PV báo Tiền Phong bị hành hung: Có thể khởi tố về hành vi côn đồ

TP - "Dùng vật cứng là mũ bảo hiểm đánh nhiều nhát vào đầu nhà báo, khiến người bị hại phải đi cấp cứu, là hành vi côn đồ. Do đó, kể cả khi nhà báo Võ Minh Châu có kết quả giám định thương tích dưới 11%, thì cũng có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can!", Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Nghệ An, LS. Nguyễn Trọng Điệp trả lời PV Tiền Phong.


Không mâu thuẫn, lại hành hung phóng viên, ông có cho rằng ai đó đứng đằng sau xúi giục Dương Đình Trang?

Việc đó phải có bằng chứng mới khẳng định được. Nếu đủ chứng cứ vững chắc chứng minh việc xúi giục người khác phạm tội, thì đương nhiên kẻ xúi giục là đồng phạm. Cơ quan điều tra cần làm rõ vấn đề này.

LS. Nguyễn Trọng Điệp
Việc truy cứu trách nhiệm hình sự Dương Đình Trang, nếu diễn ra, cần  những yếu tố nào, thưa ông?

Trước hết, bản thân người bị hại, tức nhà báo Võ Minh Châu, phải có đơn yêu cầu Công an huyện Kỳ Anh khởi tố vụ án. Sau đó, công an địa phương tiến hành điều tra thu thập chứng cứ.

Nếu xét thấy có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Vụ án cố ý gây thương tích là một trong những vụ việc nhạy cảm. Nếu xác định có hành vi cố ý gây thương tích, thì người bị hại phải có thương tích.

Do đó, nhà báo Võ Minh Châu phải đi giám định để xác định có thương tích hay không.

Đánh người gây thương tích với tỷ lệ bao nhiêu phần trăm thì bị khởi tố?

Pháp luật quy định tỷ lệ thương tích trên 11% mới khởi tố. Nhưng nếu người bị hại có thương tích dưới 11%, hung thủ dùng hung khí nguy hiểm, hoặc hành vi có tính chất côn đồ, thì cũng đủ điều kiện để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trong vụ việc phóng viên báo Tiền Phong bị hành hung tại xã Kỹ Thọ, huyện Kỳ Anh vào ngày 6-1, với hành vi có tính chất côn đồ như tôi đã khẳng định ở trên, thì kể cả khi nhà báo Võ Minh Châu thương tích dưới 11% cũng có thể khởi tố.

Cơ quan nào có trách nhiệm giám định thương tích, thưa ông?

Trường hợp của nhà báo Võ Minh Châu, có thể kiểm tra tỷ lệ thương tích tại Hội đồng Giám định Pháp y tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi có kết quả, nếu cảm thấy không thỏa mãn, thì nhà báo Châu đi giám định lại ở T.Ư.

Ngày 15-1, nhà báo Võ Minh Châu - người bị Dương Đình Trang hành hung, gửi đơn yêu cầu Công an Huyện Kỳ Anh khởi tố vụ án. 

Quang Long
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá