Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm kết thúc chuyến thăm Mỹ

Ngày 16/3 (giờ Washington), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc làm việc chính thức cuối cùng tại Washington D.C trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 11-16/3.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (phải) và Đại diện thương mại Mỹ - bà Susan Schwab tại Washington  Ảnh: Phương Linh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen j. Hadley, Đại diện Thương mại Susan Schwab, Bộ trưởng Bộ Thương mại Carlos Gutierrez, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các quan chức cao cấp Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (Eximbank).

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm có các buổi gặp gỡ làm việc với Thượng nghị sĩ Max Baucus, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện.  

Tại cuộc gặp làm việc với quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng lòng tin, khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường giúp giải quyết vấn đề MIA của Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Mỹ tiếp tục cung cấp các thông tin về những trường hợp MIA Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hợp tác tốt trong vấn đề MIA, đánh giá cao việc trao đổi đoàn và nhu cầu tăng cường xây dựng lòng tin cũng như triển khai những hợp tác đã có như rà phá bom mìn…

Tại cuộc gặp làm việc giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Cố vấn An ninh Quốc gia Hadley, hai bên đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thảo luận các vấn đề song phương, tình hình khu vực và thế giới cũng như các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác.

Làm việc với các nhà lãnh đạo tổ chức kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và các nhà lãnh đạo trên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước trong thời gian tới, trao đổi về kế hoạch triển khai đàm phán thỏa thuận khung thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định lại Chính phủ Việt Nam đặc biệt lo ngại cơ chế giám sát hàng dệt may Việt Nam của Hoa Kỳ có thể tác động tiêu cực đến hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên trao đổi để làm rõ vấn đề. Các quan chức cấp cao kinh tế, thương mại, tài chính Mỹ khẳng định mong muốn của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác để đưa quan hệ kinh tế thương mại lên tầm cao mới, phù hợp với tiềm năng của mỗi nước, bày tỏ hiểu biết về các mối quan tâm của Việt Nam.

Các quan chức này khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để giải quyết vấn đề hàng dệt may của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã có cuộc đối thoại với đông đảo đại diện giới doanh nghiệp Hoa Kỳ tại cuộc gặp mặt do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức.

Phó Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ giữa Bộ Bưu chính Viễn thôngViệt Nam với Tập đoàn Microsoft về bản quyền phần mềm văn phòng, thăm trụ sở Ban biên tập báo Washington Post, gặp gỡ đông đảo bà con người Việt tại Mỹ. 

Đ.P
 Theo Website Chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng