Vụ Trung tâm thương mại xây chui giữa lòng Đà Nẵng:

Quá 60 ngày không có giấy phép buộc phải tháo dỡ

TP - Ngày 25/11, liên quan đến công trình Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hàn Riverside tại đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xây dựng khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng, luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho rằng: về luật, nếu công trình đã bị đình chỉ và yêu cầu xin phép xây dựng rồi nhưng qua 60 ngày chủ đầu tư không có giấy phép thì phải tháo dỡ công trình sai phép theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Cao, ngoài các chế tài phạt tiền (có thể từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng) nếu tái phạm theo Điều 13 Nghị định 121/2013, việc buộc tháo dỡ công trình cũng được quy định rất cụ thể tại Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP. Theo đó, công trình thi công không có giấy phép mà không đủ điều kiện để cấp giấy phép thì cơ quan chức năng phải lập biên bản ngừng thi công, nếu chủ đầu tư không ngừng thi công thì phải bị đình chỉ, buộc tháo dỡ công trình.

Công trình thi công không có giấy phép nhưng thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp giấy phép thì nếu sau khi đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để xin giấy phép nhưng không chịu ngừng thi công thì cũng bị đình chỉ thi công, buộc xin giấy phép xây dựng. Cơ quan chức năng cũng đồng thời được áp dụng các biện pháp như ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng.

“Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ. Trường hợp chủ đầu tư bị từ chối cấp giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ”, ông Cao cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá