Phòng khám làm chết người từng bốn lần bị xử phạt

TPO - Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, phòng khám đa khoa Maria (Thái Thịnh- Hà Nội) bị thanh, kiểm tra bốn lần, phát hiện bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui” từ lần kiểm tra đầu tiên nhưng chỉ bị phạt tiền.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trả lời báo chí ngày 24-7. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trả lời báo chí ngày 24-7. Ảnh: Tuấn Nguyễn

> Đình chỉ nhiều bác sĩ Trung Quốc chữa bệnh 'chui'

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trả lời báo chí ngày 24-7. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trả lời báo chí ngày 24-7. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Bốn lần sai phạm vẫn được hoạt động

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 24-7, Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, kể từ khi được cấp phép từ ngày 30-12-2010 đến nay, phòng khám Maria bị thanh kiểm tra bốn lần và cả bốn lần đều bị phát hiện sai phạm.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện phòng khám đa khoa Maria có bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui” ngay từ lần kiểm tra đầu tiên cách đây hơn một năm. Tuy nhiên, kết quả xử lý chỉ là phạt tiền (tổng số tiền phạt cả bốn lần là 42,5 triệu đồng).

Trả lời báo chí về việc tại sao khi kiểm tra phát hiện những sai phạm kéo dài, có hệ thống liên quan đến khám chữa bệnh, mà chỉ phạt tiền, không đình chỉ, tước giấy phép ngay phòng khám này, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - nói, khám chữa bệnh là hoạt động kinh doanh có điều kiện, người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của cơ sở mình. Trách nhiệm của ngành y tế chỉ là trong hoạt động quản lý và hậu kiểm.

Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, Thanh tra Sở đã thực hiện theo đúng quy định của Nghị định 96/2011/NĐ-CP (những lỗi này không có hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động, tước giấy phép).

“Chúng tôi kiểm tra, phát hiện vi phạm nhưng phải làm theo đúng luật. Không thể cứ thích tước giấy phép là tước được!” - ông Chánh thanh tra nói.

Khi được hỏi về trách nhiệm liên quan đến cái chết của nạn nhân Phong, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, trách nhiệm đầu tiên thuộc người đứng đầu chủ cơ sở khám chữa bệnh. Nhưng trách nhiệm như thế nào, đến đâu thì phải chờ kết quả của cơ quan điều tra.

“Tuy nhiên, nói như thế không phải ngành y tế đứng ngoài" – ông Nguyễn Việt Cường nói thêm.

Hà Nội còn năm bác sĩ Trung Quốc chữa bệnh

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay: Tính đến ngày 20-7, trên địa bàn TP Hà Nội có 2590 cơ sở hành nghề Y - Y học cổ truyền tư nhân. Trong đó, 1882 cơ sở hành nghề y học (gồm 29 bệnh viện, 232 phòng khám đa khoa, 1356 phòng khám chuyên khoa, 256 cơ sở dịch vụ y tế) và 708 cơ sở Y học cổ truyền.

Trong đó, 35 cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài được cấp phép. Tính đến ngày 23-7-2012, trên địa bàn thành phố chỉ còn 13 cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài hoạt động. Tổng số bác sĩ nước ngoài tham gia khám, chữa bệnh và người giúp việc được cấp phép tại các cơ sở là 27 người.

Qua công tác thanh, kiểm tra trong sáu tháng đầu năm, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện còn năm cơ sở khám chữa bệnh có năm bác sĩ Trung Quốc được cấp phép hành nghề.

Trên địa bàn Hà Nội, chín cơ sở có bác sĩ là người Trung Quốc đã thôi không hành nghề khám, chữa bệnh (về nước hoặc chuyển đi nơi khác), nhưng chưa báo cáo với Sở Y Tế.

Trong số này có năm cơ sở đã ngừng hoạt động nhưng chưa trả giấy phép, gồm các phòng chẩn trị y học cổ truyền 29 Quốc Tử Giám, 1G Bích Câu, 84 Trần Đại Nghĩa, 77 Giải Phóng, 70E Thụy Khuê.

 Không phép

* Bà Trần Thị Mỵ Hà, Trưởng phòng Quản lý Hành nghề Y dược Tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, cho biết, phòng khám đa khoa Maria trực thuộc Công ty Cổ phần An Thịnh, được Sở Y tế thành phố cấp phép ngày 30-12-2010. Giấy phép có thời hạn đến ngày 30-12-2015.

Khi cấp phép cho phòng khám Maria hoạt động, Sở Y tế không cấp phép cho bác sĩ người nước ngoài nào tham gia khám chữa bệnh hay giúp việc chuyên môn. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện có bác sĩ hoạt động “chui”, Công ty Cổ phần An Thịnh đã xin cấp phép bổ sung cho hai bác sĩ nói trên với nhiệm vụ giúp việc chuyên môn cho các bác sĩ chính của phòng khám.

Bà Hà cũng cho biết, các cơ quan chức năng đã xác định, việc cấp phép của Sở Y tế đối với hoạt động của phòng khám đa khoa Maria hoàn toàn đúng quy định.

* Theo bà Đặng Thị Hoà, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, phòng khám đa khoa Maria có hai bác sĩ giúp việc được cấp phép là người Trung Quốc, gồm bác sĩ Hoàng Đỉnh Lập và Lôi Hồng. Tuy nhiên, ba bác sĩ liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Thị Thu Phong là những người khác.

Ba người đó không được cấp phép khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Maria.

Bốn lần sai phạm

Sở Y tế Hà Nội cho biết, lần thanh tra đầu tiên ngày 6-5-2011, phòng khám đa khoa Maria bị phát hiện quảng cáo không đúng nội dung đã được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt; kinh doanh thuốc tân dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Đặc biệt, ngay lần kiểm tra này, Thanh tra Sở phát hiện tại phòng khám có người nước ngoài làm công việc chuyên môn nhưng chưa được cấp phép.

Ngoài ra, phòng khám đa khoa Maria cũng bị phát hiện kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Với những lỗi vi phạm này, phòng khám đa khoa Maria bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của bác sĩ Đặng Cẩm Chi (Đài Loan, Trung Quốc) cho đến khi được cấp phép của Sở Y tế Hà Nội.

Lần hai, ngày 29 - 6 - 2011, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phát hiện phòng khám đa khoa Maria sử dụng bác sĩ Trung Quốc tham gia khám bệnh, dù chưa được cấp phép (bác sĩ Liu Gui Qin, thường gọi là Hạ).

Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bác sĩ Liu Gui Qin; xử phạt phòng khám 7,5 triệu đồng.

Ngày 16-11-2011, Thanh tra Sở Y tế do bà Đặng Thị Hoà, Phó Chánh Thanh tra làm trưởng đoàn, tiếp tục kiểm tra và phát hiện phòng khám này có những sai phạm mới như: Không đảm bảo đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sử dụng các loại tăm bông, kim chích... không có nhãn mác theo quy định.

Bác sĩ Trần Đào Minh Ngọc hành nghề siêu âm không có chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, phòng khám còn không thực hiện việc uỷ quyền theo đúng quy định của pháp luật đối với người phụ trách chuyên môn của nhà thuốc khi vắng mặt.

Sở Y tế Hà Nội xử phạt phòng khám đa khoa Maria năm triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của bác sĩ Trần Đào Minh Ngọc tại cơ sở cho đến khi được Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

Ngày 27-6-2012, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội lại phát hiện phòng khám đa khoa Maria quảng cáo không đúng chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; thu phí khám bệnh, chữa bệnh khi chưa niêm yết giá; Phòng khám có lập hồ sơ nhưng ghi chép không đầy đủ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá