PNTR sẽ được thông qua vào đầu tháng 12/2006

TP - Chiều 15/11 tại Hà Nội, Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, nói với các phóng viên rằng bà muốn thấy Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với VN sẽ được Mỹ thông qua trước khi VN chính thức trở thành thành viên WTO.

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab tại cuộc họp báo ngày 15/11 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Tại cuộc họp báo tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, bà Susan Schwab nói: Mỹ rất quan tâm đến APEC vì 2/3 thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ hiện nay được thực hiện trong khu vực APEC.

Tổng giá trị kim ngạch mậu dịch hàng hóa đạt khoảng 1,6 ngàn tỷ USD. Trong cuộc họp kín sáng 15/11, các Bộ trưởng liên bộ APEC đã tập trung thảo luận về vòng đàm phán mậu dịch đa phương Doha.

Rõ ràng vòng đàm phán Doha được coi là ưu tiên thương mại cao nhất đối với các nền kinh tế đại diện cho WTO tại hội nghị APEC ở đây. Các Bộ trưởng cũng thảo luận về mục tiêu trung hạn và dài hạn nhằm đạt được sự hội nhập rộng lớn hơn trong khu vực.

Các mục tiêu trước mắt tập trung vào vòng đàm phán Doha và kết quả đầy tham vọng và cân bằng để tạo ra một dòng chảy thương mại mới cho các sản phẩm nông nghiệp, chế tạo, và dịch vụ.

Đoàn Mỹ đến dự Hội nghị này dự định sẽ ký kết với Indonesia một bản ghi nhớ về việc khai thác gỗ bất hợp pháp. Phía Mỹ cũng chờ đợi cơ hội ký kết với Liên bang Nga trong tuần này một bản hiệp định kết thúc đàm phán song phương về việc Nga gia nhập WTO.

Về vấn đề rất được quan tâm là PNTR đối với Việt Nam, bà Susan Schwab nói: Chính quyền Mỹ và các nhà lãnh đạo ở Quốc hội bao gồm cả phe Dân chủ lẫn Cộng hòa đều cam kết thông qua PNTR với Việt Nam khi nước này gia nhập WTO.

Chúng tôi tin tưởng PNTR sẽ được thông qua tại Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ để đảm bảo PNTR được nhanh chóng thông qua trước khi Việt Nam gia nhập WTO…

Trên thực tế đã có sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng trong Hạ viện đối với việc thông qua PNTR với Việt Nam. Số phiếu thuận chiếm đa số với 228 so với 161 phiếu chống. Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều ủng hộ mạnh mẽ, vấn đề chỉ là thủ tục.

Do thủ tục bỏ phiếu được lựa chọn qui định trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/11 cần phải đạt số phiếu ủng hộ bằng 2/3 tổng số phiếu mới được thông qua. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là cuộc bỏ phiếu được tiến hành vào ngày đầu tiên Hạ viện họp trở lại sau một kỳ nghỉ nên có nhiều nghị sĩ vắng mặt (con số này lên đến 30 người).

Quốc hội sẽ nhóm họp thường kỳ trở lại vào đầu tháng 12 tới. Vào thời điểm đó chúng tôi chờ đợi Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bình thường về PNTR đối với Việt Nam tại cả Hạ và Thượng viện.

Tiếp đó, Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Chính quyền Mỹ sẽ có động thái gì để PNTR được thông qua vào kỳ họp đầu tháng 12 tới của Quốc hội? PNTR vẫn được coi là món quà của Tổng thống Bush khi đến thăm Việt Nam. Nay món quà đó không có vậy Tổng thống Bush sẽ mang theo món quà gì?

Tôi muốn bắt đầu phần trả lời của mình bằng việc lưu ý rằng cần phải có 30 ngày sau khi Việt Nam chính thức nộp bản phê chuẩn lên WTO thì Việt Nam mới chính thức trở thành thành viên của Tổ chức này.

Nếu Quốc hội Việt Nam phê chuẩn việc gia nhập WTO vào cuối tháng 11 thì phải đến cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1/2007 thì Việt Nam mới trở thành thành viên WTO trên thực tế. Quốc hội Mỹ sẽ họp trở lại từ ngày 4/12.

Chúng tôi tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua PNTR. Sự gia nhập WTO của Việt Nam không phải là một món quà của Việt Nam trao cho Mỹ, cũng không phải là món quà mà Mỹ trao cho Việt Nam. Gia nhập WTO là điều quan trọng cả với Việt Nam và Mỹ.

Với kết quả bỏ phiếu như vừa qua, trên cơ sở nào bà tin tưởng rằng PNTR sẽ được thông qua tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội Mỹ?

Nếu nhìn vào các kết quả bỏ phiếu liên quan đến thương mại trong 8 năm qua thì thấy rõ kết quả bỏ phiếu về PNTR tại Hạ viện vừa qua giành được sự ủng hộ rất cao. Số các nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận lên đến 90 người, trong đó có cả những nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Mặc dù chưa chính thức bỏ phiếu tại Thượng viện nhưng tại Ủy ban Tài chính Thượng viện cuộc bỏ phiếu PNTR với Việt Nam được tiến hành trước kỳ nghỉ bầu cử giữa kỳ vừa qua đã cho kết quả 18 phiếu thuận, không có phiếu chống nào.

Tức là Ủy ban này hoàn toàn ủng hộ việc thông qua PNTR đối với Việt Nam. Như vậy, hiện có sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng về việc thông qua PNTR với Việt Nam. Việc thông qua chỉ còn là vấn đề thủ tục và thời gian.

Trong trường hợp PNTR với Việt Nam không được thông qua thì việc áp dụng các cam kết WTO giữa hai nước sẽ ra sao?

Như tôi đã nói ở trên, việc thông qua PNTR chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng PNTR sẽ được thông qua. Đây là vấn đề ưu tiên rất cao đối với tất cả các bên liên quan. Chúng tôi muốn thấy PNTR được thông qua trước khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO.

 Nguyễn Đại Phượng
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá