Bộ Y tế:

Phòng chống dịch cúm A/H1N1 là đúng đắn

Sáng nay 12/1, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Việt Nam, Người phát ngôn của Bộ Y tế, khẳng định, các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 được triển khai theo từng giai đoạn dịch cúm A/H1N1 tác động tới Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.

>> Khuyến cáo của WHO và thực tế có khác biệt
>> Sự thật về "đại dịch thế kỷ” H1N1

 

Đó là, biện pháp ngăn chặn dịch từ xa (giai đoạn đầu ngăn chặn không cho dịch xâm nhập vào Việt Nam); kiểm soát dịch; ngăn chặn và khoanh vùng dịch tại cộng đồng; giám sát, cách ly bệnh nhân cúm tại chỗ; trong đó giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, chủ động phòng chống dịch được coi là biện pháp chủ đạo.

Các biện pháp trên giúp người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan mà cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn dịch, không để lây lan, bùng phát rộng.

Cũng nhờ đánh giá được mức độ của đại dịch cúm A/H1N1 qua từng giai đoạn thích hợp, Bộ Y tế đã xây dựng và điều chỉnh phác đồ điều trị cúm A/H1N1 phù hợp. Trong đó, Tamiflu là thuốc điều trị thích ứng nhất cho bệnh nhân cúm A/H1N1. Từ chỗ thực hiện xét nghiệm đại trà những người nghi ngờ đến từ các vùng dịch cúm A/H1N1 và đối tượng tiếp xúc với người mắc cúm, Việt Nam đã giảm mức độ, chỉ xét nghiệm người có dấu hiệu lâm sàng điển hình cúm A/H1N1, sau đó mới tiến hành điều trị.

Đến giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng, theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia, Việt Nam đã ngừng xét nghiệm đại trà và tiến hành điều trị kịp thời cho bệnh nhân có dấu hiệu điển hình theo phác đồ mới.

Kể từ ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 30/5/2009 đến nay, nước ta đã phát hiện hơn 12.000 người mắc, 53 ca đã tử vong. Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo, dịch cúm A/H1N1) có nguy cơ bùng phát trong mùa đông; dịch cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, cúm thông thường khác có nguy cơ kết hợp thành chủng mới nguy hiểm khiến tình hình dịch phức tạp hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cũng cho biết: kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H1N1 của Việt Nam khá sát so với diễn biến dịch cúm A/H1N1 tại nước ta đến thời điểm này. Việt Nam đã sử dụng và đáp ứng tốt thuốc Tamiflu phục vụ điều trị bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 trên cả nước.

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam: số lượng thuốc Tamiflu của Việt Nam đang sử dụng là nguồn dự trữ sẵn, đến nay nước ta chưa phải nhập lượng thuốc mới (trừ Tamiflu loại dành điều trị cho trẻ em và một số cơ số thuốc dành cho bệnh nhân có hiện tượng kháng Tamiflu).

Đối với lô vắc xin phòng cúm A/H1N1 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ, Việt Nam đang tiến hành các bước thử nghiệm theo quy trình để đánh giá độ an toàn. Bộ Y tế cũng khẳng định, chỉ tiếp nhận lô vắc xin trên sau khi có kết quả đảm bảo tính an toàn khi dùng cho người. Với số lượng thuốc Tamiflu của Việt Nam có sẵn và 1,2 triệu liều vắc xin do WHO viện trợ đã đủ đáp ứng tình hình phòng chống dịch tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cần phải nhập thêm.

Về thông tin của một số chuyên gia y tế các nước cho rằng WHO thổi phồng tình hình cúm A/H1N1, cơ quan WHO tại Việt Nam tiếp tục khẳng định: Tổ chức Y tế thế giới luôn kiên định đánh giá tác động của đại dịch cúm A/H1N1 hiện tại là vừa phải, đại đa số bệnh nhân bị bệnh tương tự cúm nhẹ sẽ được phục hồi hoàn toàn trong vòng một tuần.

Khuyến cáo và thực tế có khác biệt

"...Theo tôi đây là vấn đề đáng để các quốc gia cần thận trọng. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy khuyến cáo của WHO và diễn biến của dịch trên thế giới có nhiều điểm không giống nhau. Ví như WHO cho rằng, vào mùa đông năm 2009 (tháng 11 và 12-2009 và tháng 1 đến 2-2010), tại Bắc bán cầu sẽ có dịch lớn với số người mắc và tử vong cao. Nhưng trên thực tế, từ tháng 11-2009 đến nay, dịch lại có xu hướng giảm trông thấy. Thậm chí tại nhiều quốc gia, tỷ lệ tử vong do bệnh này còn thấp hơn cúm mùa thông thường.

Riêng tại Việt Nam, thống kê tại 15 điểm giám sát cúm trên toàn quốc do Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư tiến hành và thống kê của các bệnh viện, khoa truyền nhiễm đều cho thấy số người mắc mới, tử vong do cúm A/H1N1 đều giảm đi rõ rệt. Như vậy có thể thấy đỉnh dịch cúm A/H1N1 đã qua rồi". 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nói về nhận định của Ủy ban Y tế Hội đồng châu Âu về dịch cúm A/H1N1 có dấu hiệu bị thổi phồng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá