Phòng chống tội phạm: Kết nối các hệ thống camera

TP - Các băng nhóm tội pham đang trẻ hóa với hành vi phạm tội khó lường; thời gian dự mưu cho đến khi diễn ra hành vi phạm tội là rất nhanh… Vì vậy, sẽ tập trung phát triển hệ thống camera an ninh, kết nối, tích hợp các hệ thống giám sát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên đây là ý kiến của các chuyên gia tại tọa đàm tìm giải pháp kéo giảm tội phạm ở TPHCM diễn ra ngày 14/4.

Trước thực trạng trên, Công an TPHCM đã cùng với các cơ quan ban ngành triển khai một loạt giải pháp để kéo giảm tội phạm. Trong đó,  lắp đặt đồng bộ hệ thống “mắt thần” cho TPHCM được xem như là một giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống tội phạm.

Ông Võ Văn Khang, Phó Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam, cho rằng, một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần công bố, lắp đặt camera thì tội phạm ở khu vực đó giảm đi đáng kể. “Hệ thống camera sẽ giúp cơ quan chức năng phản ứng kịp thời trước những việc, hiện tượng xảy ra bên ngoài xã hội, nhất là phòng chống tội phạm”, ông Khang nói.

Ông Bùi Việt Dương, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông, Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM, cho biết, hiện TPHCM có 3 hệ thống camera, gồm: Công an TPHCM, Sở GTVT và các dự án xã hội hóa. Các hệ thống này chưa dàn trải khắp 24 quận huyện, cũng như chưa kết nối, tích hợp đồng bộ với nhau. “Sắp tới sẽ thí điểm tích hợp đồng bộ hệ thống camera ở các phường của quận 5 tập trung về một nơi quản lý. Đến khoảng tháng 7/2016 sẽ làm xong và bắt đầu triển khai mở rộng ở các quận khác”, ông Dương cho hay.

Thượng tá Vũ Như Hà,  Phó trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, cho biết, sắp tới Công an TPHCM sẽ phối hợp các sở ban ngành tập trung phát triển hệ thống camera an ninh, kết nối với các hệ thống camera khác để chia sẻ thông tin phục vụ công tác phòng chống tội phạm. Vận động người dân cùng chính quyền phối hợp lắp đặt hệ thống camera an ninh. Tuy nhiên, theo ông Hà, về căn cơ để giải quyết vấn đề tội phạm hình sự, cần tập trung quản lý người nghiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá