Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu tôi là người trồng rau bẩn, chị sẽ nói thế nào?”

TPO - Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cùng đoàn công tác khảo sát, kiểm tra VSATTP một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm, chế biến thức ăn tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) và có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu tôi là người trồng rau bẩn, chị sẽ nói thế nào?”

Khi đến thăm những hộ dân trồng rau sạch tại xã Cảnh Hưng (Tiên Du), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống ruộng nói chuyện với người dân. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu tôi là người trồng rau bẩn, chị sẽ nói thế nào?” - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với bà Nguyễn Thị Mỹ. Ảnh: Trường Phong

Sau một hồi trao đổi, Phó Thủ tướng hỏi: “Chị cứ tưởng tượng trước mặt chị, tôi là người trồng rau bẩn. Nếu thế chị nói với tôi thế nào để tôi không trồng rau bẩn nữa”. Trả lời Phó Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Mỹ (thôn Dền, xã Cảnh Hưng) cho biết: “Nếu thế thì tôi sẽ góp ý với người trồng rau bẩn là sức khỏe là vốn quý. Phải đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo ra thực phẩm an toàn để cung cấp ra thị trường. Phải làm sạch sẽ, trong thời gian gieo trồng đến ngày thu hoạch không được sử dụng những phân bón, thuốc sâu gây ảnh hưởng cho người tiêu thụ”.

Bà Mỹ cho biết, bà và cả những người xung quanh chưa bao giờ trồng rau bẩn cả. “Trồng cho nhà mình thế nào thì trồng cho người khác như thế”, bà Mỹ nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét: “Như thế là làm phúc. Thế là số 1 rồi”.

Trong buổi chiều, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về công tác đảm bảo VSATTP. Theo Phó Thủ tướng, VSATTP là vấn đề không mới nhưng tình hình chưa chuyển biến được. “Đây vừa là phạm trù tuân thủ pháp luật, vừa là phạm trù đạo đức, văn hóa. Liên quan đến đạo đức, văn hóa thì phải kiên trì, phải dựa trên pháp luật và dựa vào vận động. Tới đây, các đồng chí trong Ban chỉ đạo T.Ư sẽ đi kiểm tra một loạt các tỉnh”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải tạo điều kiện tối đa cho những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn, nhưng khó khăn nhất vẫn là ở từng người dân. “Thứ bảy, chủ nhật tôi hay đi lòng vòng các khu vực gần đây. Thực ra bà con vẫn rỉ tai nhau theo thói quen bón phân, phun thuốc. Hỏi ông này, ông kia dùng phân gì, thuốc gì mà tốt thế rồi dần dần thành quen, cứ thế làm. Khi thấy tôi nói làm thế độc hại thì tất cả những người tôi gặp đều bảo không biết, từ nay hoàn toàn không làm thế nữa. Mọi người đều có lòng tốt nhưng vì mình không giải thích đến nơi đến chốn thôi”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, vẫn còn những người biết rồi nhưng vẫn làm, vẫn còn tình trạng trồng rau “2 luống”. “Họ cũng ý thức được việc đó. Phải đấu tranh với những người chưa chịu làm theo hướng dẫn. Phải tuyên truyền để hình tượng 2 luống rau đó không còn tồn tại nữa. Ai mà cố làm thì phải đấu tranh. Đây là điều quan trọng vô cùng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao kiến nghị lập hiệp hội và Quỹ an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn cần vai trò của Nhà nước, bởi vì chỉ có Nhà nước mới có chức năng thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử rồi xử lý. "Mình phải kết hợp giữa Nhà nước, hiệp hội với doanh nghiệp. Huy động vào để tuyên truyền mô hình tốt, phát hiện xử lý những người làm gian. Đừng để những con sâu làm rầu nồi canh”, Phó Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá