Sự kiện: VIRUS COVID-19

Phòng chống dịch do virus corona: Tăng cường cách ly ngoài cộng đồng

TP - Chiều 10/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho 3 bệnh nhân nhiễm virus corona mới xuất viện sau khi được các bác sĩ điều trị khỏi. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh do virus corona mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần tăng cường cách ly ngoài cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho 3 bệnh nhân nhiễm virus corona mới xuất viện ngày 10/2
Ảnh: CTV
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho 3 bệnh nhân nhiễm virus corona mới xuất viện ngày 10/2 Ảnh: CTV
Thêm ba bệnh nhân được xuất viện
TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đến chiều ngày 10/2, sau khi 3 bệnh nhân được xuất viện, bệnh viện chỉ còn 1 bệnh nhân trong tình trạng ổn định. Ba bệnh nhân này đều ở Vĩnh Phúc và là thành viên trong nhóm 8 người được công ty cử đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Chia sẻ về quá trình điều trị 3 bệnh nhân, TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, bệnh viện đã đảm bảo quy trình cách ly, chăm sóc bệnh nhân ngay tại giường bệnh. Nhân viên y tế tuyệt đối tuân thủ khử khuẩn, chăm sóc tại giường, quản lý mầm bệnh trong phòng cách ly.
Về thuốc điều trị, bước đầu điều trị 3 bệnh nhân theo đúng phác đồ và đang tiến hành ghi chép để có thể cập nhật phác đồ điều trị tốt nhất. “Ba bệnh nhân xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh viện còn đang điều trị cho 1 bệnh nhân nhiễm virus corona mới, dự kiến sang tuần sau cũng được cho xuất viện”, TS Thạch cho biết thêm. 
Như vậy đến nay, Việt Nam đã điều trị thành công, cho xuất viện 6/14 trường hợp nhiễm bệnh, bao gồm 3 công nhân nói trên; 1 bệnh nhân người Trung Quốc 28 tuổi, 1 nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và 1 nữ công nhân 25 tuổi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus corona mới, thay vào đó chủ yếu là điều trị triệu chứng và các biến chứng, nâng cao thể trạng. “Bài học kinh nghiệm từ những ca được xuất viện là tập trung nâng cao sức đề kháng, kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, ăn uống đủ chất, mở cửa thông thoáng buồng bệnh, phối hợp với các chuyên khoa điều trị tốt bệnh nền và luôn hỗ trợ tâm lý để người bệnh an tâm, hợp tác”, lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ.

Giám sát chặt ngoài cộng đồng
“Cần tăng cường quản lý cách ly ngoài cộng đồng. Bộ Y tế cần có khuyến cáo cụ thể hơn vấn đề cách ly cho từng nhóm đối tượng, như người dân ở chung cư thì phải cách ly thế nào? Để người dân hiểu rõ hơn. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu mức độ nào thì cần đến viện chứ không phải cứ sốt, ho là ùn ùn đến bệnh viện trung ương khiến lây nhiễm chéo…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp ngày 10/2.
Chiều 10/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại Vĩnh Phúc. Báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện đã có 9 trường hợp dương tính với virus corona mới, 54 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát; 249 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được theo dõi.
Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng chống theo phương châm không chủ quan, không bị động, không hoang mang. Đồng thời tiến hành thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường; trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người. Tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nước ngoài, người bị nhiễm bệnh, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng. 
Phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ xét nghiệm virus
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm, nếu huy động thêm có thể lên tới 30 đơn vị; sinh phẩm xét nghiệm không thiếu. Bộ Y tế đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm phát hiện dịch bệnh theo quy định.
“Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích tất cả các đơn vị khoa học, công nghệ tham gia sản xuất sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng chống dịch”, ông Long cho hay.
Thời gian qua, một số đơn vị khoa học trong nước tiến hành nghiên cứu sản xuất kit thử nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm phát hiện người bị nhiễm virus corona mới và đã đạt được những kết quả. Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị liên quan đánh giá về mặt hiệu quả, an toàn sinh học trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm. Bộ Y tế đang rà soát trên cả nước để lập da nh sách các phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm virus corona mới bằng phương pháp RT-PCR để việc xét nghiệm nhanh chóng, hiệu quả.

Ngày 10/2, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn 1 tầng để dành cách ly 30 người từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về Việt Nam qua cửa khẩu hàng không Vân Đồn. Những người này sẽ được cách ly để theo dõi sức khỏe sau khi trở về từ vùng tâm dịch Vũ Hán. Hằng ngày các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ kiểm tra thân nhiệt, huyết áp cùng các xét nghiệm cần thiết khác. Toàn bộ các sinh hoạt thường nhật của bệnh nhân và người nghi nhiễm đều được gói gọn trong khu vực cách ly. Các nhân viên y tế có nhiệm vụ cung cấp thực phẩm và nước uống cho những người này trong suốt quá trình cách ly tại đây.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng