Phụ nữ không chỉ mong lương cao, hãy đến với chính trị!

TPO – “Ở đâu cũng thế thôi, khi nói đến vai trò vị trí của người phụ nữ trong nền chính trị của một nước, hay của toàn thế giới còn rất hạn chế..." Tôn Nữ Thị Ninh nhận định.

Lý giải cho hiện tượng thiếu hụt nữ giới trong những vị trí chính trị quan trọng, trong buổi trao đổi với chủ đề "Phụ nữ giữa việc công và đời tư" giữa bà Tôn Nữ Thị Ninh và chuyên gia truyền thông chính trị Italia - bà Sara Bentivegna tại Trung tâm văn hóa Pháp, Bà Ninh cho rằng: Việt Nam trước là một nước kinh tế nông nghiệp và phong kiến vai trò của người phụ nữ trong xã hội không được công nhận. Đồng thời ở khía cạnh văn hóa, do chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo có sự chặt chẽ, tĩnh khi nhìn nhận vai trò của người phụ nữ.

Trong xã hội hiện nay, vai trò của người phụ nữ đã được nâng cao. Quyền bình đẳng nam nữ đã được pháp luật quy định và không thể phủ nhận. Tuy nhiên, điều này phải biến thành thực tế trong xã hội. Nhưng trong quá trình thực hiện chúng ta còn bắt gặp sự cản trở nhiều phía, đây cũng nguyên nhân khiến cho vai trò của người phụ nữ chưa được nhìn nhận đúng tầm.

Nói về tương lai chính trị của phụ nữ, Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, phụ nữ sẽ dựa trên vai trò kinh tế của mình đi đến những vị trí trong chính trị, đó là con đường không thể thiếu trong quá trình khẳng định vai trò chính trị của người phụ nữ.

Bà khẳng định “chúng ta không thể làm chính trị nếu chúng ta không có năng lực chuyên môn cụ thể. Đồng thời tuyệt đối chúng ta không được tự ti, không được nghĩ là mình kém hơn các bạn đồng nghiệp nam. Người phụ nữ không chỉ mong là có mức lương cao, mà hãy đi đến với chính trị. Khi còn sức lực chúng ta cũng có thể tham gia các tổ chức phi chính phủ, đó là một con đường đúng đắn…”

Tôn Nữ Thị Ninh và bà Sara Bentivegna

Vì sao phụ nữ cần có mặt nhiều hơn trong những quyết định chính trị quan trọng?

Trả lời cho câu hỏi này Bà Ninh cho rằng: Một quốc gia không thể phát triển nếu chỉ có nền dân chủ gián tiếp. Do đó những quyết định xã hội không thể thành công nếu không có sự hiện diện của phụ nữ. Đồng thời không có sự tham gia của người phụ nữ sự phát triển xã hội sẽ lệch rất nhiều.

Bởi không chỉ họ chiếm 50 % dân số mà còn do cách họ tiếp cận vấn đề, giải quyết vấn đề uyển chuyển hơn nam giới, “chúng ta không có sức mạnh cơ bắt, nhưng chúng ta có sức mạnh ý trí để đảm đương được những trọng trách mà gia đình và xã hội đặt ra..”

Bà hãnh diện khi Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng phụ nữ tham gia vào công tác chính trị nhiều hơn mặt sàn trung của thế giới. Tuy nhiên bà mong rằng dừng đưa phụ nữ vào rồi chỉ là mang tính chất tượng trưng, làm hình ảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá