Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không chỉ đầu tư khách sạn mới là phục vụ du lịch'

TPO - Sáng 10/6 tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch Miền Trung – Tây Nguyên với chủ đề Du lịch miền Trung – Tây Nguyên hướng đến đẳng cấp, thương hiệu.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng gần 200 đại biểu đại diện cho các Bộ, ban, ngành; 19 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên, Hà Nội, TP. HCM; một số trường ĐH, cơ quan nghiên cứu, tổ chức, hiệp hội; doanh nghiệp du lịch, hàng không, đường sắt, các nhà đầu tư, các chuyên gia, nhà khoa học.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không chỉ đầu tư khách sạn mới là phục vụ du lịch' - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại diễn đàn.
Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Hiện trong ngành du lịch còn nhiều vướng mắc từ thủ tục visa xuất nhập cảnh cho đến sân bay, đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao, hạ tầng trực tiếp liên quan đến du lịch như lưu trú thương mại; vấn đề môi trường du lịch, đến vấn đề quản lý nhà nước về du lịch, môi trường kinh doanh, vấn đề điều chỉnh giá điện… 
Để đưa du lịch trở thành mũi nhọn thật sự cần đầu tư thời gian, chỉ đạo, nguồn lực. Nguồn lực không có nghĩa chỉ là ngân sách.
“Tập trung đầu tư sân bay, đường cao tốc cũng là phục vụ du lịch, đầu tư vào văn hóa cũng là phục vụ du lịch. Không phải chỉ đầu tư vào khách sạn, các khu du lịch mới là phục vụ du lịch. Đầu tư dù chuyện nhỏ thôi như visa điện tử, cũng bớt phiền nhiễu cho du khách” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Theo Phó Thủ tướng, từng địa phương có lợi thế riêng về kinh tế, văn hóa, xã hội… do vậy cần tìm ra điểm độc đáo nhất của địa phương để phát triển du lịch. Ngoài ra, phát triển du lịch cần huy động toàn dân cùng làm, doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng làm.
Phó Thủ tướng cho rằng, một vấn đề đáng bàn nữa đó là nhân lực hiện tại của ngành du lịch rất yếu. Hầu hết những trung tâm đào tạo nhân lực du lịch, quản trị du lịch cấp cao tại trường ĐH chưa đạt; ngay nhân viên du lịch bình thường, ở bậc trung cấp, cao đẳng cũng không đạt. 
Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham gia thảo luận tập trung các vấn đề như yêu cầu phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên trong thời kỳ mới; những chính sách đột phá trong phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên; quản lý điểm đến và môi trường kinh doanh du lịch, tạo dựng hình ảnh điểm đến chất lượng, an toàn, thân thiện…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng