Phóng viên VN đầu tiên đoạt giải châu lục của IUCN- Reuters

TP- Một phóng viên báo Tiền phong, và cũng là người Việt Nam đầu tiên, vừa đoạt giải thưởng châu lục của giải thưởng báo chí môi trường toàn cầu do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và tập đoàn báo chí Reuters tổ chức.

Nhà báo Hoàng Quốc Dũng tại lễ trao giải thưởng tiên phong truyền thông tổ chức ở Washngton DC, Mỹ, ngày 5/6/2008
Hoàng Quốc Dũng, phóng viên của báo Tiền phong (đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Diễn đàn nhà báo Môi trường Việt Nam –VFEJ), trở thành đại diện duy nhất của khu vực châu Á đoạt giải thưởng châu lục của IUCN-Reuters với tác phẩm báo chí “Lật tẩy đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia”.

Loạt bài điều tra chưa đi đến hồi kết này được đăng tải trên bốn số báo của Tiền phong từ ngày 25-28/10/2007 nêu dấu hiệu về một đường dây xuyên quốc gia buôn lậu động vật hoang dã lớn.

Trước đó, đầu tháng 6/2008, nhà báo Hoàng Quốc Dũng cũng được Internews mời sang Mỹ nhận giải thưởng báo chí môi trường đầu tiên của tổ chức này trên cơ sở lựa chọn từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thông cáo báo chí ngày mùng 7/8 của Reuters Foundation/IUCN phát đi từ Thụy Sỹ cho biết: Cùng với nhà báo Hoàng Quốc Dũng, còn có năm nhà báo đại diện cho năm vùng địa lý khác trên toàn cầu cũng đoạt giải thưởng châu lục năm 2008 của IUCN-Reuters.

Đại diện cho châu Phi nói tiếng Anh và Trung Đông là nhà báo Ochieng’ Ogodo làm việc cho tờ IslamOnline (đạo hồi trực tuyến) với tác phẩm phản ánh hơn 50 trại trồng hoa quanh Hồ Naivasha ở Kenya bị đe dọa khi hồ bị ô nhiễm và cạn nước.

Giải thưởng được IUCN và Reauters Foundation thành lập từ năm 1998 nhằm cổ vũ, nâng cao nhận thức môi trường và các vấn đề phát triển bền vững thông qua việc khuyến khích và ghi nhận các tác phẩm báo chí xuất sắc về môi trường trên toàn thế giới. Giải thưởng tiếp theo được IUCN và Reuters Foundation trao vào năm 2010.
Đại diện cho châu Âu là Philip Bethge, Rafaela von Bredow và Christian Schwagerl làm  cho tạp chí Spiegel của Đức với bài báo mô tả cách thức dán nhãn giá thị trường lên các dải san hô, rừng mưa nhiệt đới, và các loài thực vật quý hiếm dùng để sản xuất thực phẩm.

Nhà báo Ramata Soré ở tạp chí L’Evénement đại diện cho châu Phi nói tiếng Pháp đoạt giải châu lục với tác phẩm báo chí viết về một trang trại của người Guie ở Sahel, Burkina Faso, trở nên màu mỡ từ một mảnh đất hoang hóa.

Đại diện châu Mỹ Latin là Augustín del Castillo, phóng viên tạp chí Público-Milenio với tác phẩm mô tả tình trạng đầu cơ bất động sản ở Mexico gây ra nạn mất rừng và đe dọa các loài động vật hoang dã.

Bắc Mỹ, châu Đại Dương&Vùng Caribbean có đại diện là Noémi Mercier, phóng viên tờ Khoa học Quebec (Canada), với tác phẩm cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ công nghệ tái chế chất thải điện tử.

Các nhà báo nói trên được lựa chọn từ 350 nhà báo trên toàn cầu, sẽ được mời tham dự hội nghị toàn cầu về phát triển bền vững tổ chức ở Tây Ban Nha ngày mùng 7/10/2008. Tại đó, một hội đồng giám khảo toàn cầu sẽ bầu chọn một nhà báo xứng đáng nhất để nhận giải thưởng toàn cầu của IUCN-Reuters.

Trước lễ trao giải thưởng năm nay, 10 năm qua, cả thảy có 44 nhà báo nhận giải thưởng châu lục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá