Phong tỏa hiện trường, điều tra vụ cháy chợ đầu mối ở Hà Tĩnh

TPO - Chợ Sơn (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ bốc cháy vào tối cuối tuần khi hàng ngàn tiểu thương đã tắt điện, đóng cửa về nhà.. khiến thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường, khám nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Tiểu thương đau xót vì hàng trăm triệu đồng biến thành tro bụi.
Tiểu thương đau xót vì hàng trăm triệu đồng biến thành tro bụi.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại hiện trường cho biết: “Sự cố cháy chợ bất ngờ, thiệt hại rất lớn, trong hai ngày (18 và 19/9) sẽ phải phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Sơn để tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân”.

Phong tỏa hiện trường, điều tra vụ cháy chợ đầu mối ở Hà Tĩnh - ảnh 1 Hiện trường vụ cháy

Trước đó lúc 20h ngày 17/9, người dân địa phương phát hiện một đám cháy tại đình chợ Sơn, huyện Hương Khê. Ngay sau khi báo cáo lên cơ quan chức năng, huyện đã điều động lực lượng tại chỗ tập trung thực hiện cứu, chữa cháy. Đồng thời báo cáo lên tỉnh đề xuất cho xe chữa cháy khẩn cấp. Đến 21h, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã huy động 6 xe chữa cháy, hơn 100 chiến sĩ từ các đơn vị khác của công an tỉnh và 3 máy bơm nước trực tiếp. Và tận 24h, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Tuy nhiên, do đám cháy quá dữ dội, sau 4h đồng hồ chợ đầu mối huyện Hương Khê bị cháy rụi, trơ lại những bức tường. Toàn bộ 130 ki ốt (trong đình) bán hàng đã biến thành tro. Cảnh hoang tàn còn lại bị rơi vãi ngổn ngang, đổ ụp xuống đất… Hàng trăm tiểu thương trong đình biết mất trắng tài sản, ngoài đình không cháy nhưng cũng rơi cảnh trắng ki - ốt vì hàng ngàn người dân cứu tài sản đã lẫn lộn hàng hóa, và mất mát rất lớn vẫn chưa được thống kê.

Phong tỏa hiện trường, điều tra vụ cháy chợ đầu mối ở Hà Tĩnh - ảnh 2 Người phụ nữ tìm kiếm hàng hóa trong đống tro.

Bà Nguyễn Thị Hương, người xã Gia Phố (Hương Khê) nức nở cho biết, toàn bộ tài sản với 2 ki - ốt kinh doanh vải, chăn ga gối đệm của bà bị cháy thành tro. Trong đó còn có cả tài sản (tiền và vàng) bà cất giấu lại. Sáng nay bà xin vào bới tìm trong đống đổ nát mà không thấy. Bà Hương cho biết, tổng thiệt hại của bà khoảng 700 triệu đồng.

Khản cả giọng, chị Ngô Thị Hà (trú xã Phú Phong) thấp thỏm nhìn vào chợ mong còn sót lại chút tài sản ít ỏi. “Cháy hết sạch rồi, cả sổ đỏ lẫn toàn bộ gia sản nhà tôi trong đó. Trời ơi, giờ các con tôi lấy chi mà sống, tiền đâu mà đến trường…”., chị Hà buồn bã nói.

Với những thiệt hại quá lớn, trong ngày 18/9, một cuộc họp giữa Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cùng các ban ngành đã diễn ra để bàn phương án ổn định tình hình, hỗ trợ thiệt hại cho 130 tiểu thương (thống kê sơ bộ ban đầu). 

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Sự cố cháy chợ Sơn gây thiệt hại về kinh tế rất lớn. Do đó, ngoài phương án ổn định tình hình, động viên thăm hỏi các hộ dân, thống kê thiệt hại thì cần đưa ra kế hoạch xây dựng chợ tạm. Dân không thể sống một ngày không có chợ”.

Thống kê từ UBND huyện Hương Khê, hiện tại chợ đầu mối huyện Hương Khê có khoảng gần 1000 hộ kinh doanh, theo thống kê ban đầu, vụ hỏa hoạn đã thiêu trụi hết toàn bộ 130 ki - ốt tại khu vực đình chính, bao gồm: 1 hộ kinh doanh thuốc tân dược; 8 hộ kinh doanh bánh kẹo; 8 hộ kinh doanh chăn, ga, gối, đệm; 3 hộ kinh doanh hàng tạp hóa và 110 hộ kinh doanh vải sợi, quần áo may mặc sẵn.

Ban quản lý chợ Sơn nói gì?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Việt - Trưởng ban quản lý chợ Sơn cho biết: “Ca trực đêm qua gồm 4 người nhưng khi cháy chợ là do người dân phát hiện và báo lại với tôi”. Theo đó, ca trực tối 17/9 (thời điểm xảy ra cháy chợ Sơn – PV) gồm Trần Văn Đồng (tổ trưởng), Trần Xuân Trình, Vũ Xuân Quang và Phan Minh Hợi được giao trực bên trong chợ. Phía ngoài còn có hai người là Võ Cao Cường (phụ trách điện) và một người giữ xe.

Phong tỏa hiện trường, điều tra vụ cháy chợ đầu mối ở Hà Tĩnh - ảnh 3 Khu chợ tan hoang sau vụ cháy
"Vụ hỏa hoạn bắt đầu từ cổng chính của chợ Sơn, được bà Vinh Nghị phát hiện khi người này vào chợ khoảng 19h30 phút. Bà Vinh Nghị có ki ốt gần cổng chính chợ Sơn, chuyên kinh doanh hàng vải vóc, chính bà là người phát hiện ngọn lửa bốc lên từ ki - ốt của bà Nguyễn Thị Liên (trú Gia Phố) và báo lại với Ban quản lý chợ", Trưởng BQL chợ Sơn, ông Nguyễn Mạnh Việt kể.

Theo ông Việt, tất cả hệ thống điện của chợ Sơn đều được BQL chợ tắt từ 17h hằng ngày, trong chợ cũng nghiêm cấm việc đốt hương, cúng kính. Tuy nhiên, khi dân phát hiện có đám cháy, anh em ca trực đều đang ở trong phòng và không ai phát hiện ra. Đến khi người dân kêu to thì mới biết, dùng bình chữa cháy mini nhưng không thể khống chế ngọn lửa.

Ghi nhận của Tiền Phong, lực lượng chức năng đã bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt. Bên ngoài chợ, hàng ngàn người dân vẫn trắng đêm chờ đợi thông tin tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá