Phụ nữ Việt Nam qua những tượng đài miền Trung

Trên các tác phẩm điêu khắc, bên cạnh dáng vẻ mạnh mẽ, hiên ngang, hình tượng người phụ nữ luôn toát lên vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng, bao dung vốn có.

Phụ nữ Việt Nam qua những tượng đài miền Trung

Có dịp đi qua những cung đường Hồ Chí Minh địa bàn miền Trung, chúng tôi được nhìn ngắm nhiều cụm tượng đài, phù điêu ghi dấu chiến tích của quân và dân ta trong hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc.

Phác thảo Cụm tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, lấy nguyên mẫu hình tượng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, tỉnh Quảng Nam.
Phác thảo Cụm tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, lấy nguyên mẫu hình tượng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, tỉnh Quảng Nam..

Trên các tác phẩm điêu khắc đó, bên cạnh hình tượng các chiến sĩ, anh hùng là nam giới được khắc họa với dáng vóc cường tráng trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước, thì hình tượng người phụ nữ Việt Nam cũng được các tác giả thể hiện một cách trân trọng.

Trên các tác phẩm điêu khắc, bên cạnh dáng vẻ mạnh mẽ, hiên ngang, hình tượng người phụ nữ luôn toát lên vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng, bao dung vốn có.

Đó là vẻ đẹp tâm hồn của các mẹ, các chị luôn rộng mở, bao dung, che chở cho những đứa con dưới hầm bí mật, sẵn sàng nằm chặn xe tăng địch để bảo vệ cơ sở cách mạng, thương binh, bộ đội, dân quân du kích; tiễn chồng con tập kết miền Bắc, lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đó là hình tượng dưới mưa bom bão đạn của quân thù, các mẹ, các chị vẫn không sợ hiểm nguy, chèo đò đưa bộ đội qua sông, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, phá bom mở đường cho từng đoàn xe bộ đội ra tiền tuyến...

Tượng đài Chiến thắng.
Tượng đài Chiến thắng..
Tượng đài Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê.
Tượng đài Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê..
Tượng đài Thanh niên xung phong (chống Mỹ cứu nước).
Tượng đài Thanh niên xung phong (chống Mỹ cứu nước)..
Tình mẫu tử.
Tình mẫu tử..

Theo Công an Đà Nẵng

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng