Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng nhận tiền và quà biếu?

Trưởng đoàn Lương Cao Khải từng thừa nhận, khi Nguyễn Trọng Nhưng đặt vấn đề xin giảm nhẹ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị của mình, Lương Cao Khải đã hứa giải quyết trong khả năng nhưng không quên... gợi ý.

Một số vị trí bị sụt lún tại công trình kho cảng Thị Vải.

Vậy có hay không việc Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Quốc Trượng nhận 3.000 USD và 15 triệu đồng của Nguyễn Trọng Nhưng - nguyên Giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí - đơn vị tổng thầu dự án đường, ống, kho, cảng LPG Thị Vải? Câu hỏi đó sẽ sớm được Cơ quan điều tra xác minh, kết luận.

Nhiều quan thanh tra nhận hối lộ

Việc điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; nhận hối lộ, đưa hối lộ" xảy ra trong quá trình thanh tra các dự án của TCty Dầu khí Việt Nam đang bước vào giai đoạn nóng.

Nhiều chứng cứ mới xuất hiện sau lời khai của bị can - Trưởng đoàn thanh tra, nguyên Vụ phó Vụ Thanh tra kinh tế 2 Lương Cao Khải; phó đoàn Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bẩy và một số bị can khác cho thấy tính chất đặc biệt nghiêm trọng  của vụ án này.

Thông tin mới nhất cho thấy, có nhiều cán bộ trong đoàn thanh tra dự án tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam nhận tiền hối lộ của đối tượng thanh tra.

Cụ thể, Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bẩy đã lợi dụng nhiệm vụ được giao khi dự thảo kết luận thanh tra đã áp đặt ý chí chủ quan, ép các đơn vị bị thanh tra, đưa ra kết luận sai thực tế, không có cơ sở; buộc các đối tượng bị thanh tra phải đi lại, gặp gỡ nhiều lần dưới hình thức giải trình rồi bỏ qua các sai phạm buộc các đối tượng này phải đưa tiền hối lộ để khi kết luận được giảm nhẹ trách nhiệm.

Cụ thể, trưởng đoàn Lương Cao Khải nhận của Nguyễn Trọng Nhưng 11.500USD và 220 triệu đồng; Dương Văn Lực nhận của Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy 3.000USD và 10 triệu đồng. Bùi Xuân Bẩy nhận của Nguyễn Xin - Phó Giám đốc Cty thiết kế và xây dựng dầu khí 5 triệu đồng; nhận của Đậu Hồng Lạc 10 triệu đồng...

Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng có dính tiêu cực?

Trưởng đoàn Lương Cao Khải từng thừa nhận, khi Nguyễn Trọng Nhưng đặt vấn đề xin giảm nhẹ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị của mình, Lương Cao Khải đã hứa giải quyết trong khả năng nhưng không quên gợi ý, đề nghị Nguyễn Trọng Nhưng đến gặp Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng để xin giúp đỡ.

Bị can Nguyễn Trọng Nhưng - nguyên Giám đốc Cty thiết kế và xây dựng dầu khí và kế toán trưởng Huỳnh Kim Quy thừa nhận đã đưa cho ông Trượng 3.000USD và 10 triệu đồng. Việc đưa tiền này do Nguyễn Trọng Nhưng trực tiếp đưa.

Ngoài ra, trong dịp Tết còn đưa quà cho ông Trượng 1 chai rượu ngoại và 5 triệu đồng. Hiện, các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ việc ông Trần Quốc Trượng có nhận tiền để bỏ qua các sai phạm cho cá nhân và các đơn vị bị thanh tra hay không?

Theo điều tra của Lao Động thì Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng là người ký quyết định thành lập đoàn thanh tra các dự án tại TCty Dầu khí Việt Nam; đồng thời là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đoàn thanh tra khi thanh tra các dự án này.

Hơn ai hết, ông Trần Quốc Trượng hiểu các sai phạm trong các dự án trên phải xử lý hình sự. Chính vì vậy, khi duyệt dự thảo do đoàn thanh tra trình, ông Trượng đã dùng bút xoá đoạn: "Đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc", rồi ghi rõ: "Đề nghị xử lý hình sự" đối với hai cá nhân này. Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng cũng đồng ý với dự thảo là đề nghị xử lý hình sự đối với hai đơn vị tham gia xây dựng là Cty Traenco và Cty thiết bị vật tư du lịch.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là khi kết luận thanh tra, ông Trần Quốc Trượng lại để cho trưởng đoàn ký chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc và hai đơn vị tham gia xây dựng là Cty Traenco và Cty thiết bị vật tư du lịch thay vì chỉ đạo xử lý hình sự như ban đầu.

Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng cũng đồng ý với đề xuất của Lương Cao Khải để ông Khải ký văn bản đồng ý cho TCty Dầu khí không phải xuất toán nộp ngân sách nhà nước 950 triệu đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa các công trình dầu khí; 2,3 tỉ đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa đường ống bể chứa và 233 triệu đồng đối với Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí.

Điều đáng nói là trong bản kết luận thanh tra dự án 2 triệu mét khối khí/ngày-đêm và dự án tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải, chính ông Trần Quốc Trượng đã đồng ý kết luận: Các đơn vị trên phải xuất toán nộp ngân sách nhà nước... Có quá nhiều bất thường trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thanh tra và xử lý sau thanh tra của Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá