Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 10/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tới thành phố San Francisco, bang California, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 10 đến 18/3 nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Đón đoàn tại sân bay quốc tế San Francisco có Giám đốc kinh tế và quan hệ đối ngoại của thành phố San Francisco; Đại sứ nước ta tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến; Tổng lãnh sự Trần Tuấn Anh cùng cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại San Francisco, sinh viên Việt Nam và đại diện bà con người Việt đang sinh sống tại đây.

Trong ngày 10/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có một loạt các hoạt động như gặp gỡ, làm việc với một số hiệu trưởng các trường đại học và cao đẳng của bang California, Thị trưởng thành phố Berkely, Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại thế giới khu vùng Vịnh (the Bay Area World Trade Center), tiếp ông Thomas Yu, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Thống nhất; gặp gỡ thân mật cộng đồng bà con người Việt đang sinh sống tại bang California; thăm trụ sở và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco.

Phát biểu với hơn 250 đại diện bà con Việt kiều sinh sống tại bang California tới dự buổi họp mặt thân mật, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng trước tình cảm của bà con với quê hương đất nước, trước sự lớn mạnh và trưởng thành của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, rất cảm động trước tình cảm của bà con đối với chuyến thăm Mỹ của đoàn.

Phó Thủ tướng đã thông báo những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam trong năm 2006 trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa; thông báo những tiến triển tốt đẹp của Việt Nam trong mối quan hệ với các nước trong khu vực, trên thế giới và với Mỹ; đồng thời thông tin một số chính sách của Chính phủ ta đối với bà con người Việt sinh sống ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng khẳng định "Đảng và Nhà nước coi bà con Việt kiều là một bộ phận máu thịt trong cộng đồng người Việt Nam", do vậy trong nước đang tích cực giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của bà con Việt kiều nhằm đáp ứng những mong mỏi của bà con như vấn đề bỏ thị thực; mua nhà ở và các chính sách khuyến khích bà con đầu tư về trong nước...

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đã trả lời thẳng thắn hàng chục câu hỏi, thắc mắc của bà con về nhiều vấn đề, từ việc điều hành quản lý đất nước; các chính sách đối với bà con cũng như những biện pháp nhằm gắn kết mối quan hệ giữa bà con người Việt sinh sống ở nước ngoài với trong nước. Tối 10/3, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tới thăm trụ sở và nói chuyện với cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại California.

Theo dự kiến, trong hai ngày 11 và 12/3, phái đoàn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều cơ quan, đoàn thể, chính giới, cộng đồng các doanh nghiệp bang California.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng