Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Lào Cai

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã có mặt tại Lào Cai trưa nay (5/8) trực tiếp chỉ huy tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, chia sẻ mất mát và động viên các gia đình bị nạn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, chia sẻ mất mát và động viên các gia đình bị nạn.

Biểu dương nỗ lực của Lào Cai đã khẩn trương vào cuộc, Phó Thủ tướng chỉ đạo Lào Cai tiếp tục tập trung mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích, rà soát lại các địa bàn, các hộ có nguy cơ bị sạt lở cao để tiếp tục di dời đến nơi an toàn, khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở để giao thông trở lại bình thường, đảm bảo vệ sinh môi trường tránh dịch bệnh sau lũ, và chủ động rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực ứng phó tránh thiệt hại về người và tài sản như vừa qua. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát và động viên gia đình anh Hồ Văn Quy (có ba con bị chết vì sạt lở), và gia đình chị Vàng Hồng Hạnh (có ba con chết vì lũ cuốn) đều ở xã Cốc San, huyện Bát Xát.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Lào Cai - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Lào Cai - ảnh 2

Tính đến 17h chiều nay, từ hoàn lưu cơn bão số 1 và số 2, mưa lớn, lũ quét trên diện rộng kèm theo dông, sét, sạt lở đất đã gây thiệt hại lớn tại Lào Cai, sơ bộ gồm 13 người chết và mất tích, bị thương 5 người (do sạt lở và lũ quét, đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân) tại các địa bàn bị nặng nhất (Bát Xát, Tp Lào Cai và Sa Pa), hàng trăm hộ tại Bát Xát bị ngập úng nặng và cô lập (trong đó nhiều nhà bị đổ sập hoàn toàn), 174 nhà bị tốc mái, gần 10.000ha lúa mới cấy bị ngập nặng, 1.000ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng.

Toàn huyện Bát Xát bị cắt đứt giao thông và thông tin liên lạc (mất điện và mất sóng điện thoại), hỏng một cột chống sét của kho quân khí, hai hộ dân bị vùi lấp do sạt ta luy, giao thông bị chia cắt và ách tắc nhiều đoạn thuộc QL4D (hàng ngàn khách du lịch từ Sa Pa đã không thể trở lại Tp Lào Cai, phương tiện khác phải vòng qua QL32 và QL279), một cầu treo bị cuốn trôi và sập một cầu dân sinh, nước dâng cao tại nhiều ngầm tràn ở đường tỉnh 151, 152, 153, 156 và 158. 

Nhà máy nước Cốc San (công suất 20.000m3/ngày đêm) cung cấp nước sạch cho khu vực Kim Tân và Cam Đường bị tê liệt do chìm sâu trong lũ. Một nhà hàng nổi trên sông Hồng đoạn chảy qua Tp Lào Cai đã bị cuốn trôi…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá