Phó Thủ tướng: Không để ra đường là sợ tai nạn, cướp giật

“Người dân nói kinh tế có thể yếu kém nhưng yêu cầu của của họ là cuộc sống bình an, yêu cầu này rất cấp bách nên chúng ta phải làm vì giờ ra đường là sợ tai nạn giao thông, sợ cướp giật, sợ đe dọa tính mạng, sợ trộm cắp" - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phó Thủ tướng: Không để ra đường là sợ tai nạn, cướp giật

Phó Thủ tướng: Không để ra đường là sợ tai nạn, cướp giật

> Cảnh sát cơ động, công an phường được dừng xe, xử phạt

> TPHCM: 600 CSCĐ tăng cường thực thi nhiệm vụ

“Người dân nói kinh tế có thể yếu kém nhưng yêu cầu của của họ là cuộc sống bình an, yêu cầu này rất cấp bách nên chúng ta phải làm vì giờ ra đường là sợ tai nạn giao thông, sợ cướp giật, sợ đe dọa tính mạng, sợ trộm cắp" - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: TP.HCM cần kiểm tra gắt gao nhà hàng, vũ trường...
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: TP.HCM cần kiểm tra gắt gao nhà hàng, vũ trường....
 

Ngày 28/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Công an và UBND TP.HCM về công tác phòng, chống tội phạm.

Sẽ truy nã tội phạm trên Internet

Báo cáo kết quả một tháng cao điểm trấn áp tội phạm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Minh Trí khẳng định, tội phạm giảm mạnh. Công an TP đã phá 10 chuyên án, chủ yếu là các chuyên án cướp giật tài sản, triệt phá 89 băng nhóm, bắt 311 tên tội phạm hình sự và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm: súng đạn, roi điện, mã tấu, bình xịt hơi cay…

“Trước Tết, chúng tôi nghĩ rằng sẽ trấn áp được tội phạm nhưng để duy trì được điều này sau Tết, cần tính toán lại cho phù hợp. Không thể lúc nào cũng căng hết lực lượng ra như hiện nay”, ông Trí nhận định.

Đánh giá cao kết quả một tháng trấn áp tội phạm của TP.HCM, song Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng, thành phố không được chủ quan, cần đề cao cảnh giác trước các loại tội phạm. “Một khi chúng ta lơ là thì tội phạm sẽ hoạt động trở lại”, ông Vương nhận định.

Theo Thứ trưởng, về lâu dài, TP.HCM cần phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để người dân vào cuộc trấn áp tội phạm. Ông cũng đề nghị TP.HCM đẩy mạnh mô hình săn bắt cướp vì đây là mô hình rất hiệu quả.

Ông Vương cũng đề nghị Công an TP.HCM tập trung đánh mạnh vào các băng ổ nhóm, nhất là các băng hoạt động ở vùng giáp ranh như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… “Các đồng chí đừng đổ lỗi rằng, đánh mạnh ở TP.HCM thì tội phạm chạy về Bình Dương. Nếu Bình Dương, Bình Phước cũng đánh mạnh, tội phạm chạy đi đâu được?”.

Ngoài ra, báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Vương cũng cho biết, để giải quyết đối tượng truy nã tại TP.HCM và cả nước, ông đã đề xuất với Bộ trưởng Trần Đại Quang và đã được đồng ý, tới đây Bộ Công an sẽ công khai đối tượng truy nã lên Internet.

Thứ trưởng cũng đề nghị TP.HCM cần kiểm tra gắt gao các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà hàng, vũ trường, quán bar, khách sạn…

Nhiều đại biểu khác cho rằng, trấn áp tội phạm không nên đơn độc mà phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh thành, các vùng trong cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường chống bảo kê, bao che các loại tội phạm
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường chống bảo kê, bao che các loại tội phạm.
 

Chống bảo kê, bao che

Trước các ý kiến này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã có nhiều văn bản chỉ đạo trấn áp tội phạm vì đây là vấn đề nóng của cả nước, nếu không làm tốt sẽ mất lòng tin của người dân.

“Người dân nói kinh tế có thể yếu kém nhưng yêu cầu của của họ là cuộc sống bình an, yêu cầu này rất cấp bách nên chúng ta phải làm vì giờ ra đường là sợ tai nạn giao thông, sợ cướp giật, sợ đe dọa tính mạng, sợ trộm cắp. Chúng ta có đủ khả năng và đủ lực lượng đề làm điều này. TP.HCM phải tiếp tục ngăn chặn tội phạm”, ông Phúc đề nghị.

Theo Phó Thủ tướng, TP.HCM là thành phố lớn, nếu không làm tốt vấn đề này thì sẽ ảnh hưởng đến cả nước. “Việc kiểm tra các tụ điểm là cần thiết. Một giờ đêm rồi còn nhảy nhót lung tung, uống ma túy tổng hợp rồi bia rượu, lái xe lạng lách trên đường gây tai nạn. Ở TP.HCM, không nên để những hình ảnh đó tồn tại”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng khẳng định, nếu TP.HCM đề nghị thêm 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động nữa thì TƯ cũng sẵn sàng ủng hộ, để trấn áp mạnh mẽ, liên tục, lấy lại niềm tin của người dân.

TP.HCM phải triệt phá các băng nhóm tội phạm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, cướp giật…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM cần tăng cường dự báo tình hình tội phạm để chủ động đấu tranh, nhân rộng các mô hình phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường chống bảo kê, bao che các loại tội phạm.

“Công an làm ngơ, công an né tránh, công an bảo kê… không phải là nhiều nhưng chắc chắn là có thì tội phạm mới hoành hoành như thế. Nếu chúng ta cương quyết hơn và siết chặt đội ngũ hơn thì chắc chắn không có điều đó”, ông Phúc nói.

Theo Tá Lâm
Vietnamnet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá