Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi:

Phú Quốc sẽ là điểm đến an toàn

TP - Sau loạt bài “Trăn trở từ đảo Ngọc” đăng trên Tiền Phong đề cập đến sức ép về môi trường, kinh tế - xã hội đối với đảo Phú Quốc, ông Lê Văn Thi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong về những vấn đề đang đặt ra cho hòn đảo đầy tiềm năng trên biển Tây Nam này.

Một góc biển Bãi Dài Phú Quốc
Một góc biển Bãi Dài Phú Quốc

Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai

Đảo Phú Quốc hiện thu hút 203 dự án (DA), trong đó 154 DA được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên hiện chỉ mới có 22 DA đi vào hoạt động và 14 DA đang triển khai. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng giải quyết đối với hơn 80%  DA đang “treo”với diện tích đất khoảng 5.800 ha, thưa ông?

Phải khẳng định rằng con số 80% nêu trên không hoàn toàn là dự án treo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai. Đáng chú ý là hệ thống kết cấu hạ tầng chưa được hoàn chỉnh. Trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia thì việc cung cấp điện cho các dự án thường không đủ năng lực và giá bán khá cao, hệ thống cấp nước chưa đồng bộ, giao thông kết nối đến các khu, điểm du lịch khó khăn... làm cho các nhà đầu tư đắn đo khi triển khai dự án. Nguyên nhân chính vẫn là công tác giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện tốt, nguồn lực huyện đảo còn nhiều hạn chế, ngân sách hạn hẹp, không đủ năng lực chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng (phải tạm ứng từ các nhà đầu tư để thực hiện). Ngoài ra, phải kể đến ý thức chấp hành và sự phối hợp của người dân với chính quyền địa phương và doanh nghiệp chưa cao.

“Tỉnh đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ xem xét, phê duyệt để Phú Quốc sớm trở thành Đặc khu hành chính”.

 

Ông Lê Văn Thi -

Chủ tịch UBND 

tỉnh Kiên Giang

Trong số dự án chưa triển khai đầu tư có một số nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định nhưng chưa triển khai dự án.

Hiện nay, kết cấu hạ tầng trên đảo cơ bản đã đáp ứng yêu cầu phát triển. Đầu năm 2015 UBND tỉnh đã thành lập tổ chuyên trách giải quyết công tác khiếu nại về đất đai, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho UBND huyện về cơ chế giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng đang chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc tiến hành rà soát và yêu cầu các nhà đầu tư triển khai các dự án, xây dựng tiến độ và cam kết thực hiện theo đúng tiến độ. Sẽ kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai.

Xây dựng điểm đến an toàn

Nguồn nhân lực trên đảo Phú Quốc đang rất khan hiếm, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch khắc phục tình trạng này thế nào, thưa ông?

Phú Quốc sẽ là điểm đến an toàn - ảnh 1 Ông Lê Văn Thi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.
Tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Kiên Giang, các trường cao đẳng và trung cấp nghề trong tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp để đáp ứng nguồn nhân lực trước mắt. Đồng thời, xem xét mở các cơ sở, chi nhánh tại huyện Phú Quốc để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của địa phương hiện tại và lâu dài.

Hiện đã có 2 nhà đầu tư nước ngoài về lĩnh vực giáo dục chất lượng cao là Công ty Cổ phần Taekwang Vina Industrial (Hàn Quốc) và Công ty Cổ phần KinderWorld Việt Nam đang thực hiện các thủ tục đầu tư trường dạy nghề tại Phú Quốc.

Vừa qua, trên đảo Phú Quốc xảy ra một số vụ việc, đặc biệt là vụ nổ súng làm chết 2 người, tỉnh đã có chỉ đạo nào để lập lại tình hình an ninh trật tự?

Huyện Phú Quốc đang phát triển với tốc độ nhanh, tuy nhiên số vụ vi phạm trật tự xã hội không có sự gia tăng đáng kể so với trước đây. Trường hợp nêu trên là cá biệt, chưa phải là phổ biến. Khi xảy ra vụ việc lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong thời gian tới được tốt hơn, tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời trấn áp các loại tội phạm, chỉ đạo lãnh đạo huyện triển khai các giải pháp để xây dựng một Phú Quốc là điểm đến an toàn đối với mọi người.

Theo báo cáo của ngành chức năng, đang xảy ra tình trạng quá tải rác thải trên đảo Phú Quốc gây ô nhiễm nghiêm trọng?

 Hiện tại trên địa bàn huyện chưa có nhà máy xử lý rác tập trung. Chúng tôi đang xem xét lựa chọn đầu tư nhà máy xử lý rác thải đối với 3 nhà đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý rác trên địa bàn huyện. Dự kiến sẽ triển khai trong quý IV/2015.

Đề án Đặc khu hiện đang ở giai đoạn nào? Theo ông, Phú Quốc đã “đủ độ chín” để lên đặc khu chưa?

Cuối năm 2014, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh thông qua đề án xây dựng Đặc khu kinh tế Phú Quốc và đã trình hồ sơ lên Bộ KHĐT và Chính phủ. Vai trò, trách nhiệm của tỉnh cơ bản hoàn thành.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá