Quà biếu của 663 đơn vị tới trên 4000 tỷ đồng 

Con số này được chủ nhiệm UB Pháp luật Quốc hội Vũ Đức Khiển đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí để minh chứng rằng sau 6 năm triển khai Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, các con số thống kê về lãng phí vẫn ở mức báo động.

Những lễ khởi công, động thổ vẫn thường có số xe của quan khách đông như thế này. Ảnh VNN

"Hiếm có nước nào trên thế giới chi mạnh tay như thế. Ngay ở Singapore, quà biếu trị giá trên 100 đôla đã phải khai báo", ông Khiển bức xúc.

Lãnh đạo mới phải tậu xe mới

Bản tổng kết sáu năm thực hiện Pháp lệnh thực hành tiết kiệm ông Khiển đọc tại Hội nghị cho thấy bức tranh toàn cảnh vẫn còn nhiều mảng tối. Cả nước hiện có trên 31 000 xe ô tô công. Số liệu thống kê vào tháng 12/2001 cho thấy, tại 53 tỉnh, thành phố, lượng xe công thừa là 424 chiếc. Con số ở 14 Bộ, ngành là trên 100 chiếc. Lý do: cán bộ nhậm chức có "truyền thống" phải mua xe mới chứ không hài lòng với xe của người tiền nhiệm.

Một biểu hiện khác của lãng phí khi sử dụng tài sản công là việc dùng điện thoại, gồm cả cố định lẫn di động. Ông Vũ Đức Khiển cho biết có những cán bộ bắt Nhà nước trả hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho các cuộc gọi điện thoại của mình.

Một thói quen "xài sang" khác của số đông đơn vị Nhà nước liên quan đến những chi tiêu cho lễ hội, tiếp khách, quà biếu. Riêng tiền quà biếu của 663 đơn vị lên đến trên 4000 tỷ đồng. "Hiếm có nước nào trên thế giới chi mạnh tay như thế. Ngay ở Singapore, quà biếu trị giá trên 100 đôla đã phải khai báo", ông Khiển bức xúc.

Nhức nhối đầu tư xây dựng cơ bản

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội Vũ Đức Khiển cho biết: báo cáo gần đây nhất của Chính phủ về tình hình khiếu nại của công dân nêu rõ: tại 51 tỉnh, thành, có 252 dự án đầu tư xây dựng cơ bản huy động trên 27 000 hécta đất, nhưng chỉ có 1/3 diện tích này được duyệt sử dụng thực sự.

Một thực trạng nữa mà ông Khiển nhắc đến là đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Giải thích cho điều này, ông Khiển trích dẫn phát biểu "đáng suy nghĩ" của đại diện Bộ Kế hoạch-Đầu tư tại cuộc họp mới đây của Ban thường vụ Quốc hội: "Cứ mỗi cán bộ lãnh đạo về nhận nhiệm vụ ở địa phương lại muốn có một dự án mang dấu ấn của riêng mình, thay vì tiếp tục dự án cũ. Vì thế, mới có tình trạng rất nhiều dự án dở dang".

"Địa phương nào cũng muốn xây nhà máy xi măng, nhà máy đường, cảng nước sâu. Có những nhà máy xây rồi không kiếm đâu ra nguyên liệu để sản xuất. Năm 1998-1999, Nhà máy đường Bình thuận lỗ đến 20 tỷ đồng".

Ông Vũ Đức Khiển cũng cho rằng cụm từ "thất thoát" trong đầu tư xây dựng cơ bản là quá nhẹ. "Cần xem xét trách nhiệm thất thoát lãng phí thuộc về ai, cơ quan nào, tổ chức nào". Năm 2003, Thanh tra Chính phủ thanh tra 17 dự án thì phát hiện sai phạm ở 13,59% giá trị dự án. Năm 2003, thanh tra 14 dự án, phát hiện sai phạm ở 19,1% giá trị.

Ngoài ra, lãng phí còn biểu hiện ở việc giải ngân chậm các nguồn vốn, ví dụ năm 2003, chỉ giải ngân được 36% vốn ODA.

Khảo sát kinh nghiệm chống tham nhũng ở nước ngoài cũng lãng phí

Theo người đứng đầu Uỷ ban Pháp luật Quốc hội, chúng ta tổ chức quá nhiều đoàn đi nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm ở các nước, ngay cả trong lĩnh vực chống tham nhũng và cải cách hành chính. "Vấn đề là đã đi thì phải nghiên cứu sâu, mang lại những kết quả cụ thể", ông Khiển nói.

Chúng ta còn lãng phí rất nhiều trong việc quản lý đất đai, trụ sở, nhà công vụ. Năm 2000, chi 587 tỷ đồng cho việc sửa chữa công sở. Các đơn vị Nhà nước cho thuê 20 922 m2 trụ sở làm việc. Ông Khiển cũng nhận xét khi chia tách tỉnh, "chưa thấy kinh tế-xã hội của tỉnh mới phát triển nhưng trụ sở các cơ quan mới thì xây rất khang trang".

Trong công tác chống lãng phí, điều quan trọng là cơ quan, cán bộ công chức Nhà nước phải gương mẫu. "Có như thế, mới tạo được thói quen tiêu dùng tiết kiệm trong nhân dân", Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội khuyến cáo.

Theo Vân Anh
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá