Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’

TPO - Tối ngày 2 và 3-11, các hồ thủy điện trên địa bàn Phú Yên đã đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn nên đã làm các địa phương ven sông Ba như TP Tuy Hòa, các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa lũ bắt đầu dâng ngập bởi dòng lũ có lưu lượng hơn 10.000 m3/s.

Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’

>> Nam Trung Bộ ngập nặng, hơn 10 người chết và mất tích

 Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’ - ảnh 1
Hồ thủy điện Sông Ba Hạ bắt đầu xả lũ với lưu lượng gần 6.000 m3/s

Phần lớn các khu vực nói trên bị mất điện. Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCH PCLB &TKCN tỉnh Phú Yên, kịch liệt phản đối quyết định xả lũ. Ông Lộc nhấn mạnh: “Nếu Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ tiếp tục xả lũ với lưu lượng trên thì công ty này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những hậu quả gây ra đối với vùng hạ lưu !”.

 Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’ - ảnh 2
 Huyện Tuy An, Phú Yên ngập trong nước thủy điện

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Bá Lộc “Chưa bao giờ các thủy điện cùng lúc xả lũ ồ ạt thế này. Cả vùng đồng bằng Tuy Hòa đang đứng trước nguy cơ lũ lớn, rất nguy hiểm. Dù các nhà máy thủy điện cho rằng xả lũ theo quy trình điều hành liên hồ nhưng họ phải tính đến hậu quả đối với vùng hạ lưu. Việc xả lũ phải tuân theo pháp luật chứ không còn theo lệ như trước đây.

Tỉnh Phú Yên sẽ báo cáo khẩn cấp việc này lên Chính phủ”. Ông Lộc cũng khẳng định: Riêng Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ trước rồi mới thông báo sau. Do đó, nhiều địa phương không nắm được thông tin xả lũ lớn. Vì vậy, UBND tỉnh Phú Yên đang yêu cầu hồ thủy điện trên địa bàn Phú Yên cần phải xả lũ và ban ngày để người dân chủ động sơ tán và cần phải thực hiện vận hành xả lũ liên hồ.

 Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’ - ảnh 3

Tối ngày 2-11, Ngư dân phường 6 (TP Tuy Hòa) di dời tàu thuyền công suất 15 CV lên bờ

Trước đó, để hạn chế tình hình thiệt hại do mưa lũ kết hợp với các hồ thủy điện xã lũ, chiều tối ngày 2-11, trên các tuyến phố TP Tuy Hòa nhiều đoạn đường như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, mực nước đã bắt đầu gập ngập đường cục bộ. Tại khu vực chợ Trung tâm TP Tuy Hòa và các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi nhiều tiểu thương đã chủ động dọn dẹp và di dời hàng hóa đến nơi cao ráo đề tránh đề phòng nước dâng cao gây thiệt hại tài sản. Trong khi đó, tại bến cá phường 6, ngư dân cũng đã chủ động neo đậu tàu thuyền và di dời các tàu có công suất 15CV lên bờ an toàn.

 Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’ - ảnh 4
Nhiều tuyến phố TP Tuy Hòa chìm ngập trong nước

Theo thống kế của BCH PCLB & TKCN Phú Yên, đến sáng nay (3-11), các địa phương trong tỉnh đã di dời gần 3.500 nhân khẩu ở các vùng trũng, vũng ngập nước đến các nơi an toàn

Được biết, ngày 3-11-2009, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 1.400 m3/s, cả TP Tuy Hòa, các huyện Đông Hòa, Phú Hòa bị chìm trong biển nước và đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản; đến nay vẫn chưa khắc phục xong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá