Phó Thủ tướng: Không vì Tết mà cho qua vi phạm giao thông

TPO - Sáng 4/1, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND TP.Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân năm ATGT 2019, và đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phát động năm ATGT 2019.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phát động năm ATGT 2019.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, giai đoạn 2012-2018, tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Năm ATGT 2019 được lấy chủ đề: “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy”, với mục tiêu tiếp tục giảm TNGT cả 3 tiêu chí, và giảm ùn tắc giao thông.

Để đạt mục tiêu đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, bộ ngành, đoàn thể, tỉnh thành quán triệt 9 nhiệm vụ trong năm 2019, như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo ATGT. Xây dựng văn hóa giao thông trong toàn xã hội, phổ biến pháp luật tới mọi người dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo ATGT, tập trung vào lực lượng thực thi pháp luật, siết chặt hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xử phạt vi phạm giao thông...

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, Tết Nguyên đán đang tới gần, tình hình ATGT sẽ còn phức tạp, nên các lực lượng phải triển khai tốt các chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này. Tổ chức tốt hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, trọng tâm là vi phạm về nồng độ cồn và không đội mũ bảo hiểm.

“Không vì Tết mà nể nang, xuề xòa cho qua, phải kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng làm chết nhiều người là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng: Không vì Tết mà cho qua vi phạm giao thông - ảnh 1 Năm ATGT 2019 được lấy chủ đề: “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, năm 2019, Thành phố phấn đấu giảm 5-10% TNGT so với năm 2018, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Cùng đó, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Đồng thời, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm xe khách vi phạm, tăng xử phạt qua thiết bị giám sát hành trình, camera giao thông.

Năm 2018, cả nước xảy ra hơn 18.700 vụ TNGT (giảm 6% so với năm 2017), làm chết hơn 8.200 người (giảm 0,4%), bị thương hơn 14.200 người (giảm 13%). Cùng đó, ùn tắc giao thông, đặc biệt tại các đô thị lớn từng bước được khắc phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng