Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Vinh dự to lớn cũng là nhiệm vụ nặng nề

TPO - Trả lời báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, đây là vinh dự to lớn, nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó.

Ngày 9/4, tại Kỳ họp thứ 11 khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. 

Theo Nghị quyết của Quốc hội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, vinh dự được phê chuẩn để Chủ tịch nước bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp này, đồng chí Trương Hòa Bình đã dành thời gian trả lời phỏng vấn phóng viên.

Xin trân trọng chúc mừng đồng chí được Quốc hội tín nhiệm phê chuẩn chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí có suy nghĩ như thế nào trên cương vị mới được Đảng, Nhà nước và Quốc hội phân công?

Trước hết, tôi trân trọng cảm ơn Quốc hội đã phê chuẩn tôi giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự to lớn, nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó.

Với sự tín nhiệm, niềm tin của đại biểu, của Thủ tướng Chính phủ và đồng chí, đồng bào,chiến sĩ và cử tri cả nước, tôi hứa sẽ cố gắng hết sức mình, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo đi trước, sâu sát cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm cùng tập thể Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đoàn kết nhất trí, tận tâm, tận lực, đem hết khả năng, trí tuệ quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.

Thưa đồng chí,những kinh nghiệm, vốn quý trong nhiều năm làm lãnh đạo cơ quan tư pháp sẽ đem lại những thuận lợi như thế nào đối với Phó Thủ tướng trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ?

Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN, quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. Tất cả đều phải bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.

Trong những năm qua, thông qua công tác Tư pháp, Tòa án các cấp đã phát hiện, kiến nghị và tham mưu với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các cấp nhiều biện pháp nhằm hoàn thiện quy trình, thủ tục, khắc phục những  khuyết nhược điểm trong công tác quản lý hành chính Nhà nước nhằm bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. Cũng thông qua đó, phát hiện và kiến nghị Chính phủ có biện pháp xử lý và giải quyết nhiều vấn đề xã hội phức tạp nảy sinh trong quản lý kinh tế và xã hội.

​Tôi tin rằng, những kinh nghiệm đã kinh qua công tác tư pháp sẽ giúp cho cá nhân tôi đóng góp cùng tập thể Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thi hành có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII, Hiến pháp năm 2013; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức và cơ chế vận hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, đáp ứng đòi hỏi của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Vinh dự to lớn cũng là nhiệm vụ nặng nề - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Ảnh: Như Ý

Thưa đồng chí , thời gian qua dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới việc Chính phủ tập trung giải quyết các vấn đề mà dư luận xã hội và nhân dân đang bức xúc như tình hình phức tạp ở biển Đông, phòng chống tội phạm, ùn tắc và tai nạn giao thông, buôn lậu, vệ sinh an toàn thực phẩm…, theo đồng chí với cương vị Phó Thủ tướng trong thời gian tới, công tác này sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào?

Vấn đề biển Đông, tình hình tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tai nạn giao thông, buôn lậu, vệ sinh an toàn thực phẩm… là những vấn đề được Đảng, Nhà nước, đồng bào, cử tri cả nước rất quan tâm.

Sau khi hoàn thiện bộ máy nhân sự Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Chính phủ; lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ để triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống và trước mắt, sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt giải quyết những vấn đề xã hội và nhân dân đang bức xúc nêu trên. Đồng thời Chính phủ cũng phải tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng hết sức mình của cá nhân, tôi rất mong nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ, giám sát của các vị đại biểu Quốc hội, sự ủng hộ của đồng bào, cử tri và các cơ quan truyền thông báo chí cả nước, sự chung sức, đồng lòng của tập thể Chính phủ để góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của Chính phủ, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá