Phú Thọ : Một nữ giáo viên tử vong do nhiễm H5N1

Tối 25/2, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường Việt Nam cho biết: Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chính thức xác nhận thêm 1 ca tử vong do nhiễm cúm A H5N1 tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).

Bệnh nhân là nữ giáo viên, 23 tuổi dạy học tại 1 trường nội trú. Trước đó, bệnh nhân có ăn thịt gà tại gia đình. Bệnh nhân đã tử vong vào 2 giờ sáng 25/2 tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia.

Ngày 23/2, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường Việt Nam đã cử đoàn về giám sát, phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng địa phương giám sát tình hình dịch tễ, khoanh vùng xử lý tại nơi có gia cầm chết và xử lý môi trường xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân, đồng thời kiểm tra sức khoẻ những người trong gia đình bệnh nhân, hiện tại chưa xác định thêm bệnh nhân nào.

Như vậy, tính từ truờng hợp mắc cúm A (H5N1) đầu tiên tại nước ta ngày 26/12/2003, đến nay cả nước đã có 105 trường hợp bị mắc cúm A (H5N1). Từ đầu năm 2008 đến nay đã có 5/6 trường hợp bị tử vong do nhiễm cúm A (H5N1).

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân phải ăn chín uống sôi, tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm bị chết; cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn...

Khi phát hiện thấy gia cầm bị chết hàng loạt phải báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất; khi thấy người sốt cao và có các dấu hiệu điển hình của bệnh cúm A(H5N1), cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Vũ Anh Minh
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá