Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em :

Phơi lộ sự thật vụ cháu bé bị hành hạ man rợ

TP - Từ ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh đến Bệnh viện Đầm Dơi, hàng trăm người phẫn nộ đòi trừng trị vợ chồng chủ trại tôm giống độc ác. Và PV Tiền Phong tiếp cận vụ việc theo đường riêng của mình.

>> Bắt tạm giam thêm hai người hành hạ cháu bé
>> Cháu bé bị hành hạ man rợ: Bạn đọc phẫn nộ!

Hào Em (phải) không tin nổi đó là người anh song sinh Hào Anh của mình sau khi rời khỏi tổ quỷ trại tôm Đầm Dơi - Ảnh: Tiến Hưng

Chân dung kẻ thủ ác

Mấy ngày nay, Huỳnh Thanh Giang, 30 tuổi, bị tạm giam, nhận ra tội lỗi hành hạ dã man Nguyễn Hào Anh. Không còn hung hăng, hỗn hào như ngày nào, Huỳnh Thanh Giang trắng đêm không ngủ để nghĩ về tội lỗi của mình?

“Tôi chỉ đánh để rầy dạy Hào Anh!”. Nhưng sao Hào Anh mang đầy thương tích, ăn sâu, mang dấu suốt đời? Huỳnh Thanh Giang cúi mặt, không nói.

Ở ngoài kia, Mã Ngọc Thơm - vợ của Huỳnh Thanh Giang lo sợ bị hành hung. Ngày 3 - 5, Công an huyện Đầm Dơi áp giải Mã Ngọc Thơm về trụ sở để làm việc trong khi hàng trăm người căm phẫn đòi đánh để trả món nợ cho Hào Anh. Mã Ngọc Thơm xin được vô trại tạm giam để an toàn tính mạng nhưng không được.

Vợ chồng Giang -Thơm ở tại trại giam

Thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, giải thích: “Mã Ngọc Thơm bị khởi tố tội “hành hạ người khác”. Mới đây, chúng tôi khởi tố bổ sung tội “cố ý gây thương tích” đối với cả hai vợ chồng. Nhưng Mã Ngọc Thơm đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi”.

Những chuyện đồn thổi về Mã Ngọc Thơm lan truyền từ TP Cà Mau đến vùng quê Phú Hiệp, Ngọc Chánh (Đầm Dơi).

Bà Phạm Thị Hàng, ở phía sau trại tôm giống Minh Đức nói: “Mã Ngọc Thơm rất thích ai khen mình đẹp và cũng không chịu ai khen ai đó đẹp trước mặt Thơm.

Có một điều lạ là Thơm cho tiền, vàng người khác khi bị ốm đau, khó khăn. Trước đây, chồng tôi mất, các con chưa có việc làm, Thơm cho 500.000 đồng, nói muốn mua gì thì mua. Nhưng không biết tại sao vợ chồng Thơm ác đến như vậy? Thật tình, tôi ở sát bên nhưng ít qua lại vì nhà ở quay mặt xuống sông Đầm, không mấy ai lui đến như những gia đình khác”.

Chị Nguyễn Thị Kế, ở sát lối đi vô trại tôm giống Minh Đức, chen vô câu chuyện: “Tôi cũng được Mã Ngọc Thơm cho tiền, mua được 2 chỉ vàng đeo chơi”.

Anh Nguyễn Thanh Vân - ở sát nhà nói: “Tôi nghe tiếng đánh đập Hào Anh thì cứ nghĩ là đánh dạy như con mình. Nhưng không biết làm sao mà Hào Anh gần như bị nhốt vô trong, ít khi gặp. Thật ra, mình cũng muốn nói ra chuyện đánh đập nhưng ngại không biết có kín miệng dùm mình hay không hay là cái cớ để chú thím Giang kêu xã hội đen xuống thanh toán?

Chuyện đánh như cơm bữa thì có nghe nhưng không nhìn thấy thương tật dữ tợn như bây giờ. Tôi lên Bệnh viện Đầm Dơi thăm Hào Anh mà không tưởng tượng được sự hành hạ ghê gớm đến vậy”.

Hào Anh và mẹ ở cơ sở điều trị - Ảnh: T.H

Các điều tra viên Công an Đầm Dơi mở rộng điều tra đến những người có liên quan. Thượng tá Phạm Thành Sỹ cho biết: “Vụ án được phát hiện, chúng tôi tập trung 100% quân số để điều tra trong những ngày lễ vừa rồi. Rất tiếc, vụ hành hạ trẻ em nghiêm trọng, trong thời gian dài, chậm phát hiện lại xảy ra tại Đầm Dơi. Trước mắt, chúng tôi khẩn trương điều tra, khởi tố, truy tố trước pháp luật để trừng phạt kẻ phạm tội và góp phần răn đe chung”.

Trở lại địa ngục của Hào Anh

Trại tôm giống Minh Đức ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi) đang được gia đình vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm tháo dỡ tài sản, di dời về TP Cà Mau.

Trại tôm giống Minh Đức quay mặt xuống sông Đầm. Phía sau là nhà của chị Phạm Thị Hàng. Hai bên trại tôm giống Minh Đức được xây tường cao, cặp vách với người hàng xóm.

Anh Nguyễn Thanh Vân - ở sát trại tôm giống Minh Đức cho biết: “Khoảng 3 năm trước, vợ chồng chủ trại giống đi vào nhà tôi, vòng ra sau, đi vô. Khoảng hơn nửa tháng nay, họ rào lại cửa, khoét tường làm lối đi vô riêng từ con hẻm sát vách nhà tôi”.

Người nhà của Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm đang tháo dỡ tài sản, đồ đạc để chuyển đi. Hiện trạng trại tôm giống thay đổi khác nhiều, ông Nguyễn Thanh Vân chỉ ra: “Chỗ này là nhà tắm, Nguyễn Hào Anh nằm ngủ ở đây!”.

Hai con chó kiểng được cột ngay chỗ Hào Anh nằm. Đi vô chút nữa là chỗ 2 bị can đồng phạm ngủ trên chiếc giường sắt cũ. Đi vô là phòng riêng của vợ chồng, con cái Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm được đóng kín, mắc máy lạnh.

Chị Nguyễn Thị Kế cho biết: “Có một lần tôi chứng kiến Mã Ngọc Thơm đánh Hào Anh vì tội vừa tắm vừa đi vệ sinh, bởi vì cầu tắm có tấm đan do sụp lở đất có thể làm hôi. Mã Ngọc Thơm cầm ghế ngồi đập vào vai. Hào Anh quì lạy, xin lỗi.

Thơm còn nói: Chị Ba coi nó hư, đánh hoài mà không bỏ. Tao đánh mày, bác Ba binh tao đánh luôn”. Nghe nói vậy, tôi rút về luôn, chẳng dám can ngăn”.

Cháu Nguyễn Phương Thúy nói: “Hồi trước, Hào Anh xuống đây còn lớn người, có qua nhà chơi. Nhưng sau này không thấy Hào Anh qua chơi nữa. Thỉnh thoảng, cháu thấy Hào Anh dẫn chó ra buộc ngoài sàn cặp sông Đầm. Nhưng hễ nhìn thấy là Hào Anh buộc nhanh nhanh, rồi trốn vô trong. Nhiều đêm, cháu nghe tiếng bịch bịch. Cậu mợ đừng đánh con nữa, mệt quá, con chết! Con nghe tiếng chú Giang nói: Tao nói mày không nghe, hứa bỏ mà không bỏ. Tao đánh cho mày chết luôn!”.

Lơ là hay vô cảm?

Vì sao bà con không tố giác sớm với chính quyền? Chúng tôi đặt câu hỏi với rất nhiều người dân ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi).

Khởi tố bổ sung tội “cố ý gây thương tích” vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức

Thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó trưởng Công an Đầm Dơi cho biết, vợ chồng Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm bị khởi tố bổ sung tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS.

Luật sư Trịnh Thanh Liệt, Đoàn luật sư Cà Mau nhận định, với tỷ lệ thương tật 66,83% của Nguyễn Hào Anh thì người gây ra sẽ chịu khung hình phạt từ 5-15 năm tù.

Trước đó, vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức là Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm và 2 đồng phạm Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Huỳnh phạm tội “hành hạ người khác”.

Sáng 5-4, Viện KSND, Công an huyện Đầm Dơi có cuộc họp khẩn cấp để phối hợp xử lý vụ án hành hạ dã man Nguyễn Hào Anh của vợ chồng chủ trại giống Minh Đức, ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi). 

Chị Nguyễn Thị Kế thú thật: “Tôi có nhìn thấy nhưng không phát hiện mức độ hành hạ tàn nhẫn đến thế này. Nhưng nếu tôi báo với chính quyền thì liệu chính quyền có bảo vệ tôi không? Nếu không, gia đình tôi ở gần sát vách, toàn là con gái nhỏ thì có bề gì mang họa vào thân. Vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm luôn miệng “khoe” cho xã hội đen thanh toán mỗi khi xích mích với ai.

Chuyện xã hội đen do vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm hăm he là có thật nhưng cũng có thể là nhóm côn đồ, đâm thuê, chém mướn ở xứ khác.

Bà Phạm Thị Hàng, bán quán nhậu sau lưng trại tôm giống Minh Đức, kể: “Nghe nói ai nói Mã Ngọc Thơm ác gì đó ở xóm trên. Nhóm người gồm 4 người cạo đầu trọc, xăm mình đen thui, đi vô đó rồi về.

Họ đến quán tôi kêu mồi nhậu do Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm đãi. Thấy tướng tá mà phát hoảng rồi, lui cui lo làm mồi, chẳng dám lại gần. Nghe Giang - Thơm giới thiệu: “Anh chị lớn trển xuống”. Sau vụ đó, bà con ở đây khiếp luôn, chẳng ai dám động đến vợ chồng chủ trại tôm giống này!”.

Ông Trương Văn Tâm, Bí thư chi bộ ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh tâm sự: “Thật ra có nghe chuyện xã hội đen gì đó đến nhưng khi bà con nói thì họ đi mất rồi. Còn việc hành hạ Nguyễn Hào Anh thì anh em chúng tôi không hay, không nghe bà con nói.

Mãi đến khi chị Phạm Thị Sô, ở ngang sông Đầm, thuộc xã khác điện cho tôi thì mới hay và vụ việc được phơi bày. Trách anh em chúng tôi, kiểm điểm anh em chúng tôi thì chịu. Anh Lý Thái Triều, công an ấp có đến trại tôm giống nhậu nhưng không nhìn thấy!”

Ông Đoàn Quốc Khởi, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, cho biết: “Sự việc xảy ra rất bất ngờ, đau đớn. Chúng tôi chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch xã Ngọc Chánh, Trưởng công an xã Ngọc Chánh, dân quân chánh ấp Phú Hiệp chậm phát hiện để xảy ra vụ án hành hạ trẻ em gây bất bình dư luận. Đó là bài học về quản lý hành chính trên địa bàn, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Còn nữa

Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em :

Vụ bạo hành là rất nghiêm trọng !

Ông Nguyễn Hải Hữu
Trước sự việc vợ chồng chủ trại tôm giống (Đầm Dơi, Cà Mau) hành hạ dã man em Nguyễn Hào Anh gây phẫn nộ trong dư luận, phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Bà Đỗ Thị Ngọc Phượng, Cục phó Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho biết: Ngày 30 – 4, vụ việc này được đưa lên báo, thì ngày 1 – 5, sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Cà Mau đã vào cuộc ngay, kịp thời có những biện pháp tích cực để nắm hồ sơ và đến động viên thăm hỏi nạn nhân.

Ban đầu chúng tôi cũng đã có chi phí điều trị cho em Hào Anh đồng thời sở phối hợp với UBND huyện Đầm Dơi, các cấp các ngành liên quan của huyện này phân công người trực, theo dõi và chăm sóc em tại bệnh viện đa khoa huyện Đầm Dơi.

Nếu gia đình không có điều kiện nuôi dưỡng, Trung tâm bảo trợ xã hội sẽ có báo cáo về UBND tỉnh, về bộ LĐTBXH. Ngày 3 - 5, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã có công văn chỉ đạo sở, đồng thời có mức hỗ trợ, trước đó sở cũng đã có báo cáo nhanh về vụ việc này.

Pháp luật cần bảo vệ người tố giác

Ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em nói :

Những năm trở lại đây, việc bạo hành trẻ em có chiều hướng giảm dần, tuy nhiên hiện nay vẫn còn vụ việc như thế này, chúng ta cần phải xem lại.

Vụ việc Cháu Nguyễn Hào Anh bị chủ trại tôm giống Minh Đức hành hạ là rất nghiêm trọng. Ngoài vụ em Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng chủ quán phở Chu Minh Đức hành hạ năm 2007, ở Hà Nội, thì đây cũng  là vụ điển hình, Cục đã có chỉ đạo ngay sau khi báo chí thông tin (30-4).

Để xảy ra sự việc này là điều cực kỳ không mong muốn, về phía tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt, chưa có vụ nào chỉ đạo quyết liệt như vụ này. Từ tỉnh đến các ban ngành địa phương đều vào cuộc xử lý.

Tôi cho đây là sự  việc nghiêm trọng, cho nên cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn, qua đó cần tăng cường triển khai hệ thống bảo vệ trẻ em tốt hơn, đặc biệt là các hoạt động truyền thông. Xây dựng hệ thống luật pháp, chỉnh sửa hệ thống chính sách, tuy nhiên cái này cũng cần phải có thời gian.

Luật pháp của mình có khoảng hở, tại sao để vụ việc xảy ra mấy tháng nay rồi ? Khi đặt vấn đề như vậy thì người ta nói là cái ông này hung hãn lắm, thần kinh không bình thường, cho nên không ai dám dây vào. Hiện nay mình cũng chưa có văn bản luật pháp nào để bảo vệ người phát hiện, người báo cáo.

Rõ ràng người ta có cái trở ngại, người ta ngại dây với ông này, ngay cả khi nhà báo đến, ông ta cũng có thể gây gổ, không được bảo vệ. Như vậy hệ thống luật pháp dường như bỏ trống việc này, cần phải chỉnh sửa lại. Bây giờ nổ ra vụ việc như thế này, cần ban hành quy trình can thiệp. 

Khi sự việc xảy ra rồi cần xử lý như thế nào ? Về điều này chúng tôi cũng sẽ ban hành quy trình để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Nhưng điều quan trọng nhất là làm sao phải xây dựng hệ thống luật pháp, đội ngũ cán bộ tốt hơn. Nếu chỉ có những văn bản pháp luật tốt, mà không có đội ngũ cán bộ tốt, không có hệ thống bảo vệ trẻ em hữu hiệu thì cũng rất khó...

Minh Đức
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá