Ông Ngọ Duy Hiểu-Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

'Phương pháp quản lý mới cần loại bỏ các rào cản'

TP - Đánh giá về Nghị quyết 112/NQ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng đó là một chủ trương đúng và là định hướng quan trọng để hướng đến nền công nghiệp 4.0, thực hiện việc quản lý dân số bằng công nghệ, giảm bớt phiền hà cho người dân.

 Nghị quyết 112/NQ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành là một định hướng quan trọng, để từ đó Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về việc từ bỏ quản lý dân cư bằng hộ khẩu, bỏ CMTND và thay thế việc quản lý bằng điện tử (mã số định danh công dân). Nghị quyết vừa ban hành rất hợp lòng dân, vì trên thực tế lâu nay, sổ hộ khẩu là một rào cản lớn trong việc tìm kiếm việc làm, xin học cho con, đăng ký xe, xuất nhập cảnh, sở hữu nhà đất... Đây là thứ thủ tục hành chính vô hình gây khó khăn cho người dân rất nhiều, bản thân người dân cũng đã phàn nàn nhiều. Nói rõ hơn, việc quản lý bằng sổ hộ khẩu không góp phần làm tốt công tác quản lý mà tạo ra những bức xúc không cần thiết.

Để đưa Nghị quyết 112 vào cuộc sống mang lại kết quả cao, các cơ quan được giao nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ cần thực hiện những giải pháp gì thưa ông?

Trong điều kiện Chính phủ điện tử hướng đến nền công nghiệp 4.0, chúng ta phải lựa chọn hình thức quản lý mới vừa hiện đại, vừa tiện lợi mà không gây khó khăn cho người dân, khắc phục tình trạng người dân đi đâu cũng phải kèm theo hộ khẩu, CMTND. Nghị quyết 112 được áp dụng hiệu quả trong đời sống thực tiễn, trong các văn bản sắp tới Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ phải đảm bảo thay thế biện pháp quản lý bằng một hình thức mới, đồng thời bỏ đi những rào cản. Nếu biện pháp quản lý mới không bỏ được rào cản, vẫn kèm theo các thủ tục phiền hà thì không giải quyết được triệt để, mà chỉ giải quyết được về mặt hình thức.

Việc ban hành Nghị quyết 112 có thể coi là quyết tâm cao của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Mong rằng Bộ Công an sẽ lắng nghe ý kiến của người dân, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài để lựa chọn được một hình thức quản lý mới thật khoa học, phù hợp với thực tiễn, để vừa quản lý tốt dân cư bằng căn cước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia các quan hệ dân sự, giao dịch hành chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng