Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Vị thế của VN trong ASEAN ngày càng cao

Sau 10 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã ngày càng khẳng định và nâng cao vị thế và vai trò trong khu vực, phát triển mạnh mẽ quan hệ với ASEAN trong tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định trong 10 năm qua, quan hệ của Việt Nam với ASEAN đã phát triển đều khắp tất cả các lĩnh vực, nổi bật là việc xây dựng những quan hệ đa dạng hơn với ASEAN và các nước đối tác, và những bước tiến lớn về thương mại, đầu tư với ASEAN.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã xây dựng những quan hệ đa dạng hơn với ASEAN và trên cơ sở quan hệ này mở rộng hợp tác với các đối tác khác, các bạn hàng khác ngoài khu vực Đông Nam Á dựa trên nhiều định chế khác nhau như quan hệ ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, với xuất phát điểm là con số 0 của 10 năm trước, tổng kim ngạch  trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN đến năm 2004 đã đạt khoảng 10 tỷ USD. Theo Phó Thủ tướng, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và các năm sắp tới.

Phó Thủ tướng cho rằng với quá trình phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính trị giữa Việt Nam và ASEAN trong 10 năm qua và nhìn vào hợp tác trong tương lai, "vị thế của Việt Nam trong ASEAN tiếp tục được nâng cao, hợp tác Việt Nam-ASEAN tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có những biến đổi về chất".

Phó Thủ tướng cho biết lãnh đạo các nước ASEAN rất thích hợp tác với Việt Nam bởi Việt Nam luôn làm việc với tinh thần xây dựng. Ông nhấn mạnh chính sách đối ngoại rộng mở, sẵn sàng làm bạn với các nước, đối tác tin cậy của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn và chính xác, mang ý nghĩa lớn lao cả về mặt chiến lược an ninh quốc phòng lẫn kinh tế - thương mại. Với tư cách và tiềm lực của mình, Việt Nam hoàn toàn có thể vừa phát triển đất nước, vừa góp phần vào sự thịnh vượng chung của khu vực. 

Theo Phó Thủ tướng, việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ tạo ra những mặt bằng chung thuận lợi hơn cho hợp tác thương mại và khi đó chắc chắn hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và ASEAN sẽ tăng trưởng mạnh không chỉ có lượng mà cả chất.

Phó Thủ tướng nhận định để tăng cường hợp tác trong khu vực, từng nước ASEAN cần chủ động tìm ra các cơ chế hợp tác cụ thể trên lĩnh vực thế mạnh để chia sẻ với nhau, sau đó liên kết với đối tác thứ 3 (trong hoặc ngoài khối) nhằm tăng cường trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn từng quốc gia trong ASEAN ngày càng mạnh mẽ hơn, có tiếng nói quan trọng hơn trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng nêu rõ mỗi quốc gia cần nỗ lực hết sức để trước tiên phát triển đất nước mình, tiếp đó góp phần vào sự phát triển chung trong ASEAN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá