Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế

TPO - Liên quan đến việc bố trí nhân sự thay thế cho Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế. Như vậy, Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Tường thuật trực tiếp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế
Liên quan đến việc bố trí nhân sự thay thế cho Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Trên cơ sở tờ trình của Chính phủ, vừa qua, Quốc hội đã ra nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Trước đó, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao quyết định nêu trên cho Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. “Như vậy, Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế”, ông Dũng nói. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 1
Cũng theo ông Dũng, hiện các cơ quan của Đảng, của Chính phủ đang thực hiện quy trình. Sáng nay, Thủ tướng cũng đã mởi Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đến phiên họp Chính phủ Thường kỳ. Thủ tướng cũng đánh giá những công lao, đóng góp của bà Nguyễn Thị Kim Tiến đối với lĩnh vực y tế.

Nhà máy nước sông Đuống được xây dựng đúng quy hoạch

Trả lời câu hỏi, việc xây dựng nhà máy nước sông Đuống phá vỡ quy hoạch kinh doanh nước sạch? Vì sao Hà Nội xem xét trợ giá cho nhà máy nước sông Đuống?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 2 Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội , Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Nhà máy nước sông Đuống được hiện theo quy hoạch, hoàn toàn đúng quy hoạch, được Thủ tướng chấp thuận. Theo ông Hùng, dù đã có lộ trình tăng giá nước, song Hà Nội đang thực hiện cấp nước sạch cho người dân, các tổ chức trên toàn thành phố và luôn giữ giá nước ổn định từ 2013 đến nay.

Về quản lý, theo quy định thì được phép dùng ngân sách bù giá nước. UBND thành phố sau khi xem xét quy định, có trao đổi với HĐND bằng văn bản 2968, liên quan đến việc xử lý khi có chênh lệch giữa giá nước bán lẻ và giá tiêu thụ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Mở rộng điều tra gian lận thi cử ở Hà Giang
Trả lời câu hỏi Bộ Công an có xem xét mở rộng điều tra vụ gian lận thi cử xảy ra trước năm 2018, sau vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang? Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định: "Vụ gian lận thi cử không những tiếp tục được điều tra, mà có thể còn mở rộng đến năm 2017, thậm chí cả sang năm 2016, 2015...".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 3 Thiếu tướng Tô Ân Xô - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Condotel cam kết chi trả lợi nhuận 12% là rất phi lý
Về vấn đề kiểm soát sự bùng phát condotel, sau khi một số chủ đầu tư công khai việc không thể chi trả lợi nhuận như cam kết với khách hàng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 4 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Sự phát triển của loại hình căn hộ du lịch phát triển từ những năm 2015, đến 2016, 2017 là cao trào và năm 2018, 2019 giảm mạnh, giao dịch căn hộ giảm một nửa. Tổng cộng có khoảng 30 nghìn căn hộ, nhưng có đặc điểm sở hữu chung của chủ đầu tư, nhưng thứ cấp lại sở hữu riêng từng căn hộ. Theo ông Hùng, vướng mắc hiện nay là hành lang pháp lý các luật không có loại hình này, bị lẫn vào loại hình nhà ở lâu dài. Quy định vận hành quản lý chưa được rõ, chỉ có văn phòng nhà ở, còn codotel thì chưa có. Có sự cam kết lợi nhuận cao, dẫn đến không đủ khả năng chi trả, dẫn đến vướng mắc. Bộ đã có cảnh báo sự phát triển quá nóng, sau đó có văn bản các tỉnh có nhiều codotel, tránh biến loại hình này thành nhà ở, từ đó việc cấp giấy phép giảm hẳn.
Ông Hùng lý giải, cam kết lợi nhuận là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự, pháp luật không cấm. Nhưng trước tình hình trên, chúng tôi đề xuất minh bạch thông tin, thông qua các hiệp hội có những cảnh báo, lợi nhuận chỉ trên lãi suất tiết kiệm, còn 12% là gấp đôi, gấp ba, như thế là phi lý; thứ ba, là ngân hàng sẽ siết vốn; tới đây cũng sẽ hướng dẫn mẫu hợp đồng, trong đó quy định quyền người bán và người mua rõ ràng, tạo hành lang pháp lý, can thiệp vào thị trường mức độ phù hợp.

Cùng trả lời về vấn đề nguồn cung thịt lợn, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải nói thêm:
Thịt lợn là mặt hàng thiết yếu, nhất là vào dịp cuối năm, Tết cổ truyền, nên được theo dõi sát. Theo ông Hải, do nguồn cung trong nước giảm vì tác động của dịch tả lợn châu Phi, nên giá thịt lợn có tăng cao, nếu không cẩn trọng, dịp Tết và sau Tết vẫn là vấn đề nan giải, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân, mà còn ảnh hưởng đến CPI.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 5 Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, các địa phương để nắm bắt tình hình cung cầu, tiếp tục thực hiện và đánh giá cao các địa phương đã có chương trình bình ổn, kết nối cung cầu. Trong số các mặt hàng thiết yếu, thịt lợn được ưu tiên đầu tiên”, ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến: Tái đàn, giá thịt lợn sẽ giảm
Trả lời câu hỏi về việc quản lý cung cầu, giá thịt lợn, giai đoạn cuối năm này có thiếu không và việc nhập khẩu thế nào? Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết:
Khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Hưng Yên, Ban Bí thư, Chính phủ có một loạt chỉ thị, giảm thiệt hại mức thấp nhất dịch tả lợn châu Phi. Đàn lợn bị tiêu hủy giảm rất nhanh tới 88% so với tháng cao điểm, chống dịch cũng được thực hiện một cách chủ động.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 6 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Nhiều doanh nghiệp lớn vẫn giữ được số đàn lợn. Doanh nghiệp cũng cam kết bán giá thịt lợn chỉ 66- 70 nghìn, giá thịt lợn đã giảm xuống, đồng thời cam kết không để thiếu thịt lợn. Tới đây, có 6 giải pháp, trong đó tập trung cao độ dập dịch, tái đàn đảm bảo an toàn sinh học, phổ biến kinh nghiệm cho các địa phương, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc…

 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, chủ yếu do giá thịt lợn. Tuy nhiên, bình quân 11 tháng chỉ tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động của Bộ Y tế - ảnh 7 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng trưởng hai con số (12,6%) - đây là mức tăng cao nhất trong 6 năm qua. Tháng 11, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, lũy kế 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4%.

Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 241 tỷ USD, tăng 7,8%. Xuất siêu 9,1 tỷ USD, là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu.

 

Mở đầu họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin một số nội dung về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2019 đã được Chính phủ thảo luận trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
 

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý các cơ quan, đơn vị về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm.
Thủ tướng cũng lưu ý phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện giải pháp mạnh, đột phá, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý các cơ quan, đơn vị về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, Thành phố Hồ Chí Minh cần chú ý vấn đề này. Cần quan tâm hơn nữa các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực văn hóa, môi trường, an ninh trật tự.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ còn lại của năm 2019, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết 01, dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này, đưa ra các giải pháp mới, quyết liệt, thảo luận một số chỉ tiêu cụ thể như giảm biên chế năm 2020.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu góp ý, đưa ra các giải pháp đột phá trong các ngành, lĩnh vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội với tinh thần khơi thông nguồn lực, và phải có khát vọng vươn lên, “khát vọng này phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện giải pháp mạnh, đột phá, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng cũng đề nghị góp ý về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại để phấn đấu thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 và cả giai đoạn 2016-2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá