Qua 19 con dấu vẫn chưa xong thủ tục đầu tư!

TP - Chiều qua, 21/7, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội “nóng” nhất với phần chất vấn của đại biểu Vũ Đức Tân với Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Triệu Đình Phúc, về việc "19 con dấu vẫn chưa xong thủ tục đầu tư"

Chuyện là, có doanh nghiệp muốn đầu tư một dự án về đào tạo trên địa bàn Hà Nội, sau hơn một năm làm thủ tục với 18 văn bản có con dấu của các cơ quan chức năng thành phố, nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thành thủ tục đầu tư.

Thanh tra ngay việc doanh nghiệp bị gây khó 

Lắng nghe phần chất vấn và trả lời chất vấn về sự việc “19 con dấu”, Chủ tịch UBND thành phố HN Nguyễn Quốc Triệu nói: “Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu Vũ Đức Tân..."

Cần khẳng định rằng chủ trương của thành phố là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư theo đúng các quy định.

Nếu có vướng mắc ở chỗ này chỗ khác, lãnh đạo thành phố sẵn sàng lắng nghe các nhà đầu tư để tìm cách giải quyết.

Về sự việc của doanh nghiệp Hoàng Lê, tôi quyết định thành lập đoàn thanh tra ngay để làm rõ việc doanh nghiệp bị gây khó khăn và xin hứa giải quyết trong thời gian sớm nhất”.

Bên lề phiên chất vấn, Tiền phong đã có cuộc trao đổi nhanh với đại biểu Vũ Đức Tân về sự việc này, ông Tân nói:

Sự việc bắt đầu từ năm 2005, khi doanh nghiệp Hoàng Lê được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội, cho triển khai dự án đào tạo tiếng Nhật trên địa bàn TP.

Theo quy trình, lẽ ra mọi thủ tục phải được giải quyết xong từ tháng 1/2006. Nhưng suốt thời gian đó, doanh nghiệp cứ phải đi lòng vòng hết cơ quan này sang cơ quan khác để giải quyết các thủ tục.

Mãi đến tháng 6 vừa qua, sau 18 văn bản thủ tục có con dấu của các cơ quan chức năng thành phố, doanh nghiệp này mới được Sở Kế hoạch Đầu tư ra văn bản đồng ý.

Thế nhưng, vào ngày 12/7 mới đây, văn bản thứ 19 có con dấu do một lãnh đạo Hà Nội ký, lại chuyển dự án đầu tư của doanh nghiệp sang Sở Tài nguyên - Môi trường để giải quyết...

Nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải làm lại thủ tục từ đầu nếu muốn theo đuổi dự án của mình?

Đúng vậy! Chỉ chậm trễ về thủ tục trong hơn một năm, hệ thống văn bản pháp luật đã có nhiều thay đổi, doanh nghiệp cũng đã phải bỏ ra nhiều thời gian và kinh phí để theo đuổi dự án của mình...

Điều gây bức xúc là, theo chủ trương của Nhà nước và thành phố, các dự án về đào tạo sẽ được khuyến khích và ưu tiên, nhưng đến giờ phút này chủ doanh nghiệp đã cay đắng thừa nhận là gần như bó tay trong việc triển khai dự án đầu tư của mình.

Ông có thoả mãn với phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Triệu Đình Phúc về sự việc mình nêu?

Tôi hoàn toàn không thoả mãn! Tôi có cảm giác người trả lời chất vấn chưa đi thẳng vào vấn đề, chưa có sự chia sẻ cần thiết với gánh nặng về thủ tục hành chính mà người dân và các doanh nghiệp đang phải chịu đựng hàng ngày.

Nhiều cử tri đã phản ánh với tôi rằng khi đi giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều lúc họ như lạc vào mê cung, cảm giác không có lối thoát. Cùng với việc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của HN bị tụt hạng 14 bậc vừa qua, sự việc của doanh nghiệp Hoàng Lê đã góp phần giải thích vì sao nhiều nhà đầu tư muốn “vào” HN nhưng không “vào” được, cuối cùng họ nản chí đi đầu tư nơi khác như TP.Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận...

Ở đây, tôi muốn nhắc lại lời của Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị tại phiên khai mạc kỳ họp này rằng “Hà Nội đừng để tiếng cứ làm việc với Hà Nội là có tiêu cực”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá