Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm qua cơn bão số 1

TP - Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống đê điều - phòng chống lụt bão (22/5/1946-22/5/2006) đã diễn ra hôm qua (22/5), tại Hà Nội. Trước khi Lễ kỷ niệm diễn ra, cả hội trường đã dành 1 phút mặc niệm những người dân xấu số trong cơn bão số 1.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các địa phương bị thiệt hại trong cơn bão số 1, đồng thời kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước nêu cao tinh thần tương thân tương ái giúp các gia đình bị nạn.

Ông đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm qua cơn bão số 1, đặc biệt phải nâng cao hơn nữa năng lực công tác dự báo, cảnh báo thiên tai về độ chính xác và dự báo sớm.

Phó Thủ tướng đề nghị: Quá trình xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội phải gắn kết chặt chẽ trong quy hoạch PCLB-giảm nhẹ thiên tai. Đồng thời phải thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho người dân vùng ven đê, vùng hay xảy ra lũ quét, sạt lở, kiến thức về phòng tránh thiên tai.

Nhận định về hậu quả cơn bão số 1, ông Lê Huy Ngọ - Trưởng Ban chỉ đạo PCLB TW-cho rằng: Sau cơn bão số 1, cần phải nhìn nhận lại khả năng dự báo, công tác thông tin cho người dân, để hạn chế tối đa tổn thất về người và của.

Thực tế qua cơn bão số 1 cho thấy, năng lực dự báo của chúng ta yếu và chưa đáp ứng được thực tế ngày càng bất thường của diễn biến thời tiết.

Trong ngày 22/5, Trung tướng Nguyễn Đức Soát - Phó Chủ tịch ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn - cho biết: Bão số 1 đã nhấn chìm 10 tàu đánh cá, 6 tàu hiện đang mất tích với 87 ngư dân, số ngư dân thiệt mạng đã lên đến 28 người.

Trong 11 tàu ở Quảng Ngãi, có 6 tàu đã được phía Đài Loan cứu hộ, 2 tàu bị chìm, 3 tàu chưa liên lạc được. Đà Nẵng có 25 tàu, trong đó 7 tàu chìm, 3 tàu mất tích.

Hiện, 3 tàu hải quân VN đã tiếp cận được một số tàu cá đánh bắt xa bờ; 3 tàu này mang theo 104 người và đang trên đường trở vào đất liền. Hiện, công tác tìm kiếm, cứu nạn đang được triển khai rất gấp rút. Trung tướng Nguyễn Đức Soát khẳng định, sự tổn thất do cơn bão số 1 vừa qua một phần là do chủ quan của bà con ngư dân.

“Năm 2006 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2006-2010) có vị trí hết sức quan trọng. Thiên tai còn có những diễn biến phức tạp và có khó lường. Tôi mong các cấp, các ngành, đồng bào, cán bộ và chiến sĩ cả nước hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, phát huy những thành công, rút kinh nghiệm và bổ khuyết những tồn tại về công tác phòng chống thiên tai trong những năm vừa qua; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện; tăng cường dự báo, cảnh báo, phối hợp chặt chẽ trong chỉ huy, chỉ đạo để đối phó kịp thời và có hiệu quả với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời , khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.

Trích thư của Chủ tịch nước Trần Đức Lương ngày 22/5/2006

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng