Phớt lờ chính sách hậu phương với người lính biển

TP - Mặc dù đơn xin chuyển trường về gần nhà ở TP Đồng Hới của giáo viên tiếng Anh Lê Thị Ngọc Huệ (chồng là lính biển), có bút phê của cả Bí thư và Chủ tịch tỉnh, nhưng đã nửa năm nay không được ngành giáo dục Quảng Bình giải quyết.

Gia đình của người lính biển Nguyễn Hữu Minh trong một lần đoàn tụ hiếm hoi
Gia đình của người lính biển Nguyễn Hữu Minh trong một lần đoàn tụ hiếm hoi

Phớt lờ chỉ đạo của trên

Trong ngôi nhà nhỏ ở tiểu khu 10, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới, ông Nguyễn Hữu Sinh năm nay đã gần 70 tuổi, buồn rầu kể: Ông có con trai đầu là Nguyễn Hữu Minh (SN 1979) là sỹ quan hải quân. Thời điểm Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, anh Minh cùng đồng đội có mặt từ đầu chiến dịch, bám trụ ngày đêm làm nhiệm vụ cho đến khi giàn khoan này rút về.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Minh được cấp trên cho về phép, thấy bố mẹ già đau yếu, hai con nhỏ dại, vợ lại dạy ở trường THPT số 3 Quảng Trạch, xa nhà hơn 60km, anh đã động viên vợ viết đơn xin chuyển trường về công tác tại TP Đồng Hới để yên tâm công tác. Từ đó đến nay anh Minh đi biền biệt và Tết này anh cũng không thể về sum họp với gia đình vì phải làm nhiệm vụ trên biển.

Đơn của cô Huệ viết vào tháng 7/2014 và được đích thân Bí thư Tỉnh ủy Lương Ngọc Bính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài bút phê, yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Bình tạo điều kiện chuyển trường cho cô Huệ. Bên cạnh đó, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã có phê chuẩn vào đơn, nhưng khi đơn đến tay ông Trương Đình Bốn, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ sở GD&ĐT thì bị ách tắc từ đó đến nay. 

Lấy nguyên tắc để biến báo

Phóng viên Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Trương Đình Bốn để tìm hiểu nguyên do. Ông Bốn nói, ngành giáo dục và bản thân ông rất quan tâm đến trường hợp của cô Huệ, nhưng do giáo viên tiếng Anh ở Đồng Hới đã đủ nên các trường không có nhu cầu.

Phớt lờ chính sách hậu phương với người lính biển - ảnh 1 Đơn xin chuyển trường của cô Huệ có bút phê của Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Bình nhưng vẫn không được giải quyết

Về trường hợp một giáo viên tiếng Anh vừa được thuyên chuyển từ trường THPT số 1 Bố Trạch về trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, ông Bốn cho rằng cô Huệ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để về trường chuyên nên đành chịu. Việc chuyển trường của cô Huệ chỉ được giải quyết khi có giáo viên nào đó ở Đồng Hới thuyên chuyển đi nơi khác hoặc về hưu.

Theo ông Bốn, trường hợp cô Huệ rất khó giải quyết, vì theo nguyên tắc, hiệu trưởng nơi đi, nơi đến phải đồng ý và có đề xuất lên sở. Nếu họ không nhận thì sở cũng chịu vì còn liên quan đến việc chi trả tiền lương khi nhận người, mà chỉ tiêu biên chế của các trường lại liên quan đến Sở Nội vụ...

Trao đổi với thầy giáo Nguyễn Thanh Cảnh, hiệu trưởng trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, thầy Cảnh nói, hoàn toàn không biết về trường hợp cô Huệ, nếu biết ông sẽ đề xuất Sở GD&ĐT nhận đặc cách về trường mình.

Một số hiệu trưởng trên địa bàn Đồng Hới cho rằng, để giải quyết cho cô Huệ về Đồng Hới là một việc làm quá đơn giản, chẳng qua người làm công tác tổ chức cán bộ ở Sở GD&ĐT Quảng Bình không quan tâm hoặc năng lực yếu kém.

Nếu nói cô Huệ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để về trường chuyên, thì tại sao không thuyên chuyển một giáo viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn ở các trường THPT trên địa bàn Đồng Hới về trường chuyên, vị trí trống ở các trường đó dành cho cô Huệ.

Một số hiệu trưởng trên địa bàn Đồng Hới cho rằng, để giải quyết cho cô Huệ về Đồng Hới là một việc làm quá đơn giản, chẳng qua người làm công tác tổ chức cán bộ ở Sở GD&ĐT Quảng Bình không quan tâm hoặc năng lực yếu kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng