Phó Thủ tướng: Sau lưng nhóm “cát tặc” là tổ chức tội phạm nào?

TPO - “Cơ quan công an cần điều tra, làm rõ sau lưng nhóm khai thác trái phép là những tổ chức tội phạm nào? Sao lại có chuyện nạo vét luồng lạch mà cát thì cho lên tàu còn bùn và rác để lại”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ sau lưng nhóm "cát tặc" là tổ chức tội phạm nào. (ảnh LS)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ sau lưng nhóm "cát tặc" là tổ chức tội phạm nào. (ảnh LS)

Ngày 18/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Đề cập đến một trong những vấn đề nóng hiện nay là tình trạng khai thác cát trái phép, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc cấp phép đã được yêu cầu tạm dừng. Tuy nhiên, không để tình trạng cấp phép cho khai thác cát rồi buông lỏng, để khai thác tràn lan, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Phó Thủ tướng cho rằng, cần có sự vào cuộc kiểm soát của lực lượng công an, tài nguyên và môi trường và các lực lượng khác. Đặc biệt, cơ quan công an cần điều tra, làm rõ sau lưng nhóm khai thác trái phép là những tổ chức tội phạm nào? “Sao lại có chuyện nạo vét luồng lạch mà cát thì cho lên tàu còn bùn và rác để lại”, Phó Thủ tướng nêu câu hỏi.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tăng cường giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết dứt điểm những khiếu kiện của công dân đối với những dự án thu hồi nhiều đất, nhiều hộ dân mất đất nhưng chưa được tạo việc làm.

Phó Thủ tướng lưu ý, một số dự án kéo dài từ 5-7 năm chưa được đầu tư xây dựng dẫn đến đất còn bị bỏ hoang hóa; các khiếu nại, tố cáo của công dân mặc dù được UBND tỉnh quan tâm nhưng việc giải quyết chưa triệt để, công dân còn khiếu nại gay gắt lên các cơ quan Trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghi tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp phòng chống tham nhũng. Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng