Phó Thủ tướng: Lãnh đạo bỏ họp, say xỉn, đánh nhau là không được

TPO - Làm việc với TP Hà Nội chiều 14/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không chấp nhận việc cán bộ, công chức nhậu nhẹt say xỉn không làm được việc, thậm chí còn xảy ra đánh nhau giữa lãnh đạo với nhân viên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu hiện tượng còn một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính. 

"Hiện tượng yêu cầu thêm các giấy tờ ngoài thành phần hồ sơ theo quy định vẫn còn. Điều này gây tổn hại đến hình ảnh công chức Thủ đô và xói mòn lòng tin của nhân dân. Hà Nội cần biện pháp mạnh để chấm dứt tình trạng này", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, những việc này đã có phản ánh nhiều, bức xúc rất lớn trong nhân dân, đặc biệt là liên quan đến đất đai. 

"Thủ tục cấp sổ đỏ cho các gia đình thuộc dự án Công viên Tuổi trẻ giai đoạn 2, theo tố cáo là kéo dài 40 năm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 600 hộ dân. Thủ tục tách sổ, xây dựng nhà trong dự án quy hoạch đường vành đai 2,5 hơn 10 năm nay và nhiều dự án khác. 

Nhiều dự án của các nhà đầu tư xây dựng chung cư, kêu gọi dân đóng góp, nộp tiền, chờ đợi rất lâu mới thấy chung chư hình thành nhưng có trường hợp biến mất. Có những dự án dân đóng góp có nhà rồi, chờ lâu nhưng không có nội thất, không ở được. Có nhà dân vào ở rồi, tiền thì đóng góp nhưng sổ thì không có", Phó Thủ tướng trao đổi thêm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, không được để những nhà đầu tư không chính đáng bắt người dân làm con tin. "Như Chủ tịch UBND thành phố nói đến 2017 rà soát hết là rất đáng hoan nghênh. Nhà đầu tư chưa trả tiền thì xử lý nhà đầu tư, làm ăn không chính đáng nợ thuế nhà nước thì phải xử lý theo pháp luật. Quyền lợi chính đáng của dân thì phải lo được cho dân. Làm được thì người dân hài lòng", ông Bình nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, chúng ta phải hướng đến xây dựng đội ngũ công chức liêm chính, lấy tinh thần phục vụ nhân dân là chính, vừa hồng vừa chuyên, có phẩm chất đạo đức, có lương tâm nghề nghiệp…tận tụy phục vụ nhân dân. 

"Có một bộ phận làm một cửa nhưng vào đó là cửa bị khóa, vòi vĩnh, đòi phong bao, phong bì. Đi xuống thanh tra kiểm tra cũng vòi vĩnh, cấp giấy phép, gia hạn cũng làm nhiều trở ngại, làm người dân rất bức xúc. cái này phổ biến trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, mà đi xuống dân nghe kêu về việc này nhiều lắm. 

Cho nên chúng ta một mặt xây dựng thể chế, cải cách hành chính, một mặt giáo dục cán bộ cho tốt. Làm sao có đội ngũ cán bộ tốt, gắn với thực hiện nghị quyết của Bộ chính trị tinh giảm biên chế, làm sao loại khỏi bộ máy nhà nước những cán bộ công chức không đảm bảo phẩm chất, đạo đức", Phó Thủ tướng nói

Phó Thủ tướng chỉ đạo, kỷ luật hành chính và kỷ cương phải tiếp tục được siết chặt. "Hà Nội là Thủ đô đi đầu, không thể để tình trạng như vừa qua có một số hiện tượng, lãnh đạo thành phố họp thì lãnh đạo sở ngành vắng mặt. Hoặc trong ngày làm việc thì cả đơn vị kéo đi nghỉ mát, không thể chấp nhận được. Hay là đến giờ làm việc rồi còn thủng thẳng ngồi tán gẫu ở vỉa hè. 

Cũng không thể chấp nhận được tình trạng buổi trưa đi tiếp khách, nhậu nhẹt, bỏ cả làm việc buổi chiều. Các địa phương, các đơn vị, các ngành đều có Nghị quyết cấm rượu bia buổi trưa, phải kiên quyết thực hiện. 

Trong quan hệ này kia, hiếu hỷ thì phải thu xếp, đừng để ảnh hưởng đến hình ảnh công chức ra quán xá nhậu buổi trưa. Thậm chí đến cơ quan không ít trường hợp lãnh đạo gây gổ, đánh nhân viên. Vì có hơi men, nói xấc một cái là có hành vi ứng xử vô văn hóa, văn minh nơi công sở. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương cũng là cải cách hành chính", Phó Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá