Phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai 2014

TP - Ngày 31/3, tại Hà Tĩnh, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị “Triển khai công tác phòng, chống lụt, bão và khắc phục hậu quả thiên tai 2014” khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ. Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Mạnh Dũng chủ trì hội nghị.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại hội nghị
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban Phòng chống Lụt bão T.Ư, năm 2013, có 285 người chết, mất tích, hơn 12.000 ngôi nhà bị đổ, sập, trôi, gần 900.000 ngôi nhà bị ngập… ước tính thiệt hại khoảng 28.000 tỷ đồng vì bão, lũ.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ các tỉnh, thành đoàn đưa ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng chống lụt, bão tại địa phương. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, anh Thái Phúc Sơn nói, phải nắm bắt thông tin tình hình diễn biến bão lũ đến mức độ nào để thông báo cho cơ sở lên phương án phòng tránh. 

“Thành lập ngay các đoàn công tác của Ban thường vụ Tỉnh Đoàn trực tiếp xuống các địa bàn xung yếu, thường bị ngập lụt sâu kiểm tra công tác phòng chống, thành lập các đội thanh niên tình nguyện để tham gia chằng chéo nhà cửa, giúp dân di dời”, anh Sơn nói. Đại diện đến từ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế cho rằng, thiệt hại về người hậu bão, lũ tại các địa phương rất cao. 

“Ngoài bốn phương án tại chỗ, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế còn đề ra phương án tự quản tại chỗ những cái chết đuối thương tâm đối với trẻ con”, đại diện Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế nói. 

Nhiều đại biểu cho rằng, công tác xả lũ ở các công trình thủy điện đang còn nhiều bất cập như thông báo chậm, xả lũ vào buổi chiều hoặc tối gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao mô hình nhà tránh lũ của Hà Tĩnh, cho rằng nên nhân rộng tại các địa phương khác.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, các đại biểu đến từ các tỉnh phải nêu ý kiến từ thực tiễn cơ sở. “Phải tham gia giúp người dân trong bão, lũ mới có kinh nghiệm hay, sáng kiến mới”, Bí thư T.Ư Đoàn nói.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 31/3 đến 2/4. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng