DMCA.com Protection Status

“Phố” trong người xa xứ

TP - Thi Đoàn Hải Sam, sống và làm việc ở Đức đã vài chục năm nay. Nhưng anh luôn có cảm giác lạc lõng, cô đơn nơi xứ người. Ở tuổi 40, Hải Sam tìm sự giải thoát bằng văn chương.

Vợ chồng Hải Sam với nghệ sỹ Kiều Hưng (giữa) trong một chương trình ca nhạc ở hải ngoại
Vợ chồng Hải Sam với nghệ sỹ Kiều Hưng (giữa) trong một chương trình ca nhạc ở hải ngoại

Sau một vài năm vùi đầu sáng tác, có lúc quên cả chuyện “áo cơm”,  “gia tài” văn thơ của anh liên tục tăng lên. Thi Đoàn Hải Sam có cảm hứng đặc biệt với đề tài “Phố”. “Phố” trong anh  hiện ra với muôn sắc: “Phố luôn lộ diện trong sự vận hành của vũ trụ, sáng tối, trầm sôi, tĩnh động, thẳng cong, rộng hẹp, ngắn dài, trong đục, méo tròn, vuông vức hay xiên xẹo, thênh thang rộn ràng hay ngóc ngách u tịch…”. Đi đến tận cùng, phố là ám ảnh, là nỗi nhớ về quê hương đất nước của một người con cách xa Tổ quốc. Vừa dẫn người đọc qua “Phố Anh- Phố Em”: “Phố Anh mùa đông xơ xác/ Anh bước trong chiều hững hờ… Phố Em vuông ngày bay nhảy/Nắng đầy thiếu vắng vòng tay”. Thi Đoàn Hải Sam lại đưa độc giả ngao du Phố Bản, Phố Cẩm, Phố Cườm, Phố Dự, phố Tằm… những con phố ẩn ý: “Phố Tằm thoát kén nhả tơ/Đan vào nhân ảnh những xơ xác buồn/ Phố Tằm cặm cụi dâng nguồn/Nhuộm đen, nhuộm trắng trong khuôn tay ngài”.

Ngoài làm thơ, Thi Đoàn Hải Sam còn sáng tác nhạc. Anh đã ra mắt một album mang tên: “Gió cạn và Hà Nội”, trong đó có ca khúc “Bay cao nhé đàn hải âu của mẹ” đã từng vang lên trong  Gala kỷ niệm 10 năm của chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. “Mặt trời ba” một ca khúc khác trong album đã được danh ca Kiều Hưng hiện đang sống ở hải ngoại gửi lời khen tặng. Giọng ca trữ tình cũng xin Hải Sam được hát ca khúc này của anh. Thi Đoàn Hải Sam vừa trở về thăm quê, chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội, trong chuyến hồi hương lần sau, sẽ tổ chức một liveshow cá nhân, toàn bộ số tiền thu được chỉ dùng vào việc từ thiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng