Ông Lê Văn Dàn - Chủ tịch UBND xã Thủy An:

“Phù phép” hơn 3.000 m2 đất công thành đất tư

TP - Hơn 3.000m2 đất công thuộc diện đất 5% của xã Thủy An đã bị một số cán bộ có thẩm quyền ở TP Huế “phù phép” thành đất riêng của một gia đình. Sau khi được UBND TP Huế cấp sổ đỏ trót lọt, phi vụ “hiến” đất công mới bị vỡ lở.

Căn cứ hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Thủy An, thửa đất công vừa được UBND TP Huế cấp sổ đỏ cho hộ ông Võ Đình Ba (SN 1938, thôn Ngũ Tây - Thủy An) - trước đây do đội 7 - HTX An Tây quản lý theo bản đồ 299 (năm 1984); đến ngày 31/10/1994, đưa vào quỹ đất 5%.

Mặc dù do HTX quản lý và thuộc quỹ đất 5% của xã, thửa đất vẫn được các hộ Võ Đình Diệm, Võ Thị Hòa và Võ Đình Ba tận dụng canh tác nhiều năm. Đến năm 1998, khi thực hiện xác lập lại bản đồ đất đai 202, thửa đất được một cá nhân, đứng tên Võ Đình, đăng ký sử dụng, với số hiệu 49, tờ bản đồ 66, rộng 3.033m2.

Chủ tịch UBND xã Thủy An - Lê Văn Dàn - cho biết, thời điểm đó ông chưa làm Chủ tịch xã, nên không biết bằng cách nào hội đồng đo vẽ đất đai lại để cá nhân đứng tên đăng ký sử dụng đất công?

Cuối năm 2005, ông Võ Đình Ba gửi đơn lên UBND xã Thủy An yêu cầu xác nhận hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ đất, từng được đăng ký trót lọt với cái tên Võ Đình.

Kiểm tra hồ sơ, chính quyền xã Thủy An nhận thấy có dấu hiệu bất bình thường về nguồn gốc và quan hệ nhân thân liên quan đến thửa đất, nên quyết định không xác nhận hồ sơ xin cấp đất của hộ ông Võ Đình Ba.

Nhiều khuất tất trong xác nhận, hợp thức hóa thủ tục

Sau khi gia đình ông Võ Đình Ba gửi đơn lên chính quyền thành phố Huế, cuối năm 2005, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN – MT) đã tiến hành xác minh lại thông tin thửa đất.

Theo UBND xã Thủy An, cán bộ Phòng TN-MT thành phố khi về làm việc đã “đi tắt” tại thôn, đội sản xuất mà không hề tiếp xúc, xác minh thông tin tại chủ tịch và cán bộ địa chính xã. Do đó, đã có những chi tiết xác minh thiếu chính xác.

Như trong Công văn số 13, tháng 1/2006, Phòng TN-MT TP Huế xác minh rằng, UBND xã Thủy An đã xác nhận ông Võ Đình Ba và Võ Đình là một. Tuy nhiên, Chủ tịch Lê Văn Dàn khẳng định, UBND xã Thủy An chưa hề xác nhận trường hợp quan hệ nhân thân nêu trên.

Tại tờ giải trình của ông Võ Đình Ba lập ngày 28/10/2005, nội dung cần “giải trình” và việc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đã thể hiện sự “lắt léo”, mập mờ, hết sức khó hiểu.

Nội dung yêu cầu “kính xin chỉnh lý thửa đất”, nhưng ở cuối “tờ giải trình” lại được Công an xã Thủy An xác nhận Võ Đình và Võ Đình Ba “là một người” (?).

Ông Lê Văn Dàn - Chủ tịch UBND xã Thủy An:

Ba đời chủ tịch xã Thuỷ An bị “đứt gánh” vì để mất đất công

Từ vụ việc này, tôi sẵn sàng chịu các mức kỷ luật của cấp trên, nhưng yêu cầu UBND  thành phố sớm lập lại trật tự quản lý đất đai ở Thủy An.

Bởi vì sự lộn xộn kéo dài liên tục trong nhiều năm qua đã khiến 3 đời chủ tịch UBND xã trước tôi phải rời “ghế nóng” giữa chừng.

Nếu không kịp thời chấn chỉnh, sẽ tiếp tục có thêm những cán bộ chủ chốt của xã như tôi bị “sập bẫy”!

Trước đó, ngày 28/5/2005, ông Võ Đình Ba có một “đơn giải trình” khác về nguồn gốc thửa đất, với nội dung chính là “nhờ Trung tâm Kỹ thuật Môi trường đo vẽ thực tế theo hiện trạng 3.033m2, để xin đăng ký hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất”, nhưng phía dưới “đơn” lại được HTX An Tây xác nhận “diện tích (đất) trên đơn, hiện nay HTX không quản lý, kính chuyển quý ban xem xét và giải quyết”.

Theo UBND xã Thủy An, về nguyên tắc, việc xác nhận trong trường hợp này (căn cứ yêu cầu của đơn) thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương, nhưng ông Ba lại chuyển cho HTX An Tây thực hiện, nhằm “hợp thức hóa” thủ tục và qua mặt cơ quan chức năng.

Tương tự, trong giấy yêu cầu xác nhận nộp thuế đất hàng năm của ông Ba gửi cho Đội thuế khu vực Thủy An, người xác nhận đúng ra phải là Đội trưởng Đội thuế và được chính quyền xã xác thực chữ ký, nhưng bà Trương Tuyết Nhung - cán bộ UBND xã Thuỷ An - lại “sốt sắng” ký xác nhận(?)...

Những việc làm kể trên phần nào cho thấy sự “lỏng lẻo”, khuất tất và tuỳ tiện trong công tác xác nhận, thẩm định hồ sơ đất đai; đồng thời, không loại trừ phía sau là những động cơ tiêu cực, vụ lợi.

Ông Lê Văn Dàn nêu một ví dụ, sau khi UBND TP Huế ban hành Công văn số 64, ngày 16/1/2006, yêu cầu UBND xã Thủy An “nghiêm túc thực hiện” việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Ba, lập tức có một người đàn ông tên Bình sốt sắng chuyển ngay công văn theo đường “thư tay” về xã vào cuối giờ làm việc buổi chiều (!).

Hiện cơ quan điều tra thành phố Huế đã vào cuộc, nhằm làm rõ những cá nhân lợi dụng chức quyền, địa vị công tác để can thiệp vào vụ “phù phép” hơn 3.000m2 đất công tại Thủy An thành đất tư nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng