Phòng khám đa khoa Việt Hải (Hà Nội): Điều trị giá "trên trời"

TP - Bất ngờ kiểm tra phòng khám đa khoa Việt Hải (số 709, đường Giải Phóng, Hà Nội) sáng qua, Thanh tra sở Y tế Hà Nội ghi nhận hàng loạt sai phạm tại đây.

Phòng khám đa khoa Việt Hải (Hà Nội): Điều trị giá "trên trời"

Phòng khám đa khoa Việt Hải (Hà Nội): Điều trị giá "trên trời"

Phòng khám xù lương nhân viên
> Bị yêu cầu đóng cửa, vẫn khám chui

Tầng 3 của phòng khám là nơi những bệnh nhân điều trị bệnh trĩ đang nằm. Bà Nguyễn Thuận Chiêu (58 tuổi ở Đăk Lăk) trong lần ra Hà Nội chơi với người thân tranh thủ đến đây khám bệnh trĩ. Bác sĩ nói bà cần phải phẫu thuật, do bà ở xa đến mổ nên giảm giá tiền mổ. Thay vì phải nộp 6 triệu đồng, bệnh nhân này chỉ nộp 5,3 triệu đồng. Ca phẫu thuật kết thúc đã 3 ngày, mỗi ngày bác sĩ truyền cho bệnh nhân Chiêu 3 chai dịch, thuốc kháng sinh với giá 1 triệu đồng/ngày. Khi được hỏi, bà Chiêu cho biết, không thấy bác sĩ nói đó là thuốc và dịch gì, cũng không nói sẽ truyền đến khi nào thì dừng. Bệnh nhân Chiêu ngậm ngùi: “Tôi nghĩ chỉ hết vài triệu để chữa trĩ chứ ai ngờ mới 3 ngày đã đi tong cả 10 triệu đồng, giờ còn chưa biết khi nào thì được về nhà”.

Nằm truyền dịch gần đó, bệnh nhân Lê Văn Nạp (49 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) kể mỗi ngày truyền tới 5 chai dịch truyền gồm hai chai natri 0,9%, 2 chai glucose 5% và một chai kháng sinh Avelox với tổng giá tiền lên tới 2,5 triệu đồng. Chỉ sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân này đã nộp cho phòng khám 10 triệu gồm cả 5 triệu tiền phẫu thuật trĩ. Theo tìm hiểu của phóng viên, loại dịch truyền Avelox Bayer này được bán tại các hiệu thuốc giá chỉ 400 nghìn đồng/chai 250ml. Còn tại phòng khám này, bệnh nhân Nạp phải mua với giá 1,3 triệu đồng/chai. Đáng nói là trong tờ hướng dẫn sử dụng dịch truyền Avelox ghi rõ đây là thuốc điều trị chính bệnh viêm xoang cấp, viêm phế quản mãn, viêm phổi mắc trong cộng đồng.

Bệnh nhân Nguyễn Hoàng Anh (22 tuổi ở Bắc Ninh) đã đi điều trị viêm xoang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư nhưng không đỡ. Đọc được quảng cáo về phòng khám Việt Hải nên Hoàng Anh tới khám và được chỉ định mổ xoang. Hoàng Anh cho biết 5 ngày từ khi đến đây khám và phẫu thuật, mỗi ngày bác sĩ lại cho một đơn thuốc để uống mà cũng không biết là thuốc gì. Tính ra trong 5 ngày bệnh nhân này đã nộp cho phòng khám 10 triệu đồng, trong đó gồm 150.000 đồng tiền nội soi, 2 triệu đồng phẫu thuật; sau phẫu thuật bác sĩ chỉ định Hoàng Anh truyền, hút dịch, nằm tia hồng ngoại 5 ngày liên tục với giá là 1.540.000 đồng/ngày. Chưa hết, Hoàng Anh nói bác sĩ dặn khi nào kết thúc đợt điều trị sẽ cho đơn thuốc khoảng 4 triệu đồng về uống.

Chai dịch mà bác sĩ truyền cho bệnh nhân Hoàng Anh chính là dịch truyền tĩnh mạch Natri Clorid 0,9% đang được bán tại các hiệu thuốc với giá khoảng 20.000 đồng/chai. Cũng theo các phòng khám đa khoa khác thì toàn bộ những thuốc và dịch truyền cùng chiếu đèn hồng ngoại chỉ vài trăm nghìn. Thế nhưng tại phòng khám Việt Hải, bệnh nhân bị tận thu tới hơn 1,5 triệu đồng.

Chai kháng sinh Avelox có giá 400 nghìn trên thị trường, nhưng phòng khám lấy của bệnh nhân 1,3 triệu đồng
Chai kháng sinh Avelox có giá 400 nghìn trên thị trường, nhưng phòng khám lấy của bệnh nhân 1,3 triệu đồng.

Sai phạm có hệ thống

Giải thích với đoàn kiểm tra về việc những chai dịch truyền có giá thực tế rất thấp nhưng phòng khám lại tính giá quá cao với bệnh nhân, bác sĩ Bùi Quang Vinh, phụ trách phòng khám cho biết, trong dịch truyền đó có pha cả thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khi Thanh tra Sở Y tế hỏi phiếu ghi tên các thuốc truyền cho bệnh nhân thì bác sĩ này không xuất trình được. Bác sĩ Vinh cũng thừa nhận phòng khám đã vi phạm quy định hành nghề y như: Tại khu vực thuốc đông y của phòng khám, các loại thuốc cũng không được ghi tên đầy đủ thành phần, thuốc phát cho bệnh nhân không có nhãn mác, không có hồ sơ theo dõi từng trường hợp cụ thể; không lưu phiếu theo dõi truyền dịch của bệnh nhân.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây không phải lần đầu tiên phòng khám Việt Hải bị phát hiện có nhiều sai phạm. Hồi đầu năm nay, phòng khám này đã bị xử phạt vì vi phạm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá