Phút kinh hoàng nhóm côn đồ cầm mã tấu tấn công bệnh viện

TPO - Nơi mỗi ngày cấp cứu từ 5-10 ca đâm chém, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xem là điểm nóng thứ hai sau Bệnh viện Chợ Rẫy về tình hình trật tự.

Phút kinh hoàng nhóm côn đồ cầm mã tấu tấn công bệnh viện

Phút kinh hoàng nhóm côn đồ cầm mã tấu tấn công bệnh viện

> Bệnh viện hoảng loạn do côn đồ dọa bắn
> Côn đồ vây bệnh viện, dọa bắn bác sĩ

TPO - Nơi mỗi ngày cấp cứu từ 5-10 ca đâm chém, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xem là điểm nóng thứ hai sau Bệnh viện Chợ Rẫy về tình hình trật tự.

Trong ba năm trở lại đây, khoa này đã chứng kiến ít nhất 5 vụ các băng nhóm vào tận bệnh viện truy sát.

Phòng trực cấp cứu đã bị nhóm côn đồ khống chế, không ai được ra ngoài. ảnh L.N
Phòng trực cấp cứu đã bị nhóm côn đồ khống chế, không ai được ra ngoài. ảnh L.N.

Cứu người cũng không yên thân

Vụ việc hơn 30 côn đồ xông vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định tối 22 và rạng sáng 23/9 để truy tìm bệnh nhân đã gây nên sự hoảng loạn tột độ cho nhân viên y tế.

Theo báo cáo từ Công an quận Bình Thạnh, sự việc đã xảy ra trước đó do hai băng nhóm xích mích ngoài đường. Sau đó đâm chém nhau loạn xạ khiến một người chết và hai người bị thương, trước khi gây náo loạn ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định trên đường Phan Xích Long, phường 7, quận Bình Thạnh.

Vào khoảng 23 giờ ngày 22/9, Nguyễn Văn Sang và bạn gái Trần Thị Ngọc Sang cùng trú ở phường 22, quận Bình Thạnh đi chơi về.

Khi đến hẻm 113 đường Võ Duy Ninh đã xảy ra xích mích với Lê Hoàng Anh Tuấn, 21 tuổi, phường 22, quận Bình Thạnh.

Sau khi lời qua tiếng lại Sang gọi thêm hai người bạn của mình là Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Nhật Hào cùng ngụ phường 19, quận Bình Thạnh đến để dằn mặt Tuấn.

Khi nhóm Sang mang hung khí đến nơi thì nhóm Tuấn trên 10 người cũng đang sẵn sàng chờ đợi. Thấy yếu thế, Sang cùng nhóm bỏ chạy nhưng bị nhóm của Tuấn truy đuổi. Khi chạy đến nhà mình ở số 602/136 Điện Biên Phủ Sang kêu bố mình là Nguyễn Văn Đức, 53 tuổi ra ứng cứu. Ông Đức cầm mã tấu cùng Sang, Hào và Sơn hỗn chiến với nhóm Tuấn.

Trong lúc chém nhau, ông Đức bị thương ở vùng đầu, tay chân và bị một nhát dao thấu tim ở ngực. Sang và Sơn, Hào bị thương nhưng chạy thoát. Tuấn cũng bị thương với những vết chém sâu ở tay và chân, được nhóm đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu.

Trong khi các bác sĩ đang cấp cứu cho Tuấn thì 5 phút sau ê kíp trực tiếp nhận thêm bệnh nhân Nguyễn Văn Đức với tình trạng nguy kịch do vùng mặt và cổ có nhiều vết chém, một vết đâm thấu tím ở vùng ngực. Ông Đức đã tử vong ngay khi đưa vào khoa Cấp cứu.

Khoảng 4-5 phụ nữ là người thân thấy ông Đức đã tử vong, đồng thời thấy Tuấn đang được các bác sĩ băng bó vết thương nên lao tới đánh bệnh nhân này. “Nhóm phụ nữ cho rằng Tuấn đã chém chết ông Đức nên đòi giết Tuấn nhưng lần này bảo vệ can ngăn được”- bác sĩ Tô Vĩnh Ninh- Trưởng Khoa cấp cứu kể lại.

Tuy nhiên, mấy phút sau một nhóm 30 người hung hăn, xăm trổ đầy mình mang theo dao, mã tấu vào truy tìm Tuấn nên các bác sĩ trực cấp cứu đã đưa bệnh nhân sang các Phòng xúc rửa dạ dày để lánh nạn. Một điều dưỡng đã ra nói với nhóm côn đồ là Tuấn được chuyển viện đi nơi khác liền bị nhóm này chửi bới đồi “xử” vì cho rằng giấu Tuấn đi nơi khác.

“Chém hết đứa nào giấu thằng Tuấn, gặp ai mặt áo trắng là bắn hết”- nhóm này tuyên bố khiến bác sĩ trưởng kíp trực cấp cứu cùng 15 bác sĩ, điều dưỡng của khoa phải vào phòng trực núp.

“Chúng tôi khóa cửa trong, lấy bàn ghế chặn lại vì bọn côn đồ cứ đập cửa. Bọn chúng bảo là công an đây, ra đi mọi việc ổn rồi nên chúng tôi càng run hơn”- bác sĩ T, kể lại. Rất may một điều dưỡng thoát ra ngoài được và mang áo quần thường phục tới cho chúng tôi mặc, sau đó bác sĩ Nguyễn Minh Bằng, trưởng tua trực tối 22/9 báo với lãnh đạo nhờ can thiệp.

Hàng loạt bệnh nhân cấp cứu tối 22 rạng sáng 23/9 đã được người thân di chuyển sang bệnh viện khác. ảnh L.N
Hàng loạt bệnh nhân cấp cứu tối 22 rạng sáng 23/9 đã được người thân di chuyển sang bệnh viện khác. ảnh L.N.

Tính mạng bệnh nhân: treo trước gió

15 bệnh nhân đang cấp cứu ở khoa này không có ai chăm sóc, do nhóm côn đồ khống chế số nhân viên y tế ở trong phòng. Một bệnh nhân giấu tên, đang nằm cấp cứu trong tối 22/9 cho biết, không ai dám vào khoa này vì bọn chúng có hơn 10 người cầm mã tấu.

“Tôi thấy một số người khác cứ đập phá ở cửa rồi chửi, hăm dọa bác sĩ”- bệnh nhân này cho biết. Nhiều bệnh nhân đang cấp cứu nơi đây hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài. Chỉ có một số bệnh nhân nặng không đi được nằm lại còn lại để tháo chạy.

Biết được sự phức tạp của Khoa cấp cứu, ba năm nay lãnh đạo bệnh viện đã thuê hẳn một đội vệ sĩ gồm 4 người túc trực ở khoa này. Tuy nhiên, chừng ấy cũng chẳng làm được gì khi nhóm côn đồ hơn 30 người quậy phá bệnh viện vào tối 22 và rạng sáng 23/9 vừa qua. Bác sĩ Tô Vĩnh Ninh- Trưởng Khoa cấp cứu cho biết, khi nhóm côn đồ xông vào, ngoài lực lượng bảo vệ hơn 15 người và nhóm vệ sinh cũng không thể can ngăn được do trong tay nhóm côn đồ toàn dao, mã tấu rất hung hãn.

“Chúng tôi giúp họ hiểu đây là bệnh viện, không thể mang dao, mã tấu vào, đồng thời năn nỉ nhưng nhóm người này cứ lăm lăm trong tay dao, mã tấu nên chúng tôi đành bất lực”- một vệ sĩ nói. Người này cho rằng, trước đây có một số vụ, bảo vệ và vệ sĩ can ngăn được do số lượng ít nhưng lần này thì bó tay.

Bác sĩ Ninh cho biết, sau khi nhận được sự cầu cứu của các nhân viên y tế trực tối 22/9, chúng tôi báo với lãnh đạo Bệnh viện vì bảo vệ bệnh viện ít không thể can thiệp vãn hồi trật tự được.

Sau đó có một công an phương và hai người dân phòng qua bệnh viện nhưng không thể can thiệp được vì nhóm côn đồ quá đông. Sau khi cầu cứu lãnh đạo công an quận Bình Thạnh, hơn 30 chiến sĩ công an đã có mặt nhưng cũng phải lâu sau đó trật tự mới lập lại. Đến 1 giờ 30 phút thì Tuấn mới được chuyển vào khoa phẫu thuật dưới sự hộ tống của nhiều công an. Theo bác sĩ Ninh để mổ được cho Tuấn các chiến sĩ công an phải canh ở trước phòng mổ.

Sáng nay, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đã triệu tập một số người liên quan đến vụ hỗn chiến diễn ra tối 22/9 tại hẻm 602 Điện Biên Phủ khiến ông Đức tử vong. Tuấn cũng được bảo vệ nghiêm ngặt để cơ quan chức năng lấy lời khai.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng nay, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, tình hình đã tạm ổn.

“Chúng tôi đã thông báo vụ việc tại cuộc họp giao ban sáng nay, đồng thời trấn an các nhân viên y tế phải chú tâm vào công tác chuyên môn để khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Tạm thời nhân viên trong tua trực tối 22 rạng sáng 23/9 đã ổn định tinh thần, dù nhiều người vẫn có chút lo lắng”- lãnh đạo bệnh viện cho hay.

Lê Nguyễn


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá