Phó Thủ tướng:“Không ai được phép gian lận 1 cắc, 1 hào tiền ủng hộ người nghèo”

TPO - Chủ trì cuộc gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch, “không ai được phép gian lận 1 cắc, 1 hào”.

Biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân điển hình trong việc ủng hộ người nghèo
Biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân điển hình trong việc ủng hộ người nghèo

Chiều 1/10, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017- 2020.

Tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc và đang triển khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới năm 2030 của tổ chức lớn nhất hành tinh này.

Ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua.

Dẫn số liệu của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, trong 9 năm qua các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

“Chưa kể nhiều doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất rất nhiều mà chúng ta chưa thống kê được. Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ nhưng họ nói không cần thiết”, Phó Thủ tướng cho hay.

Phó Thủ tướng:“Không ai được phép gian lận 1 cắc, 1 hào tiền ủng hộ người nghèo” - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt

Theo Phó Thủ tướng, việc tiếp nhận ủng hộ, chi tiêu công đều công khai, minh bạch và “không ai được phép gian lận 1 cắc, 1 hào”. “Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận tới các cấp, đơn vị rồi.”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới các nhà tài trợ.

Phó Thủ tướng cũng thông tin về trường hợp 100 hộ dân ở Ba Chẽ, Quảng Ninh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo và khẳng định: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết ngày 17/10 tới, nhân ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo.

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của Chương trình này sẽ tập trung làm nhà Đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo ngay trong năm 2019, trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên: làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá