Phục hồi sức khỏe rồi ghép tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh

TPO - Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương bác bỏ hoàn toàn thông tin cho rằng, ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc, đồng thời cho biết, về Việt Nam trong vài ngày tới, ông Thanh sẽ được phục hồi sức khỏe rồi ghép tủy.

Ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Dân Trí
Ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Dân Trí

13h30 hôm nay 7/1, tại Hà Nội, Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương trao đổi thông tin chính thức về những vấn đề liên quan tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Hơn 100 phóng viên đã tham dự.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương cho biết: Đảng và Nhà nước đã quan tâm chữa bệnh cho ông Nguyễn Bá Thanh ở trong và ngoài nước. 

Lúc 7h28 hôm nay, tôi liên hệ với bộ phận phụ trách đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nước. Hiện vẫn chưa biết thời gian cụ thể ông Thanh về đến Việt Nam. Chúng tôi cũng được thông tin ông Nguyễn Bá Thanh đủ sức khỏe đi máy bay đường dài về nước điều trị tiếp - ông Nguyễn Quốc Triệu nói.

Theo bác sĩ Trần Huy Dụng, Phó trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh từ tháng 5/2014, chẩn đoán rối loạn sinh tủy, được điều trị tại Bệnh viện 108.

Đảng và Nhà nước đã đưa ông Thanh sang Singapore điều trị trong tháng 6 và tháng 7, sau đó sang Mỹ điều trị từ tháng 8 đến nay.

Ông Thanh được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy, nhưng đến nay chưa đạt chuyên môn nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà đưa về Việt Nam để điều trị cho ổn định. 

Bác sĩ Trần Huy Dụng cũng cho biết, theo kế hoạch, các giáo sư Mỹ sẽ đưa ông Thanh về Việt Nam trong vài ngày tới. Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương sẽ phối hợp các giáo sư đầu ngành để chăm sóc sức khỏe ông Thanh.

Phục hồi sức khỏe rồi ghép tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 1 Các phóng viên trao đổi với đại diện Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương chiều 7/1. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Các giáo sư hàng đầu điều trị hàng ngày

Giáo sư Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn về sức khỏe khu vực phía Bắc (Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe Trung ương), cho biết: Tôi vẫn dự các buổi giao ban của các tổ, trong đó có tổ của bác sĩ phụ trách sức khỏe của ông Thanh. Bác sĩ báo cáo đầy đủ. Từ tháng 5/2014, các bác sĩ báo cáo xét nghiệm máu của ông Thanh có sự bất thường, một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu giảm, bạch cầu không rõ ràng.

"Chúng tôi yêu cầu làm ngay xét nghiệm để hội chẩn. Ông Thanh năng nổ, hay đi nên bác sĩ không dễ tiếp cận. Cuối tháng 5/2014, ông Thanh mới đồng ý xét nghiệm”, Giáo sư Khải nói.

Còn Giáo sư Bạch Quốc Khánh - Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, cuối tháng 5/2014, ông Thanh nhập viện do phát hiện giảm hồng cầu, tiểu cầu, thiếu máu. Các giáo sư xác định ông Thanh có hội chứng rối loạn sinh tủy. 

"Ông Nguyễn Bá Thanh bị một thể trong rối loạn sinh tủy. Không may là bệnh chuyển biến nhanh nên bên Mỹ đã phải quyết định điều trị hóa chất tiến tới ghép tủy cho ông Thanh", Giáo sư Khánh cho hay. 

Nói về việc điều trị tiếp cho ông Nguyễn Bá Thanh, ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết, các giáo sư đầu ngành sẽ vào Đà Nẵng hội chẩn và điều trị hàng ngày.

Các giáo sư nói muốn ghép tủy phải điều trị hóa trị. Điều trị hóa trị chưa đạt thì phải ngừng để nâng cao thể trạng, sau đó mới có phác đồ điều trị tiếp theo. Các bác sĩ Mỹ vẫn sẽ hỗ trợ để đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo với ông Thanh.

Về khả năng hồi phục của ông Nguyễn Bá Thanh, ông Triệu cho biết: "Muốn tiên lượng bệnh thì phải làm các xét nghiệm, phải khám, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị...".  

“Người dân quan tâm tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng theo Luật khám chữa bệnh, trách nhiệm của thầy thuốc là giữ bí mật thông tin về người bệnh, nên hôm nay chỉ cung cấp thông tin chúng tôi nắm được. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin sai lệch cho rằng, ông Thanh bị đầu độc".

Bác sĩ Trần Huy Dụng 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng