Phú Quốc đã có thể trở thành đặc khu

TP - Trong chuyến thăm và làm việc tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vào cuối tuần qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những nhận xét về tiềm năng thế mạnh của hòn đảo này là rất lớn, rất quan trọng; những kết quả, thành tựu đạt được cho thấy Phú Quốc là đơn vị có điều kiện nhất có thể trở thành đặc khu kinh tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc. Ảnh: Trí Dũng–TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc. Ảnh: Trí Dũng–TTXVN

Với hệ thống hạ tầng như: Sân bay quốc tế rộng gần 1.000 ha (hiện đã đón các chuyến bay thẳng từ Liên bang Nga), cảng biển quốc tế, đường điện ngầm xuyên biển; giao thông đường bộ với trục nam - bắc đảo vào các điểm kết nối du lịch đã cơ bản hoàn thiện… đang là cú hích cho sự phát triển đi lên mạnh mẽ của Phú Quốc. 

Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 3 năm qua của huyện Phú Quốc đạt trên 26%, và đang có chiều hướng tăng. Khách du lịch bình quân tăng trên 13%/năm. Hiện đã có gần 200 dự án trong và ngoài nước đầu tư vào du lịch ở Phú Quốc với tổng vốn trên 135 ngàn tỷ đồng. Làn sóng đầu tư cũng đang tăng mạnh. Giá bất động sản ở một số vùng trên đảo từ đầu năm đến nay tăng mạnh, có những vị trí tăng gấp đôi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét Phú Quốc có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - an ninh quốc phòng. Đây là hòn đảo lớn nhất nước, diện tích tương đương với Singapore, có đầy đủ các điều kiện tự nhiên, địa lý thuận lợi, quan hệ với nhiều nước trong khu vực. Trong những năm qua Phú Quốc phát triển rất rõ, nhất là về cơ sở hạ tầng. Điều này lý giải vì sao du khách đến Phú Quốc ngày một nhiều. 

Về “câu chuyện đặc khu”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Chúng ta vẫn đang lúng túng giữa các mô hình, cần phải nghiên cứu để xây dựng luật cho hoàn thiện. Tuy nhiên trong 3 đơn vị xây dựng đề án đặc khu gồm: Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc thì thấy chỉ có Phú Quốc tương đối có hình hài hơn, thấy rõ khả thi hơn, có điều kiện có thể thực hiện được ngay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá