Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không được chủ quan với bão số 4

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, khi bão vào trúng vào dịp nghỉ lễ 2/9, tàu xe, khách du lịch đông nên cần phải đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chủ động cấm biển, di dân khỏi khu vực nguy hiểm ứng phó vơi bão số 4.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chủ động cấm biển, di dân khỏi khu vực nguy hiểm ứng phó vơi bão số 4.

Chiều 28/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 4 (bão Podul) khả năng đổ bộ vào Thanh Hóa-Quảng Bình và gây mưa lớn diện rộng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 16 giờ ngày 28/8, bão Podul cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Theo dự báo, bão số 4 sẽ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 29/8, bão cách đảo Hải Nam khoảng 120km về phía Đông Nam, gió mạnh lên cấp 9, giật cấp 11.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia hoàn lưu bão số 4 lệch về phía Tây, nên mưa trước khi bão đến, cộng thêm khả năng gây gió giật mạnh.

Theo ông Khiêm, nhận định của dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam cũng khá tương đồng với các đài quốc tế như của Mỹ, Nhật, Hồng Kông (Trung Quốc). Theo đó, bão Podul mạnh nhất lúc đi ngang đảo Hải Nam (Trung Quốc), lúc đó bão mạnh cấp 10, giật cấp 12 trên.

Ông Khiêm nhân định, thời gian bão đổ bộ sớm là vào trưa 30, còn muộn là chiều tối 30/8. Lúc độ bộ, bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 và vào Thanh Hóa và Quảng Bình.

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm 29/8 đến ngày 2/9 ở Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không được chủ quan với bão số 4 - ảnh 1 Dự báo đường đi của bão số 4

Cụ thể, ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình mưa 250-400mm; Quảng Trị, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ mưa 200-300mm và khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên -Huế mưa100-200mm. Khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng có 50-120mm.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến chiều 28/8, Bộ đội biên phòng đã phối hợp thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho trên 71.300 tàu thuyền/hơn 315.800 người trên biển Quảng Ninh đến Phú Yên biết, chủ động phòng tránh bão.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 800 tàu với gần 5.500 người đang hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Đáng lưu ý, vẫn còn 20 tàu với 146 thuyền viên của Quảng Trị đang hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ nhưng chưa thể liên lạc. Bộ đội Biên phòng đang tích cực làm việc với gia đình các chủ tàu để tìm cách liên lạc, thông tin cho các tàu nói trên.

“Các lực lượng đã huy động 6 tàu hải quân, 5 tàu cảnh sát biển, 5 tàu biên phòng, cùng 4 tàu SAR và 4 máy bay hỗ trợ trong các tình huống cứu hộ, cứu nạn”, ông Hoài nói.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, bão số 4 hình thành gần biển Đông, khi vào gần bờ bão đi nhanh và mạnh lên.

Ông Cường lưu ý khả năng một hình thái không khí lạnh phía Bắc đang hình thành có thể tác động, khiến tâm bão đổ bộ có thể lệch so với dự báo và lượng mưa rộng lớn hơn.

Ngoài ra, do bão gây mưa lớn diện rộng, đặc biệt với khu vực thực bì bị tổn thương thời gian qua như miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên...nên rất nguy hiểm. Chưa kể, khu vực này, có nhiều hồ chứa, đặc biệt hồ thủy điện nhỏ, đề phòng hết sức các sự cố.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không được chủ quan với bão số 4 - ảnh 2 Bão số 4 có thể gây mưa lớn điện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở ở các tỉnh Bắc Trung bộ, miền núi phía Bắc 

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương, lực lượng không được chủ quan, chủ động theo phương châm 4 tại chỗ để giảm thiểu thiệt hại. Các tỉnh ven biển hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, chủ động cấm biển, không để tàu thuyền trên biển khi bão vào.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi bão vào trúng vào dịp nghỉ lễ 2/9, tàu xe, khách du lịch đông nên cần phải đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển.

Các địa phương phải di dời dân khỏi khu vực thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập lụt, các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, sẵn sàng lực lượng khi xảy ra tình xuống xấu.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương chủ động tiêu nước đêm,thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Các địa phương tổ chức kiểm tra các thiết bị có liên quan trong quá trình vận hành hồ đập, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng