“Phủ sóng” cấp cứu 115 ở các cửa ngõ TPHCM

TP - 9 trạm cấp cứu vệ tinh 115 “phủ sóng” tại các cửa ngõ của TPHCM đã cứu sống hàng nghìn trường hợp “thập tử nhất sinh” do tai nạn, bệnh tật. Đây là mô hình đầu tiên trong cả nước được TPHCM thực hiện.

Một bệnh nhân được cứu sống sau khi đội ngũ cấp cứu vệ tinh 115 ở Xuyên Á có mặt kịp thời. Ảnh L.N.
Một bệnh nhân được cứu sống sau khi đội ngũ cấp cứu vệ tinh 115 ở Xuyên Á có mặt kịp thời. Ảnh L.N.

Bệnh viện tư vào cuộc

Câu chuyện xảy ra một năm trước tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM khiến nhiều người đau lòng. Bố chị Nguyễn Thị Lý, 43 tuổi, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng sau 30 phút gọi xe cấp cứu của Trung tâm 115 thành phố vẫn không tới được do… kẹt xe khiến bệnh nhân tử vong. 

Nỗi ám ảnh của câu chuyện khiến cho nhiều người làm y tế day dứt. 3 tháng trước, bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á ở Củ Chi đã tự nguyện xin lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM để thực hiện ước nguyện về một trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại bệnh viện này sau khi chứng kiến hàng loạt ca tai nạn không qua khỏi do vuột đi “thời gian vàng” cấp cứu. 

Từ đó đến nay, hầu như những ca tai nạn giao thông hay người dân bị bệnh nặng ở khu vực cửa ngõ Tây Bắc vào TPHCM đều được “chặn” lại bởi trạm cấp cứu vệ tinh 115 này. Đây là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên ở TPHCM được thành phố “xé rào” cho thành lập trạm vệ tinh cấp cứu, để sau này các bệnh viện khác bước theo.

“Không phân biệt bệnh viện công hay tư, chúng tôi làm điều này là vì người bệnh và lấy người bệnh làm trung tâm”- bác sĩ Tăng Chí Thượng nói. Và theo ông, ngành y tế thành phố phấn đấu làm tất cả những gì có thể để cứu chữa bệnh nhân kịp thời, giúp bệnh nhân có cơ hội sống dù nhỏ nhất.

Không chỉ xử lý cấp cứu cho người dân huyện Củ Chi, địa bàn Hóc Môn và các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, đội ngũ cấp cứu vệ tinh 115 của Bệnh viện Xuyên Á còn phục vụ công tác cấp cứu ngoại viện với đội ngũ nhân lực được huấn luyện chuyên biệt về nghiệp vụ cấp cứu hiện trường. Bác sĩ Châu cho biết, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận gần 150 người cấp cứu, trong đó tỷ lệ cấp cứu chấn thương ngày một gia tăng. “Nhờ trạm cấp cứu vệ tinh này, chúng tôi đã “chặn” kịp thời nhiều trường hợp thập tử nhất sinh”- bác sĩ Châu tự hào.

Một ngày sau khi đi vào hoạt động, 2 xe cấp cứu cùng 5 bác sĩ của trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại một bệnh viện tư nhân khác là quốc tế Phúc An Khang, quận 2 đã hoạt động gần như liên tục. Bác sĩ Mai Tiến Dũng - Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết đã cấp cứu cả chục trường hợp ở khu vực lân cận sau những tai nạn và chấn thương xảy ra nơi đây.

 “Rất nhiều trường hợp chấn thương nặng đã được đội ngũ bác sĩ nơi đây tận dụng “thời gian vàng” cứu sống”, bác sĩ Dũng nói. Trong khi đó, cửa ngõ miền Tây lên TPHCM là trạm cấp cứu vệ tinh 115 được đặt tại Bệnh viện tư nhân Triều An, giải quyết lượng lớn nhu cầu cấp cứu cho người dân khu vực miền Tây và các quận nơi đây.

Mỗi quận có một trạm 115

Nếu như trước đây, những ca chấn thương đều nhờ sự trợ giúp từ Trung tâm cấp cứu 115 của thành phố thì nay các trạm vệ tinh mọc lên ở hầu khắp cửa ngõ đã gánh bớt sự quá tải ở trung tâm này. Ở cửa ngõ phía Đông, nơi giao thông ùn tắc nghiêm trọng khiến cho tình trạng cấp cứu nơi đây rất khó khăn. Nhiều khi xe cấp cứu 115 tới nơi bệnh nhân đã chết hoặc người dân tự cấp cứu không đúng cách khiến bệnh càng nặng thêm. Thấy được những bức bối này, bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức đã xin Sở Y tế TPHCM cho bệnh viện tự đầu tư trạm cấp cứu vệ tinh 115.

Tại khu Nam Sài Gòn, Bệnh viện quận 7 cũng vừa triển khai trạm cấp cứu vệ tinh 115 để gánh một phần bệnh ở khu vực này. Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nói rằng tới đây, nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện sẽ do các trạm cấp cứu vệ tinh 115 đảm nhiệm, còn Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM chỉ làm nhiệm vụ điều phối và quản lý. 

Từ đây, Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM biết bệnh nhân cần cấp cứu ở điểm nào, gần với trạm cấp cứu vệ tinh nào nhất để điều động trạm cấp cứu vệ tinh đó đến ứng phó một cách kịp thời nhất. “Ngành y tế TPHCM sẽ phấn đấu thành lập mỗi quận, huyện 1 trạm cấp cứu vệ tinh 115. Hiện tại chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo cấp cứu ngoại viện và Ban điều hành quy trình báo động đỏ liên viện”- bác sĩ Thượng thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá