Phục dựng dàn loa Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sai màu sơn

TPO - Chủ đầu tư đã phải tháo dỡ khi dư luận người dân ở Quảng Trị phản đối việc phục dựng dàn loa ở bờ nam Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải sai màu sơn.

Chiều 11/4, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Trị Đỗ Văn Bình cho biết, đã yêu cầu tháo gỡ dàn loa vừa phục dựng ở bờ nam Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, và buộc đơn vị thiết kế, thi công phải làm lại.
Tìm hiểu của PV cho thấy, dàn loa là một hạng mục nằm trong dự án “Bảo tồn tôn tạo bờ nam Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” có vốn đầu tư 15 tỷ đồng, do Sở VH-TT-DL Quảng Trị làm chủ đầu tư, và ủy quyền cho Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị quản lý dự án. Nguồn vốn dự án do TP Hải Phòng hỗ trợ, theo kế hoạch sẽ hoàn thành, bàn giao vào lễ 30/4-1/5 này, đúng dịp Chương trình Lễ hội "Thống nhất non sông" được tỉnh Quảng Trị tổ chức nhân ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Dự án “Bảo tồn tôn tạo bờ nam Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải”  do Cty Cổ phần đầu tư thương mại xây dựng Đức Phát và Cty TNHH Thanh Niên đảm trách thi công, Cty cổ phần Tư vấn chất lượng công trình Kiến Trúc Xanh thiết kế. Ba Cty này đều có trụ sở tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Khoảng 10 ngày trước, đơn vị thi công cho dựng hệ thống cột loa ở bờ nam khu di tích, và gắn 7 chiếc loa được sơn màu cam sặc sỡ trên dàn sắt được sơn đỏ trắng. Sau khi dàn loa được dựng lên, du khách và người dân, kể cả một số cán bộ địa phương đã phản ứng kịch liệt bởi cho rằng việc phục dựng không đúg với lịch sử. Ảnh tư liệu cho thấy những chiếc loa được sơn màu sẫm chứ không phải màu cam.
Phục dựng dàn loa Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sai màu sơn - ảnh 1
Những chiếc loa sơn màu cam bị dư luận phản đối vì cho rằng không đúng với lịch sử. Ảnh: H.Thơ.
Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị Phan Văn Thắng cho biết, trong thiết kế được phê duyệt không nói rõ màu sơn của loa, nhưng sau khi tiếp thu các ý kiến đã yêu cầu đơn vị thi công dỡ dàn loa xuống, sơn lại màu như hình tư liệu.
Phục dựng dàn loa Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sai màu sơn - ảnh 2Sau phản ứng của dư luận, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tháo dỡ dàn loa xuống làm lại. Ảnh: H.Thơ.
Phục dựng dàn loa Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sai màu sơn - ảnh 3
Những chiếc loa trong ảnh tư liệu có màu sẫm chứ không phải màu đỏ sặc sỡ như đang phục dựng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng