Thanh Hóa:

Phòng chống bão số 3: Tránh để người dân đã di dời quay trở lại bảo vệ tài sản

TPO - “Theo sát diễn biến đường đi của bão, tránh tình trạng người dân đã di dời tránh trú bão quay trở lại bảo vệ tài sản” – là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Thanh Hóa sáng 19/8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam

Thanh Hoá hiện có 33.484 hộ/139.946 người ở khu vực mép nước, cửa sông cần sơ tán khi có bão; đối với sông lớn có 20.166 hộ/76.795 người ở khu vực bãi sông, vùng trũng thấp cần sơ tán khi có lũ; đối với sông con có 21.169 hộ/90.703 người ở khu vực bãi sông, vùng trũng thấp cần so sán khi có lũ; 5.942 hộ/24.624 người ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét…

Có 95 hồ chứa nước không đảm bảo an toàn, trong đó, có 10 hồ không tích nước, 85 hồ tích nước hạn chế; 80 đập dâng bị hư hỏng có nguy cơ mất an toàn. Các chủ hồ, đập xây dựng xong phương án phòng chống lụt bão, phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du cho công trình năm 2016 đảm bảo theo quy định…

Sáng 18/8, sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa đã có công điện triển khai đến tất cả các ngành, huyện, thị xã, thành phố; thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn các huyện, thị xã ven biển để chỉ đạo công tác phòng tránh, ứng phó với bão số 3. Ngay trong tối 18/8, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và 6 huyện, thị xã ven biển để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 3, kiên quyết không để thiệt hại về người.

Yêu cầu tất cả tàu thuyền phải vào nơi tránh trú bão an toàn trước 7h ngày 19/8; tổ chức di dời ngay các hộ dân ở sát mép nước có nguy cơ mất an toàn cao, tránh tâm lý chủ quan; đối với các huyện miền núi chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Đến cuối ngày 18/8, các phương tiện tàu cá (7.049 phương tiện/24.973 lao động) đã vào nơi tránh trú an toàn.

Hiện Thanh Hóa còn nhiều đoạn đê, nhiều hồ đập yếu ách không đảm bảo yêu cầu phòng chống lụt bão như đê kè biển xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa), đê kè biển Quảng Thái, kè chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương)…

Ghi nhận sự nghiêm túc của tỉnh Thanh Hóa về việc chuẩn bị ứng phó với báo số 3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhiều năm trước đây, việc chống bão thường sử dụng nhiều kinh nghiệm dân gian, tuy nhiên bây giờ diễn biến thời tiết rất bất thường. Do đó, đề nghị ngành chức năng của tỉnh theo sát thực tế, diễn biến đường đi của bão số 3, không được chủ quan; Tránh trường hợp người dân đã được di dời nhưng quay trở lại để bảo vệ tài sản. Chú ý các biện pháp phòng, chống mưa, lũ sau bão, đặc biệt là ở khu vực miền núi.

Sau khi nghe báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống bão số 3, trong sáng 19/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát tại khu vực đê xung yếu ở huyện Hoằng Hóa.

Sáng 19/8, tại Thanh Hóa đã có mưa, gió nhẹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá