 16/12/2007, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã vào đến công trình thuỷ điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ.

>> Điện chia buồn của Chủ tịch nước 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn . Ảnh: Lan Xuân-TTXVN

Người thoát nạn duy nhất

Anh Vũ Văn Thuỷ đang thuật lại sự việc xảy ra với các nhà báo. (ảnh chụp lúc 11 giờ ngày 16/12/2007) Ảnh: TTXVN

10 giờ 30 ngày 15/12/2007, tại mỏ đá D3, xã Yên La, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An ( nơi cung cấp đá xây dựng công trình thuỷ điện Bản Vẽ) đã xảy ra tai nạn sạt lở đất, đá vùi lấp 18 người đang làm việc trên công trường. Nạn nhân thuộc các đơn vị Công ty Sông Đà 2, Sông Đà 5 ( Tổng công ty Sông Đà) và Ban Quản lý dự án thuỷ điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN).

Đến 3 giờ sáng ngày 16, các thiết bị cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được hiện trường vì khu vực xảy ra tai nạn địa hình hẹp, gần vực sâu, lại bị đất đá vùi lấp với khối lượng lớn và địa chất vẫn chưa ổn định.

Anh Vũ Văn Thuỷ ( lái xe tải 33H - 7013) là người thoát nạn duy nhất trong vụ sập mỏ đá trên.

Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã động viên thăm hỏi thân nhân các gia đình có người thân bị nạn và cho biết: Chính phủ cũng như lực lượng cứu nạn, cứu hộ sẽ nỗ lực hết mình để bù đắp những mất mát mà gia đình các nạn nhân đang gánh chịu.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng cứu nạn, cứu hộ trong quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân phải đảm bảo an toàn tính mạng cho những người tham gia cứu nạn, cứu hộ. Tỉnh Nghệ An, phải phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà tổ chức mai táng chu đáo những người bị nạn và động viên các gia đình có người thân bị nạn.

Làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, Tập đoàn điện lực Viêt Nam, Tổng công ty sông Đà và các đơn vị tham gia cứu nạn, cứu hộ, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã nghe các đơn vị báo cáo về công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Theo các đơn vị cứu nạn, cứu hộ cho biết, tai nạn xẩy ra đã làm vùi lấp 18 cán bộ, công nhân của Ban quan lý dự án thuỷ điện 2, Công ty sông Đà 5, Công ty sông Đà 2 dưới lớp đất đá dưới độ sâu 30 đến 50 mét. Tuy đến nay đã xác định chính xác vị trí các thi thể bị vùi lấp nhưng việc tiếp cận để đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát gặp rất nhiều khó khăn do lượng đất đá vùi lấp rất lớn, đường vào hiện trường hẹp, một bên là vực sâu, bên kia là núi cao.

Từ hôm qua đến chiều nay, cho dù rất cố gắng nhưng lực lượng cứu nạn, cứu hộ chưa đưa được thi thể nào ra khỏi đông đổ nát. Dự kiến để đưa được thi thể ra khỏi đống đổ nát phải mất hàng chục ngày nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tập trung cao nhất lực lượng, phương tiện và huy động tổng thể sự tham gia của các ngành, trong đó có công an, quân đội để có phương án tối ưu nhất nhằm nhanh chóng đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong qua trình tìm kiếm các thi thể nạn nhân nếu gặp khó khăn về phương tiện máy móc cứu nạn, cứu hộ các bộ sẽ đáp ứng; không thể vì thiếu phương tiện mà làm chậm tiến độ cứu nạn, cứu hộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá