Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu

TPO - Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu
Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, trên địa bàn toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 667 tàu, thuyền vào bờ an toàn; có 167 tàu, thuyền đã neo đậu tại Côn Đảo; công tác di dời dân cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch với khoảng 27.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.
Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu - ảnh 1
Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng chống bão của tỉnh Sóc Trăng và nhắc nhở địa phương cần quan tâm hơn nữa đến diễn biến của bão để có phương án đối phó kịp thời, không để xảy ra sự cố.

Sau khi rời Trần Đề, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đến thăm bà con ở xã Vĩnh Hải (TX Vĩnh Châu) đang sơ tán tránh bão. Tại đây, Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên bà con yên tâm tránh bão.
Chiều cùng ngày, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó bão Tembin (bão số 16) tại tỉnh Bạc Liêu.
Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại khu vực công trình Điện gió Bạc Liêu, công trình kè, công tác di dân, khu du lịch cửa biển Nhà Mát và khu neo đâu tàu thuyền trú bão tuyến kênh 30/4, phường Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu). Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt quan tâm công tác di dời, sơ tán dân; chằng néo nhà cửa, bảo vệ sản xuất.  
Phó Thủ tướng cho rằng bão 16 rất nguy hiểm, diễn biến phức tạp, kèm theo mưa to, triều cường dâng. Trong khi đó, người dân Nam bộ kể cả cán bộ còn hạn chế công tác phòng chống bão, sức chống chịu thiên tai yếu, đôi lúc chủ quan.
Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu - ảnh 2 Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó bão Tembin (bão số 16) tại tỉnh Bạc Liêu.
Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Bạc Liêu triển khai quyết liệt, khẩn trương phòng chống bão, ưu tiên bảo vệ dân, sơ tán triệt để để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân nhưng tránh xáo trộn. Những nơi dân đến trú bão phải đảm bảo an toàn, chuẩn bị đủ đồ dùng, nước uống, đảm bảo sức khỏe, họp vệ sinh…
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cho các lực lượng Bộ đội, Công an và dân quân sẵn sàng bổ sung lực lượng khi có yêu cầu; đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện tốt phương án "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khi xảy ra bão diễn biến xấu.
Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục kiểm tra, thị sát tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống bão tại tỉnh Cà Mau.

* Ngày 25/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ra công văn số 4975/UBND-KT cho phép các nữ công chức, viên chức, người lao động có con nhỏ nghỉ làm việc 2 ngày để chăm con, nhằm thực hiện công tác chủ động ứng phó với bão số 16.
Cụ thể văn bản nêu, yêu cầu các Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan ban ngành thành phố, Thủ trưởng cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, Chủ tịch các UBND quận, huyện, giám đốc các công ty, doanh nghiệp cho phép nữ công chức, viên chức, người lao động nữ có con nhỏ đang công tác tại đơn vị được nghỉ làm việc từ chiều 25/12 đến hết 26/12 để chăm con.

Đồng thời, văn bản này cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị bố trí nhân sự thay thế, đảm bảo  công tác, hoạt động sản xuất.

*Đến 12 giờ trưa nay, huyện Côn Đảo đã hoàn thành công việc chuẩn bị ứng phó bão số 16 với 100% tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn, 2.100 người dân đã vào khu tránh trú bão

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Côn Đảo, địa phương đã huy động tất cả lực lượng ứng trực theo phương châm "4 tại chỗ". Lương thực, thực phẩm cũng đã dự trữ gồm 910 thùng mì, 114 tấn gạo, 135.000 lít xăng, 344.000 lít dầu… Tất cả các loại hàng hóa đều được tập trung ở những nơi an toàn, gần các khu tránh trú bão để kịp thời phân phát cho người dân.   

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu - ảnh 3 Một địa điểm tránh trú bão tại Trung tâm huyện Côn Đảo

Toàn bộ các hoạt động kinh doanh tại Côn Đảo đã tạm thời dừng lại. Khu trung tâm Côn Đảo vắng bóng người, các kiot bán hàng đều đóng cửa. Sân bay Côn Đảo ngày 25/12 chỉ có duy nhất 1 chuyến bay của Vasco đón 68 khách trở về đất liền, còn lại 5 chuyến bay khác từ TPHCM và Cần Thơ đều bị huỷ. Toàn bộ số du khách bị kẹt lại Côn Đảo đều được đưa tới nơi trú ẩn an toàn và được phục vụ đồ ăn thức uống. Tại khu vực cảng Bến Đầm, đích thân Bí thư Huyện ủy Côn Đảo Nguyễn Hoàng Tùng đã cùng đội công tác xuống kiểm tra khu trú tránh bão của ngư dân đồng thời vân động những ngư dân vẫn còn ở dưới tàu lên bờ tránh bão.

Tới 12 giờ trưa ngày 25/12, công tác chuẩn bị phòng chống bão tại Côn Đảo đã cơ bản hoàn tất với 100% tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển Côn Đảo đã vào nơi trú ẩn, toàn bộ số ngư dân trên tàu thuyền đã lên bờ và vào nơi trú bão, toàn bộ số du khách còn kẹt lại cũng đã được bố trí vào nơi an toàn. 2.100 người dân nằm trong diện phải di dời cũng đã được huyện vận động đưa ra các nhà tránh trú bão.    

*Ngày 25/12, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở Công thương Bạc Liêu yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến, xuất khẩu tôm mua tạm trữ với mức giá hợp lý để giúp người nuôi tôm trước sự đe dọa của bão Tembin.

Ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện có 3 doanh nghiệp cam kết mua, dự trữ để chế biến tôm là Âu Vững (Đông Hải), Trang Khanh (thành phố Bạc Liêu) và Việt Cường (thành phố Bạc Liêu), đồng thời cho người bán tôm mượn kho lạnh tạm trữ.

Tỉnh Bạc Liêu có hơn 150.000 ha nuôi trồng thủy sản, lúa, hoa màu. Trong đó, hơn 76.000 ha tôm đang nuôi hoặc sắp cho thu hoạch, cần thu hoạch trước bão hoặc gia cố, tháo dỡ nhà kính để giảm thiệt hại.

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão Tembin ở Sóc Trăng, Bạc Liêu - ảnh 4
Trong 2 ngày qua, người nuôi tôm tăng tốc thu hoạch, chạy bão nên có hiện tượng bị ép giá. Sở Công Thương Bạc Liêu đang kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng lợi dụng thiên tai để ép giá, trục lợi bất chính hàng hóa nông, thủy sản người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá