Phú Quốc: Trưởng công an phường nhũng nhiễu dân

TP - Theo đơn tố cáo của ông Huỳnh Ngọc Vượng, ngụ tại khu phố 3 thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Đại úy Huỳnh Giang Nam - Trưởng CA thị trấn đã có nhiều hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền...

Từ khoảng tháng 10/2003 đến  tháng 4/2004, ông Vượng làm ăn buôn bán đất đai ở Phú Quốc, Đại úy Huỳnh Giang Nam - Trưởng CA thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) đã nhiều lần chủ động gặp để xin tiền đi “khám bệnh”, mỗi lần từ 2-3 triệu đồng, có lần còn xin 1 cặp vé máy bay.

Lần cuối cùng vào khoảng tháng 4/2005 ông Nam đến nhà riêng xin 5 triệu. Lúc này ông Vượng không có tiền phải đi cầm cố chiếc xe Honda để lo cho ông Nam đi “chữa bệnh”.

Sau khi cầm cố chiếc xe, ông Vượng phải đi xe ôm đến đầu cầu Hùng Vương, giao tiền cho ông Nam. Trong 2 năm ông Vượng đã phải đưa cho ông Nam tổng cộng từ 40 – 50 triệu đồng.

Ông Vượng còn tố cáo ông Nam bắt giữ người trái pháp luật, can thiệp vào quan hệ dân sự mua bán đất giữa ông và người khác không đúng thẩm quyền. Cụ thể vào ngày 10/12/2005 ông Vượng đau bệnh nằm tại nhà thì bị ông Nam điện thoại gọi lên cơ quan công an.

Tại cơ quan đã có ông Danh là người  mua bán đất đai cùng ông Vượng ngồi sẵn, ông Nam yêu cầu ông Vượng phải giao sổ đỏ cho ông Danh ngay hoặc trả lại tiền đặt cọc trong ngày… Ông Vượng không đồng ý, ông Nam đã ra lệnh giữ ông Vượng 54 tiếng đồng hồ.

Ông Vượng bị giữ đến đêm hôm sau (11/12/2005) do đau bệnh và đói, xỉu xuống nền nhà, sùi bọt mép thì ông Nam mới cho xe tới bệnh viện tiêm thuốc sau đó đưa về giam tiếp, ông Nam còn dùng giày đá vào đầu. Sáng hôm sau ông Nam kêu thợ chụp ảnh dọa đưa ông Vượng lên báo vì tội lừa đảo…   

Trong khi đó đơn của ông Nguyễn Văn Thương, ngụ tại khu phố I, thị trấn Dương Đông  trình bày: Ông bị 2 vợ chồng ông ích và bà Hoa chặn đường đánh, lấy một số hồ sơ giấy tờ, vụ việc có nhiều người chứng kiến nhưng Đại úy Nam đã bắt tạm giữ ông trái pháp luật và ra QĐ xử phạt về hành vi gây rối…

Mới đây Đại úy Nam lại tuỳ tiện ra một bản thông báo trả lời gửi CA tỉnh Kiên Giang và ông Thương không đúng thẩm quyền. Ông Nam còn bị cáo buộc một số vấn đề sai trái khác…  

Trả lời Tiền Phong sáng 12/4, ông Bùi Kim Đĩnh – Phó Chánh Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang cho biết: Đã nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo đại uý Nam và chuyển cho CA huyện Phú Quốc xác minh theo thẩm quyền.

Hiện đã có kết luận một số vấn đề, trong đó khẳng định việc ông Nam can thiệp vào quan hệ dân sự mua bán đất của ông Vượng với người khác và bắt giữ người là không đúng thẩm quyền, sai trái.

Về mặt tư lợi trong vụ này chưa có cơ sở, nhưng về tính chất thì ông Nam đã cố ý làm trái, cần phải xử lý kỷ luật. Nội dung tố cáo ông Nam “xin” tiền ông Vượng qua xác minh chưa có cơ sở kết luận. Tuy nhiên công an tỉnh sẽ áp dụng biện pháp phòng ngừa theo luật chống tham nhũng.

Vụ ông Thương khiếu nại vẫn chưa có kết luận của CA huyện Phú Quốc. Quan điểm của lãnh đạo CA tỉnh Kiên Giang là làm rõ và kiên quyết xử lý sai phạm, nhằm làm trong sạch bộ máy của ngành. 

Theo một nguồn tin của chúng tôi hiện Chi bộ nơi ông Nam sinh hoạt đã thống nhất hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông này. Sau khi Đảng ủy thị trấn Dương Đông họp thống nhất hình thức kỷ luật về đảng, ngành công an sẽ quyết định xử lý về chức vụ đối với ông Nam.

Liên quan đến vụ bắt giữ ông Vượng trái pháp luật nói trên, ngày 6/4/2006 tại một “Biên bản làm việc” ông Dương Minh Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông đã xin lỗi ông Vượng vì “thiếu trách nhiệm”. Tuy nhiên văn bản này cũng “ràng buộc” ông Vượng “không khiếu nại hay tố cáo gì về sau đối với ông Hùng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá