PVN vẫn khai thác bình thường ở Biển Đông

TP - Tại buổi họp báo quý 2 ngày 9-7, lãnh đạo PVN cho biết, đã gửi thư cho Tập đoàn Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC), các nhà thầu đang hoạt động ở Việt Nam khẳng định 9 lô dầu khí Trung Quốc mời thầu đều thuộc thềm lục địa của Việt Nam, được quy định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

> PVN yêu cầu Trung Quốc hủy mời thầu sai trái

Do đó, việc mời thầu của Trung Quốc không có giá trị. “Hiện Trung Quốc chưa có tuyên bố gì khác so với hoạt động mời thầu. Tại 9 lô trên, PVN vẫn đang thực hiện công tác thăm dò với 3 đối tác nước ngoài của Nga, Mỹ và Ấn Độ bình thường và vẫn tiếp tục khai thác dầu khí ở biển Đông”- ông Thực nói.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc tiết giảm chi phí từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, tập đoàn đã nghiêm túc thực hiện và vượt kế hoạch tiết kiệm chi phí của 6 tháng bằng cách tập trung đẩy mạnh tiết kiệm từ việc tổ chức sản xuất hợp lý hơn.

Các đơn vị trong ngành cũng xây dựng các biện pháp hết sức cụ thể để tiết kiệm chi phí trong từng mũi khoan, đường ống kết nối… Ngoài ra, Tập đoàn đã có quy định yêu cầu tất cả các đơn vị trong ngành thực hiện giảm quỹ lương từ 5% đến 10%.

“Việc đưa ra chính sách này cũng khiến một số đơn vị kêu nhiều vì giảm lương thì một số chuyên gia giỏi sẽ đầu quân sang đơn vị khác. Nhưng để giải quyết vấn đề này, một mặt giảm quỹ lương thì PVN có chủ trương làm sao để những người có trình độ cao có thu nhập xứng đáng, còn các vị trí khác sẽ điều chỉnh cho phù hợp với việc cắt giảm quỹ lương chung”- ông cho biết.

Ông Thực cũng cho biết, tập đoàn đang thực hiện lộ trình thoái vốn và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2015. PVN sẽ tập trung vào một số lĩnh vực chính như thăm dò dầu khí, hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao.

Những lĩnh vực khác không thuộc 5 lĩnh vực trên sẽ hoàn tất việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành vào năm 2015. Dự kiến nửa đầu tháng 7-2912, sẽ báo cáo thường trực Chính phủ về đề án tái cấu trúc tập đoàn. Hiện PVN đầu tư ngoài ngành khoảng 5.000 tỷ đồng bao gồm một số lĩnh vực như chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá